GIÁO DỤC
Văn Quan và những mùa xuân khuyến học
23/01/2017 17:32

LSO-Trải qua 14 năm xây dựng và phát triển, Hội Khuyến học huyện Văn Quan đã có sự trưởng thành nhanh chóng và đạt được những kết quả quan trọng. Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã phát triển rộng khắp ở tất cả 24 xã, thị trấn trong toàn huyện với trên 9.400 hội viên sinh hoạt tại 283 chi hội và ban khuyến học.

Hoạt động trao học bổng cho học sinh các cấp trên địa bàn huyện Văn Quan

 

Ông Vi Thanh Hiền, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Văn Quan cho biết: Ngay sau khi các cấp hội trong huyện được thành lập, hoạt động khuyến học và các hình thức khuyến tài trên địa bàn đã phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Hệ thống tổ chức của hội được kiện toàn, củng cố khắp các thôn bản, dòng họ, khu dân cư và toàn thể nhân dân. Nội dung, hình thức, chất lượng hoạt động của hội ngày càng được nâng cao; thực hiện đúng chủ trương gắn kết giữa hệ thống giáo dục chính quy trong nhà trường với hệ thống học tập cộng đồng với mục tiêu đào tạo con người toàn diện, có ích cho xã hội. Theo đó, các phong trào thi đua: “Mùa xuân khuyến học”, “Tiếp bước cho em đến trường”... được các cấp hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện, xã quan tâm  chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng các mô hình: gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập luôn được duy trì và phát triển tốt.

Để mô hình khuyến học đi vào nền nếp, hội đã có nhiều loại hình quỹ khuyến học được thành lập như: huy động cán bộ, giáo viên, công nhân viên chức trong ngành giáo dục huyện mỗi năm đóng góp một ngày lương để xây dựng quỹ khuyến học, động viên, khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Bên cạnh đó, vận động các dòng họ, doanh nghiệp, hội đồng hương ở mọi miền đất nước, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia khuyến học, khuyến tài.

Ngoài ra, các cơ quan, đoàn thể từ huyện đến xã đều xây dựng quỹ khuyến học để khen thưởng, động viên con em trong đơn vị vượt khó học giỏi, chăm ngoan. Hơn 14 năm thành lập và đi vào hoạt động, đến nay, quỹ khuyến học toàn huyện Văn Quan đã huy động được gần 3 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội Khuyến học huyện phối hợp với cơ quan chức năng và các trường học trên địa bàn tổ chức khen thưởng cho giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi và tặng học bổng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. Trong đó đã có trên 10.500 lượt em học sinh và 2.452 lượt giáo viên được khen thưởng, trao học bổng, mỗi suất trị giá từ 100.000- 200.000 đồng.

Song song với hoạt động trên, phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Hiện nay, toàn huyện Văn Quan có 24/24 xã, thị trấn có hội khuyến học cấp cơ sở, có con dấu riêng để hoạt động, với 188 chi hội thôn bản, khu phố; 8.335 gia đình hiếu học, 7 dòng họ hiếu học và 10 cộng đồng khuyến học. Tiêu biểu như: dòng họ Hà ở xã Xuân Mai; dòng họ Lành ở thị trấn Văn Quan; dòng họ Lương, dòng họ Hoàng ở xã Trấn Ninh...

Có thể nói, công tác khuyến học, khuyến tài ở huyện Văn Quan đã góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng xã hội học tập; bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước; tô thắm thêm truyền thống hiếu học của các thế hệ cha ông và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Ghi nhận những thành tích đạt được, Hội Khuyến học huyện Văn Quan đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, UBND tỉnh tặng bằng khen cho tập thể và 4 cá nhân; 9 cán bộ, hội viên được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”; 25 tập thể và nhiều cá nhân được các cấp khen thưởng.

Một mùa xuân mới đang về, hoạt động khuyến học, khuyến tài ở huyện Văn Quan đã và đang từng ngày khởi sắc.

THẾ BẢO

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,