KINH TẾ
Sức bật từ các công trình trọng điểm
01/01/2018 13:33

LSO-Với cơ chế điều hành linh hoạt, tập trung huy động và ưu tiên nguồn lực bố trí cho các dự án trọng điểm, sự chung tay chia sẻ khó khăn từ các đơn vị thi công, những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng kéo dài trong nhiều năm tại một số dự án được tháo gỡ đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Hết năm 2017, giá trị khối lượng thực hiện 5 dự án trọng điểm (sử dụng ngân sách tỉnh) đều vượt kế hoạch, sức lan tỏa từ các công trình trọng điểm góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

Đổ bê tông dự án trọng điểm hạng mục đường giao thông Khu phi thuế quan thuộc xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng

Chạy đua với thời gian

Dự án sửa chữa, cải tạo nâng cấp Trường THPT chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn là một trong những công trình được triển khai thi công nhanh trong số các dự án trọng điểm của tỉnh năm 2017. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng, kế hoạch vốn ghi đầu năm 1 tỷ đồng, được khởi công tháng 5/2017. Theo kế hoạch, công trình hoàn thành trong tháng 12/2017. Nhưng do tính chất cấp bách là dự án phải hoàn thành trong tháng 9/2017 để kịp phục vụ năm học mới, từ sức ép đó, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã điều chỉnh kế hoạch tiến độ, dồn toàn lực thi công ba ca để sớm hoàn thành công trình theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Nhờ vậy, sau hơn 3 tháng thi công, dự án đã hoàn thành kịp đón học sinh vào năm học mới đúng ngày 5/9/2017, vượt tiến độ 3 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Một công trình khác tiến độ thi công và giải phóng mặt bằng hết sức khẩn trương và có hiệu quả đó là dự án khu tái định cư và dân cư Nam thành phố. Đây là dự án chuyển tiếp những năm trước gặp nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng khiến cho việc triển khai thi công bị ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, bước sang năm 2017, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền thành phố Lạng Sơn và sự chung tay của đơn vị thi công, những vướng mắc về mặt bằng dự án đã cơ bản được giải quyết.

Tính từ quý III/2017 đến cuối tháng 11/2017, giá trị khối lượng thực hiện đã đạt khoảng 35 tỷ đồng, tương đương 15,5% giá trị hợp đồng. Lũy kế giá trị khối lượng xây lắp từ khi khởi công đến hết tháng 11/2017 đạt 120 tỷ đồng, tương đương 53% khối lượng hợp đồng. Ông Hà Minh Anh, Trưởng Phòng Kế hoạch, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng tỉnh cho biết: Với tiến độ thi công như hiện nay, hết năm 2017, dự án sẽ hoàn thành khoảng 80% kế hoạch toàn dự án, tạo tiền đề cho công trình hoàn thành trong năm 2018.

Những ngày cuối năm 2017, khảo sát thực tế trên công trường cầu Kỳ Cùng, thành phố Lạng Sơn. Công trình chính thức được thi công vào đầu tháng 2/2017 với mục tiêu trong năm 2017 sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục cọc móng của cầu, đây là phần thi công khó khăn nhất của dự án. Để hoàn thành kế hoạch, đơn vị thi công đã đưa ra nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ. Đến hết tháng 11/2017 đã hoàn thành 30/40 cọc khoan nhồi của hai mố. Ông Lô Đức Thắng, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông, Sở Giao thông Vận tải cho biết: Tháng 12/2017 nhà thầu  khẩn trương thi công 10 cọc khoan nhồi còn lại, theo đó cứ 2 ngày hoàn thành một cọc.

Các dự án khác như: công trình đường giao thông khu phi thuế quan giai đoạn một cũng đã hoàn thành thông tuyến đấu nối với quốc lộ 4A; dự án đường phục vụ xuất, nhập khẩu Tân Thanh (Việt Nam) với Khu kiểm soát Khả Phong (Trung Quốc) đang đẩy nhanh tiến độ.

Chung tay chia sẻ khó khăn

Năm 2017, việc huy động nguồn vốn bố trí cho các dự án trọng điểm gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần chia sẻ những khó khăn về vốn, các nhà thầu đều tập trung nguồn lực để thi công và ứng trước vốn để chủ đầu tư chi trả cho công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án khu tái định cư và dân cư Nam thành phố năm 2017 được tỉnh bố trí kế hoạch vốn là 37 tỷ đồng. Tuy nhiên, riêng nhu cầu kinh phí cho giải phóng mặt bằng trong năm đã vào khoảng 40 tỷ đồng, chưa kể những phương án đã niêm yết nhưng chưa ban hành quyết định phê duyệt và chi phí xây lắp khối lượng đã hoàn thành. Để đẩy nhanh tiến độ, nhà thầu là Công ty Cổ phần xây dựng Thành Sơn và Công ty TNHH Hà Sơn, thành phố Lạng Sơn đã tạm ứng cho giải phóng mặt bằng khoảng 23 tỷ đồng. Đối với khối lượng thi công xây lắp các hạng mục trong năm 2017, chủ đầu tư mới thanh toán được khoảng 1/3 khối lượng đủ điều kiện thanh toán.

Năm 2017, dự án cầu Kỳ Cùng được ghi kế hoạch vốn đầu năm và bổ sung 6 tháng cuối năm là 15 tỷ đồng nhưng nguồn vốn thực giải ngân chỉ là 5 tỷ đồng, còn 10 tỷ đồng tỉnh vẫn chưa bố trí được. Trong khi đó, giá trị khối lượng hoàn thành dự án đến cuối tháng 11/2017 đạt 50 tỷ đồng.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự chung tay của các nhà thầu, phấn đấu năm 2018, 4 dự án  trọng điểm còn lại sẽ hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 3 công trình.

CÔNG QUÂN

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,