KINH TẾ
Xuân trên những vạt rừng Xứ Lạng
05/02/2018 16:05

LSO-Trong năm 2017, lĩnh vực lâm nghiệp của tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Toàn tỉnh đã trồng mới được gần 12 nghìn héc - ta rừng, đạt 126% kế hoạch, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2016; tốc độ tăng trưởng kinh tế lĩnh vực nông - lâm nghiệp đạt 1,18%; cơ cấu kinh tế ngành nông - lâm nghiệp chiếm 22,07%. Những kết quả này tạo nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh.

Kiểm lâm Lộc Bình tuần tra, bảo vệ rừng

Bước chuyển kinh tế lâm nghiệp

Giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp trở lại huyện Bình Gia – địa phương có diện tích che phủ rừng lớn nhất toàn tỉnh. Trong không khí chuẩn bị đón xuân mới, ông Lương Trương Đạt, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia phấn khởi cho biết: Theo Quyết định số 738/QĐ - UBND ngày 9/5/2016 của UBND tỉnh về phê duyệt kết quả kiểm kê rừng của tỉnh, thì Bình Gia có độ che phủ rừng lớn nhất (73,5%) so với các huyện, thành phố. Và cũng theo số liệu kiểm kê mới nhất này thì Bình Gia có diện tích quế (924,5 ha) và lát hoa (1.172 ha) lớn nhất tỉnh. Kết quả này đạt được là do khoảng 10 năm trở lại đây, huyện đã xác định phát triển kinh tế rừng là hướng đi chủ đạo.

Đặc biệt, việc trồng rừng từng bước hướng tới tập trung vào phát triển một số loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao như: quế, lát hoa… Trong đó, cây quế trồng tập trung tại một số xã như Tân Hòa, Thiện Long, Hòa Bình, Vĩnh Yên… còn cây lát hoa thì trồng phân tán. Phát triển kinh tế từ rừng đã mang lại thu nhập cao hơn cho người trồng rừng tại địa bàn huyện. Ví như ở xã Tân Hòa, hiện bà con đã trồng hơn 300 ha quế. Năm vừa qua, một số hộ trồng rừng đã có thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng từ khai thác cây quế. Thực tế, năm 2017, người trồng quế tại Bình Gia có thu nhập cao vì hiện cây quế đã có chỗ đứng trên thị trường. Giá thu mua vỏ quế tươi tại huyện vừa qua đã lên tới 15.000 đến 16.000 đồng/kg; giá thu mua vỏ khô bình quân 25.000 đồng/kg.

Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, nếu như năm 2010, giá trị sản xuất lâm nghiệp toàn tỉnh mới ở mức 800 tỷ đồng thì đến nay, giá  trị sản xuất lâm nghiệp tính theo giá trị thực tế đạt 2.645 tỷ đồng/năm. Con số này đã khẳng định vị thế của ngành lâm nghiệp, tỷ trọng giá trị ngành lâm nghiệp đóng góp vào tổng giá trị ngành nông - lâm nghiệp ngày một tăng cao.

Trở lại câu chuyện trồng rừng tại Bình Gia, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, do làm tốt công tác chỉ đạo, định hướng và tuyên truyền, người dân đã nhận thấy giá trị mang lại từ rừng ngày một lớn và bền vững, vì vậy, bà con đã tự bỏ vốn, tích cực trồng và bảo vệ rừng. Do đó, đến thời điểm này, tại huyện đã có nhiều hộ trồng rừng có thu nhập đạt từ 150 đến 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ người trồng rừng tại Bình Gia, ở các huyện khác như: Hữu Lũng, Đình Lập, Lộc Bình, Văn Quan, Tràng Định… thu nhập của người trồng rừng đều tăng lên. Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện nay thu nhập từ rừng của người trồng rừng đạt từ 35 đến 45 triệu đồng/ha/năm. Từ con số này có thể nhân lên, mỗi hộ có thu nhập vài trăm triệu đồng/năm từ rừng không còn là chuyện khó.

Một trong những điểm nổi bật của kinh tế lâm nghiệp chính là phong trào trồng rừng đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Người dân đã chủ động hơn trong công tác trồng rừng. Đây là yếu tố chính khiến diện tích rừng trồng mới hằng năm đều tăng. Thực tế, trung bình hằng năm, mỗi huyện, thành phố trồng mới được từ 800 đến 1.000 ha rừng. Sự chủ động vào cuộc của các cấp chính quyền và nhân dân, chỉ tính từ cuối năm 2011 đến hết năm 2017, toàn tỉnh đã trồng mới được hơn 80 nghìn héc - ta rừng.

Người dân Hữu Lũng ươm giống cây lâm nghiệp

Dấu ấn tái cơ cấu

Bà Lê Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Những kết quả đạt được trong lĩnh vực lâm nghiệp thời gian qua được mang lại từ hiệu quả trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành lâm nghiệp của tỉnh. Điểm nổi bật trong đó là các huyện, thành phố đã thực hiện tốt Nghị quyết số 29 ngày 11/10/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển lâm nghiệp tỉnh giai đoạn 2011 – 2020. Việc triển khai nghị quyết đã được các huyện, thành phố thực hiện một cách chủ động.

Thời gian qua, đặc biệt là năm 2017, công tác tái cơ cấu ngành lâm nghiệp của tỉnh được thực hiện khép kín theo phương châm “4 kế hoạch hành động”, đó là: nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng; nâng cao giá trị sản phẩm qua chế biến; phát triển, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm; phát triển thị trường.

Theo đánh giá của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT, Lạng Sơn là một trong top 10 địa phương thực hiện hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. Minh chứng rõ nhất, Lạng Sơn là tỉnh có diện tích rừng thâm canh nhiều thứ hai toàn quốc. Toàn quốc có khoảng 152 nghìn héc - ta rừng thâm canh thì diện tích rừng thâm canh của tỉnh đã là gần 25 nghìn héc - ta, chỉ sau tỉnh Lào Cai với 25.926 ha.

Thực hiện việc tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, thời gian qua, việc phát triển rừng sản xuất đã theo hướng thâm canh, tăng năng suất, tạo vùng nguyên liệu tập trung, bước đầu hình thành chuỗi giá trị sản phẩm từ khâu trồng, khai thác, chế biến và tiêu thụ. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất tập trung chuyên canh một số loại cây chủ lực, cây gỗ lớn như: vùng thông ở các huyện Lộc Bình, Đình Lập, Cao Lộc; vùng keo, bạch đàn tại Hữu Lũng, Chi Lăng; vùng hồi ở Bình Gia, Văn Quan, Văn Lãng; vùng cây nguyên liệu quế ở Bình Gia, Bắc Sơn, Tràng Định…

Ngoài ra, các huyện, thành phố cũng đã đẩy mạnh việc phát triển các cơ sở chế biến lâm sản. Thống kê, toàn tỉnh hiện có 63 cơ sở sản xuất gỗ bóc, 53 cơ sở đóng đồ mộc, 30 cơ sở chuyên xẻ. Lớn hơn, trên địa bàn tỉnh đã có nhà máy tinh chế, chế biến sản phẩm lâm sản chủ lực của tỉnh. Tiêu biểu như: Nhà máy chế biến gỗ công nghệ cao Lạng Sơn tại huyện Hữu Lũng có quy mô 140.000 m3/năm, đang hoạt động với công suất 130.000 m3/năm; nhà máy tinh chế nhựa thông tại huyện Lộc Bình, chế biến trung bình 4.000 tấn nhựa thô/năm được bán sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Hay như Công ty Chế biến và Xuất khẩu nông lâm sản Lạng Sơn trên địa bàn huyện Chi Lăng chuyên thu mua hồi tận gốc, chọn lọc, phân loại với dây chuyền sản xuất công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm hồi cánh và tinh dầu hồi nguyên chất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường: Ấn Độ, Malayxia, Inđônêxia, Anh, Pháp…

Theo đánh giá của đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp tỉnh gia tăng nhanh chóng đã chứng minh hiệu quả của hàng loạt giải pháp đồng bộ, từ xã hội hóa đến tăng cường ứng dụng khoa học, gắn với chế biến và phát triển thị trường. Việc thực hiện tái cơ cấu ngành lâm nghiệp đã từng bước khắc phục những hạn chế trong công tác trồng rừng trước đó là: nâng cao chất lượng rừng trồng, thâm canh tăng năng suất, tập trung cho công nghiệp chế biến… Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tiềm năng phát triển lâm nghiệp của tỉnh vẫn còn rất lớn. Mục tiêu của tỉnh trong 3 năm tới (2018 – 2020) là phải trồng mới thêm 27 nghìn héc - ta rừng, nâng tỷ trọng kinh tế nội ngành lên 26%. Ngoài ra, chúng ta cần tiếp tục xây dựng vùng sản xuất gỗ lớn vào khoảng 250 nghìn héc - ta, chiếm 40 – 45% diện tích đất lâm nghiệp toàn tỉnh.

Xuân Mậu Tuất 2018 đã đến, mang nhiều hy vọng mới. Với sự khẳng định của lãnh đạo tỉnh cho thấy, công tác phát triển rừng, xây dựng ngành lâm nghiệp phát triển bền vững luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm, coi đây là một trong những giải pháp tổng hợp, tiết kiệm, hiệu quả nhất để tạo nền cho các ngành kinh tế khác phát triển, đồng thời tăng thu nhập cho người trồng rừng trên địa bàn tỉnh. 

TRÍ DŨNG

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,