KINH TẾ
Đánh thức Bình Nghi
06/01/2014 08:12

LSO-Bình Nghi là cửa khẩu đường sông duy nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ở đây đã từng là nơi thông quan những lô hàng các nước xã hội chủ nghĩa giúp ta trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Thế nhưng đất nước hòa bình cửa khẩu tĩnh lặng bởi rất ít doanh nghiệp chọn nơi đây làm nơi xuất khẩu hàng hóa. Và năm nay tỉnh đã chọn Bình Nghi thành một điểm làm thủ tục hải quan. Điều đó đã khơi dậy sức sống của cửa khẩu này.

Con đường vào cửa khẩu Bình Nghi thuộc xã Đào Viên, huyện Tràng Định mới được mở. Ngồi trên xe nhìn ra xung quanh chỉ thấy xanh ngắt một màu rừng. Trên cả không gian xanh đó có một vệt đỏ thông ra tận cửa khẩu đấy chính là con đường nối từ ngã ba Bình Độ và bến Bình Nghi. Anh Phùng Văn Hội, Chánh Văn phòng Cục Hải quan thốt lên, đường mở to quá, như thế này mới xứng tầm cửa khẩu. Như thế này xe tải trọng lớn mấy cũng lưu thông được, điều này hứa hẹn cho một cửa khẩu sầm uất trong tương lai.

 

Vận chuyển hàng xuống thuyền tại Bình Nghi

 

   

Trước đây Cửa khẩu Bình Nghi là cửa khẩu đường sông duy nhất vì thế hàng hóa các nước xã hội chủ nghĩa viện trợ cho ta chở bằng đường sông đều thông quan qua đây. Vì thế Bình Nghi được coi là cửa khẩu tầm quốc gia hẳn hoi. Đất nước thống nhất, hàng hóa không còn qua đây, cửa khẩu trở nên vắng lặng. Những năm sau mở cửa, thi thoảng có vài lô hàng thuốc lá, nông sản xuất khẩu tiểu ngạch nhưng không làm Bình Nghi sôi động lên được bao nhiêu. Cho tới những năm gần đây khi các thương gia nhận thấy chuyên chở bằng đường sông có nhiều lợi thế, tiện cho nước bạn nhập hàng, thế là hàng hóa bắt đầu đổ về có đủ cả thủy hải sản, gỗ thô, thủ công mỹ nghệ. Thậm chí có những lô hàng mà không ai ngờ tới là vải vụn, giẻ rách. Thế mới biết tiềm năng xuất khẩu của ta còn quá lớn.

      

Nhận thấy lợi thế ấy, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định mở điểm làm thủ tục hải quan qua cửa khẩu Bình Nghi. Sau một thời gian chuẩn bị quy hoạch, đầu tư xây dựng, đến ngày 25/10/2013, cửa khẩu Bình Nghi đã chính thức thông quan. Ngay ngày đầu thông quan các doanh nghiệp đã hết sức quan tâm đến một cửa khẩu trẻ, hứa hẹn xuất nhập khẩu hàng hóa một cách thuận lợi. Anh Huỳnh Tuấn Hoàng, doanh nghiệp xuất khẩu Bến Tre tâm sự, nông sản là mặt hàng khuyến khích xuất, thế nhưng đôi khi tại các cửa khẩu khác bị quá tải, thông quan chậm. Vì thế chúng tôi chuyển thẳng đến Bình Nghi để xuất hàng. May mắn là ở đây thủ tục Hải quan được tiến hành rất nhanh gọn, lượng xe vừa phải vì thế thông quan nhanh hơn. Ở Bình Nghi sau khi làm thủ tục xuất xong, chủ hàng chỉ phải thuê khoảng 800 ngàn đồng là sẽ có nhân công bốc vác xuống tận thuyền cho cả hai chiều. Vào mùa nước chi phí còn rẻ hơn vì nước sông chảy xiết, hàng chở được nhiều. Có khi không cần nổ máy xuồng vẫn chạy băng băng đến tận cửa sông nước bạn.

 

Gặp chúng tôi, anh Hoàng Văn Dũng chủ xuồng hồ hởi, cả bến có 43 chiếc xuồng, dạo trước ít hàng nên nản lắm, ngay hôm nay nghe tin tỉnh mở điểm thông quan thế là bà con đổ xô đi mua sơn, gia cố lại xuồng. Theo anh chắc chắn sau mở điểm thông quan hàng hóa sẽ tấp nập và nhân dân sẽ thêm việc làm. Với các cán bộ làm nhiệm vụ nơi đây như hải quan, biên phòng, thuế thì không gì vui hơn khi đến Bình Nghi mà được các doanh nghiệp, người dân quan tâm và kỳ vọng đến thế. Họ có chung một niềm tin: phải tạo mọi điều kiện để thu hút doanh nghiệp mang lại nguồn thu cho tỉnh, tạo điều kiện để tái đầu tư vào Cửa khẩu Bình Nghi. Trung tá Đỗ Văn Thoan, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Nghi tâm sự: ngay mai đây thôi Bình Nghi sẽ trở thành một cửa khẩu sầm uất bởi sẽ có cầu qua sông, cầu nối nước bạn. Nơi đây sẽ thành một nơi trên bến dưới thuyền. Ngay lúc này người dân đã thấy thế mạnh của cửa khẩu, nhiều người dân đến mua đất, dựng quán, tạo dịch vụ điểm nghỉ cho khách xuất nhập khẩu.

 

Tổ tuần tra bộ đội Biên phòng đồn Bình Nghi lên đường làm nhiệm vụẢnh: PHAN CẦU

 

 

Ngay trong buổi thông quan đã có 4 lô nông sản xuất khẩu. Các cán bộ tất bật chạy ngược xuôi lo thủ tục cho khách hàng. Không khí nơi cửa khẩu như sôi động hơn lên tràn đầy sức sống. Theo anh Hoàng Văn San, Hải quan Cửa khẩu Bình Nghi, tinh thần anh em ở đây là phục vụ, làm hài lòng khách hàng. Hy vọng đấy cũng chính là thu hút khách hàng để tạo một cửa khẩu sôi động hơn. Cho đến thời điểm hiện nay Bình Nghi đã hội đủ yếu tố của một cửa khẩu có điểm thông quan, có dịch vụ, có hàng hóa xuất khẩu và hơn nữa đó là sự thân thiện của người dân miền biên ải. Họ đã góp phần đánh thức Bình Nghi, thu hút doanh nghiệp nhằm phát triển kinh tế cửa khẩu làm giàu cho quê hương Xứ Lạng.

ĐÔNG BẮC

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,