KINH TẾ
Nâng cao năng suất, chất lượng nông sản
02/01/2018 14:43

Ứng dụng quy trình VietGAP:

LSO-Trong những năm qua, để từng bước nâng cao giá trị của nông sản, cùng với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, UBND tỉnh đã ban hành những chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới việc hình thành và phát triển các vùng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP).

Người dân thôn Hồng Phong 4, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn đang thu hoạch quýt tại mô hình ứng dụng quy trình VietGAP

Trên địa bàn tỉnh đã và đang hình thành các vùng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) bao gồm: vùng sản xuất na Chi Lăng (88,62 ha); vùng chè Đình Lập (7,5 ha); vùng hồng không hạt Bảo Lâm, huyện Cao Lộc (20 ha); vùng hồng vành khuyên, huyện Văn Lãng (50 ha); vùng quýt huyện Tràng Định (50 ha); huyện Bắc Sơn (30 ha)…

Cùng với việc xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tốt, UBND tỉnh đã ban hành cơ chế, chính sách, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng các nông sản chủ lực theo hướng bền vững như: chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn; chính sách hỗ trợ mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm, hình thành chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP)…

Một trong những sản phẩm đang có bước khởi đầu thành công từ ứng dụng quy trình VietGAP phải kể đến là na Chi Lăng. Ông Nguyễn Văn Phương, thôn Quán Bầu, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng cho biết: Tháng 4/2016, tôi đăng ký tham gia trồng và chăm sóc na theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất cao hơn từ 1 đến 2 tấn quả/vụ. Na Chi Lăng được người tiêu dùng cả nước biết đến. Mùa na năm nay, gia đình tôi có những khách hàng ở Sài Gòn, Thanh Hóa... trực tiếp đặt mua. Năm 2017, thu nhập từ na theo quy trình VietGAP mang lại cho gia đình tôi gần 400 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trước đây.

Bắt đầu từ năm 2015, phát huy tiềm năng, thế mạnh, huyện Chi Lăng đã ứng dụng quy trình VietGAP trên diện tích gần 10 ha na tại thị trấn Chi Lăng. Hiện nay, toàn huyện có gần 90 ha na sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được cấp chứng nhận. Năm 2017 có thể coi là năm “lên ngôi” của quả na Chi Lăng, bởi chỉ trong 2 ngày tổ chức Ngày hội na Chi Lăng đã có hơn 20 tấn quả na sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được giới thiệu, bán cho khách tham quan. Trong 1 tuần kết nối, giới thiệu và tiêu thụ na Chi Lăng tại Hà Nội, tại 3 điểm cầu đã cung ứng 35 tấn na sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tới tận tay những người tiêu dùng Thủ đô…

Tiếp nối những thành công của na Chi Lăng, hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Bắc Sơn thực hiện ứng dụng quy trình VietGAP đối với sản phẩm quýt vàng - thương hiệu của quê hương cách mạng trên diện tích 30 ha. Đến nay, sau gần 1 năm thực hiện, cây quýt đang cho những quả ngọt đầu tiên với năng suất ước đạt 18 tấn/ha, tăng từ 10 đến 15% so với năm 2016.

Cây quýt vàng của huyện Bắc Sơn vốn nổi tiếng với nhiều ưu điểm như: quả có hương thơm đặc trưng, vị ngọt, mát hấp dẫn người thưởng thức, đồng thời đây cũng là cây trồng mũi nhọn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân. Để từng bước nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm này, năm 2017, huyện Bắc Sơn đã tiến hành ứng dụng quy trình VietGap vào thực tế trồng và chăm sóc cây quýt. Đến nay, theo đánh giá của phòng chuyên môn thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh - đơn vị trực tiếp hướng dẫn thực hiện mô hình thì các chỉ tiêu phân tích từ mẫu đất, nước, sản phẩm (quả) đều có kết quả tốt, đáp ứng được các yêu cầu của quy trình VietGA P. Giấy chứng nhận được trao cho 52 hộ thực hiện mô hình trong tháng 12/2017 để bà con kịp thời bán sản phẩm quýt năm 2017.

Ông Đặng Văn Hội, thôn Hồng Phong 4, xã Chiến Thắng cho biết: Trước đây, tôi chỉ chăm sóc cây quýt theo cách truyền thống nên hiệu quả không cao. Từ ngày đăng ký tham gia mô hình VietGAP, năng suất, chất lượng tăng lên rõ rệt. Trước đây, trung bình một cây chỉ cho thu hoạch khoảng 80 kg quả, năm nay, áp dụng đúng quy trình, một cây cho trung bình 1 tạ quả. Cây cũng ít bị sâu bệnh hơn”. 

Thành công của hai nông sản trên là tiền đề quan trọng để Lạng Sơn tiếp tục phát huy thế mạnh, tận dụng tối đa các điều kiện thiên nhiên ưu đãi để hình thành các vùng nông sản có năng suất, chất lượng cao, mang lại những giá trị thiết thực và lâu bền cho người sản xuất.

Ông Lý Việt Hưng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Cùng với việc định hướng, hỗ trợ người dân tiếp cận và ứng dụng các quy trình kỹ thuật cụ thể vào sản xuất, sở cũng thường xuyên phối hợp, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm. Hiệu quả thực tế mang lại chính là các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, siêu thị, nhà hàng được ký kết tại ngày hội na Chi Lăng; ngày hội quýt vàng Bắc Sơn… Trong năm 2018, đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở rộng việc ứng dụng quy trình VietGAP đối với các sản phẩm như: rau, thạch đen, măng Bát Độ… nhằm nâng cao hơn nữa năng suất, chất lượng và giá trị bền vững của các sản phẩm đặc trưng của tỉnh. 

NGUYỄN PHƯƠNG

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,