KINH TẾ
Bê tông hóa giao thông nông thôn năm 2013: Thêm những con đường no ấm
03/01/2014 11:01

LSO-Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, năm 2013 tiếp tục là một năm đánh dấu sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân Lạng Sơn trong phong trào bê tông hóa đường giao thông nông thôn (GTNT). Những con đường mới hoàn thành đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.

Là huyện biên giới còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế nhưng năm 2013, phong trào bê tông hóa đường GTNT ở Văn Lãng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ông Bế Văn Nhớ, Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện chia sẻ: đầu năm 2013 huyện được giao chỉ tiêu xi măng là 1.515 tấn. Ngay sau đó, huyện đã phân bổ xi măng xuống các xã, thị trấn để làm đường. Nhận được xi măng, người dân rất phấn khởi và bắt tay vào triển khai thực hiện. Từ việc vận động người dân tham gia hiến đất làm đường đến việc đóng góp tiền của mua và vận chuyển vật liệu đối ứng như cát, sỏi, đá, rồi đến việc huy động ngày công trong nhân dân đều nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân nên tất cả các công đoạn diễn ra rất nhanh chóng. Vậy nên đến gần cuối năm 2013, huyện đã phải xin cấp bổ sung chỉ tiêu xi măng năm 2013 thêm 377 tấn cũng như ứng trước xi măng kế hoạch của năm 2014 là 291,5 tấn, nâng tổng số xi măng của năm 2013 lên 2.183,5 tấn, qua đó đã có trên 13 km đường được bê tông xi măng tăng 20,1% so với năm 2012. Để có được kết quả kể trên, đã có 13.698m2 đất được hiến, trong đó một số địa phương tiêu biểu trong phong trào hiến đất như xã Gia Miễn, Hoàng Việt, Nhạc Kỳ, Nam La, Hoàng Văn Thụ… Tổng số tiền nhân dân đóng góp mua vật liệu là trên 1,3 tỷ đồng cùng trên 12.000 ngày công lao động.

 

Đường bê tông liên thôn xã Đề Thám, huyện Tràng Định

 

Không riêng Văn Lãng mà sức lan tỏa của phong trào bê tông hóa đường GTNT còn rộng khắp các địa phương trong tỉnh như Hữu Lũng với trên 7.600 tấn xi măng đã được sử dụng, nhân dân đóng góp gần 15 tỷ đồng và đã có trên 36 km đường bê tông được hoàn thành. Nhiều địa phương có phong trào phát triển mạnh như: Bình Gia, Chi Lăng, Tràng Định, Bắc Sơn… Ông Trần Văn Vương, Trưởng phòng Kết cấu hạ tầng và  An toàn giao thông trực thuộc Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn cho biết: năm 2013 tiếp tục là một năm để lại những dấu ấn trong phong trào bê tông hóa đường GTNT trên địa bàn toàn tỉnh. Năm nay, toàn tỉnh đã sử dụng trên 30.000 tấn xi măng, huy động trên 550 nghìn công lao động, hàng trăm nghìn mét vuông đất được hiến cùng trên 22 tỷ đồng tiền đóng góp của nhân dân, kết quả đã làm được trên 250 km đường bê tông xi măng. Bên cạnh sự hỗ trợ xi măng của nhà nước, công tác xã hội hóa trong phong trào bê tông hóa đường GTNT vẫn được duy trì, tiêu biểu như xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng. Điểm nhấn trong phong trào bê tông hóa đường GTNT năm 2013 phải kể đến nỗ lực, quyết tâm của người dân một số vùng khó khăn khi vừa khó khăn về kinh tế, vừa thiếu nguồn vật liệu đối ứng tại chỗ nhưng người dân vẫn tìm mọi cách để làm được đường. Tiêu biểu trong giai đoạn có xã Tân Tiến, huyện Tràng Định được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong phong trào xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2008-2013.

 

Năm 2013, với nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng, nhất trí cao của người dân, những con đường được bê tông rộng rãi, sạch sẽ đã giúp cho việc đi lại, giao lưu hàng hóa của người dân thêm thuận tiện. Người dân ở nhiều nơi trong tỉnh không quá khi nói rằng, những con đường được bê tông hóa như là những “con đường no ấm”. Đặc biệt là ở những xã vùng sâu, vùng cao, khi mà những con đường mòn, đường đất gắn chặt bao đời nay với cuộc sống của bà con thì mỗi con đường bê tông hoàn thành như là một “giấc mơ có thật”. Điều đó chứng tỏ rằng khi ý Đảng hợp với lòng dân thì mọi khó khăn đều có cách vượt qua. Năm 2014 hứa hẹn tiếp tục là một năm có nhiều khởi sắc trong việc bê tông hóa đường GTNT, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại Lạng Sơn.

ĐÌNH QUYẾT

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,