KINH TẾ
Phụ nữ Lạng Sơn tô điểm cho diện mạo nông thôn mới
01/01/2018 15:23

LSO-Để chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động; tiêu biểu là xây dựng mô hình “thôn xanh - sạch - đẹp” (TXSĐ), góp phần làm đẹp diện mạo NTM.

Tổ phụ nữ tự quản thôn Nà Canh, xã Bằng Mạc, huyện Chi Lăng xử lý rác tại hố đốt rác

Đến thăm thôn Hồng Phong I, xã Chiến Thắng (Bắc Sơn), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy đường đi từ cổng thôn vào sạch sẽ, thoáng đãng, hai bên đường là những hàng rào cây, những đường hoa đua sắc thắm. Chị Dương Thị Vân, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã chia sẻ: Khi được tập huấn về xây dựng TXSĐ chúng tôi rất hào hứng bắt tay vào trồng hoa ven đường. Ban đầu cũng vất vả, chỉ có vài hội viên tham gia, sau các chị em thấy hoa nở đẹp tiếp tục nhân giống trồng trước cửa nhà mình. Đến nay, cả xã đã trồng được gần 3.000 m đường hoa với các loại hoa như: mười giờ, chiều tím, cúc vàng… Nhiều chị em tâm sự, đi làm về mệt mỏi đến mấy nhìn thấy hoa nở tươi đẹp thì cảm thấy yêu đời, hăng say lao động hơn. 

Thôn Hồng Phong 1 chỉ là 1 trong 11 thôn được LHPN tỉnh chọn làm điểm để triển khai xây dựng mô hình TXSĐ. Nhằm giúp hội viên và nhân dân hiểu rõ các tiêu chí của TXSĐ gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn”, bám sát tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng NTM; Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 25 lớp tập huấn cho 700 lượt hội viên và nhân dân tham gia, tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn” và xây dựng NTM tại huyện Bắc Sơn…

Triển khai xây dựng mô hình TXSĐ, mỗi cơ sở hội căn cứ vào tình hình thực tiễn của xã, khảo sát thực trạng của các thôn để lựa chọn và xác định nội dung thực hiện mô hình. Nếu như phụ nữ thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng (Bắc Sơn) tập trung trồng hoa làm đẹp đường thôn, thì phụ nữ thôn Tàn Mò, xã Bính Xá (Đình Lập) lại chú trọng tiêu chí “sạch”. Bà Phan Thị Việt, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn cho biết: Là thôn vùng 3, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên chúng tôi vận động chị em quét dọn đường làng ngõ xóm, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, để đạt được tiêu chí sạch trước. Đến nay, cả thôn có 30/35 hộ đã và đang xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Mục đích của xây dựng TXSĐ không chỉ giúp người dân nhận thấy lợi ích thiết thực trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống, hình thành thôn kiểu mẫu trong phong trào xây dựng NTM mà còn nhằm thành lập các tổ phụ nữ tự quản, thu gom rác thải, những người trực tiếp duy trì hoạt động làm “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” tại các thôn bản. Năm 2017 đến nay, hội viên tại 11 thôn điểm xây dựng mô hình TXSĐ đã thành lập được 35 tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường, đóng góp trên 12.000 công lao động, quét dọn đường làng ngõ xóm; xây mới 476 hố xử lý rác thải tại gia đình, xây dựng hơn 400 nhà tiêu hợp vệ sinh... Tiêu biểu như các tổ phụ nữ: thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng; thôn Nà Canh, xã Bằng Mạc (Chi Lăng); thôn Thuyền, xã Vân Nham (Hữu Lũng)…

Bà Cao Thị Thanh Hương, Trưởng Ban Kinh tế, Hội LHPN tỉnh cho biết: Để việc triển khai mô hình đạt hiệu quả, hội phụ nữ đã tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở thông qua những hình ảnh của các mô hình trong và ngoài tỉnh đã và đang triển khai hiệu quả, nêu những vấn đề cần chú ý khi thực hiện mô hình tại các thôn. Ví dụ như nếu trồng hoa thì nên lựa chọn những loại hoa trâu, bò không ăn, kè hai bên đường và đổ đất vào mới trồng để hạn chế xe cộ và trâu, bò làm hỏng hoa. Sau khi trồng phải duy trì chăm sóc và bảo vệ thì mới đạt hiệu quả lâu dài.

Có thể nói, mô hình TXSĐ đã đem lại hiệu quả thiết thực, trở thành điểm nhấn trong xây dựng NTM năm 2017 của các cấp hội phụ nữ, tạo sự chuyển biến về nhận thức của hội viên và nhân dân, góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

DƯƠNG DUYÊN

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,