KINH TẾ
Dấu ấn 2017
01/01/2018 13:42

Thu nội địa:

LSO-Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, năm 2017, thu nội địa trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Cán bộ bộ phận một cửa Cục Thuế tỉnh hướng dẫn thủ tục cho người nộp thuế

Dự toán giao cao

Dự toán thu nội địa năm 2017 Bộ Tài chính giao là 1.700 tỷ đồng; UBND tỉnh giao trên 1.921 tỷ đồng. Đây là dự toán giao thu nội địa cao kỷ lục. Năm 2016, dự toán thu nội địa trên địa bàn tỉnh được giao 1.090 tỷ đồng; năm 2015 là 885 tỷ đồng và năm 2014 là 700 tỷ đồng. Từ những con số cụ thể trên dễ dàng nhìn thấy dự toán giao năm 2017 cao đột biến, gấp đến gần 3 lần so với 3 năm trước.

Dự toán giao cao hơn, trong khi biến động ở những khoản thu ổn định không nhiều, thậm chí có những khoản thu bị hụt thu sâu do điều chỉnh chính sách hoặc phụ thuộc vào những yếu tố khách quan. Điển hình như: việc điều chỉnh nộp thuế ở một số doanh nghiệp nhà nước trung ương; ảnh hưởng khách quan dẫn đến hụt thu ở một số khoản phí, lệ phí…

Trước những khó khăn đã được dự báo từ trước, để thực hiện kế hoạch thu đề ra, ngay từ đầu năm 2017, ngành thuế đã tập trung triển khai nhiều giải pháp mới, phù hợp, đồng bộ để tăng thu, đảm bảo dự toán. Cùng với những giải pháp cụ thể trong công tác quản lý thu ngân sách như: hỗ trợ kê khai, quản lý nợ, thanh tra, kiểm tra thì đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ và chống thất thu ngân sách là những điểm nhấn rõ nét tác động không nhỏ tới kết quả thu ngân sách chung trên địa bàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ

Ngay từ đầu năm, công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế đã được ngành thuế quan tâm thực hiện. Ông Lê Công Mai, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Không chỉ tổ chức tuyên truyền tại cơ quan thuế, ngành thuế còn phối hợp tuyên truyền những chính sách thuế đến trụ sở người nộp thuế, các địa điểm công cộng phát sinh nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh. Qua đó, không chỉ đưa chính sách thuế đến người nộp thuế mà còn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách của cá nhân, doanh nghiệp… Trong năm, ngành thuế đã phối hợp tuyên truyền lưu động, phát 9.600 tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn; hỗ trợ 143 lượt người nộp thuế qua nhiều hình thức khác nhau; tổ chức 33 hội nghị tuyên truyền, đối thoại với hàng nghìn lượt người nộp thuế tham dự.

Bên cạnh tuyên truyền, hỗ trợ được triển khai theo kế hoạch hằng năm, năm 2017, ngành thuế còn mở thêm các hội nghị, mở rộng đối tượng tham gia đối thoại chính sách thuế; phối hợp tổ chức tuyên truyền chuyên đề theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh về công tác thu, chống thất thu; phối hợp với ban tuyên giáo, các cơ quan báo chí đăng tải thông tin… Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tuyên truyền như: đưa tin, bài liên quan đến chính sách thuế lên trang tin của ngành; xây dựng trang mạng xã hội để tăng thêm tính tương tác cũng như giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách.

Chống thất thu

Một trong những điểm nhấn thu nội địa trên địa bàn tỉnh năm 2017 là công tác chống thất thu ngân sách. Mặc dù không phải mới triển khai, thế nhưng năm 2017, công tác chống thất thu ngân sách mới có được những chuyển biến rõ nét. Để chống thất thu hiệu quả, Ban Chỉ đạo thu ngân sách tỉnh đã chỉ ra những lĩnh vực còn thất thu như: kinh doanh bến bãi, vận tải, giá dịch vụ, xây dựng cơ bản tư nhân… Đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể để khắc phục.

Thông qua kiểm tra, rà soát, đôn đốc, nhắc nhở cũng như xử lý các trường hợp vi phạm nghĩa vụ nộp ngân sách không chỉ góp phần tăng thu mà còn nâng cao ý thức chấp hành của người nộp thuế. Nhiều khoản thu trước đây đạt thấp, thậm chí là không có thì năm 2017 đã có những chuyển biến đáng kể. Cụ thể như: thu thuế xây dựng cơ bản tư nhân được gần 1.000 công trình với số thuế  gần 6 tỷ đồng; đưa thêm 468 xe ô tô kinh doanh vận tải vào quản lý với số thuế truy thu trên 1,7 tỷ đồng; thực hiện thu với 30 hộ kinh doanh thu mua và chế biến nông, lâm sản….

Những giải pháp đồng bộ được triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm đã góp phần quan trọng vào kết quả thu ngân sách. Năm 2017, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh ước được 2.220 tỷ đồng, đạt 115,5% dự toán UBND tỉnh giao, tăng 20,7% so với năm 2016. Một số khoản thu đạt cao so với dự toán như: thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương đạt 112,5%; thu từ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đạt 143,1%; phí, lệ phí đạt 164,4%...

TÂN AN

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,