Xây dựng nông thôn mới:

Quyết tâm ở Vân Nham

(03/04/2017 13:40)
  Bình chọn

LSO-Số tiêu chí đã đạt còn ít, trong khi những tiêu chí còn lại đều đòi hỏi nhiều về thời gian, nguồn lực. Chính vì vậy để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) theo kế hoạch, ngay từ đầu năm xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện.

Người dân thôn Phổng, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng xây dựng hệ thống thoát nước bên đường giao thông

Là 1 trong 14 xã được tỉnh chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn xây dựng NTM năm 2017, tuy nhiên so với nhiều xã khác, xuất phát điểm của Vân Nham khá thấp. Theo số liệu rà soát mới nhất, đến nay xã mới đạt 9/19 tiêu chí. Số tiêu chí đạt thấp, trong khi đó những tiêu chí chưa đạt đều còn khối lượng công việc cũng như cần nguồn lực rất lớn. Ngoài những tiêu chí cần sự đầu tư của nhà nước, những tiêu chí chưa đạt được xã đánh giá là khó nhất như: tiêu chí số 17 về môi trường, tiêu chí số 15 về y tế và tiêu chí số 2 về giao thông.

Ông Nông Văn Tốt, cán bộ địa chính - xây dựng xã Vân Nham cho biết: Cái khó nhất trong tiêu chí giao thông chính là cứng hóa đường trục thôn, ngõ xóm. Đến hết năm 2016, xã mới bê tông được 4,05 km đường trục thôn và 0,41 km đường ngõ xóm. Nếu so với chỉ tiêu cụ thể của tiêu chí thì tỷ lệ này rất thấp. Nhận thấy khó khăn đó, ngay từ cuối năm 2016, xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân các thôn trong xã đóng góp công sức, tiền của, hiến đất để chung tay làm đường giao thông.

Chính vì vậy, sau 3 tháng đầu năm 2017, xã đã cấp được 145 tấn xi măng cho nhân dân để làm mới được khoảng 1,1 km đường bê tông ở các thôn. Tiêu biểu như thôn Toàn Tâm, khi được phân bổ xi măng, mỗi nhân khẩu trong thôn đã đóng 400 nghìn đồng để làm đường. Không chỉ bê tông đường đảm bảo về số lượng mà thôn còn thuê thợ có tay nghề, kinh nghiệm ở nơi khác đến làm để đường bền, đẹp, chất lượng hơn. Ngoài đường trục thôn, nội thôn, hưởng ứng phong trào bê tông hóa giao thông, những nhóm chỉ từ 2-3 hộ ở các thôn cũng tích cực đóng góp để chung tay làm đường. Theo ông Nông Văn Tốt, nhu cầu xi măng để làm đường của bà con hiện nay rất lớn và với tiến độ này, chỉ trong vài tháng tới, cơ bản các chỉ tiêu của tiêu chí giao thông sẽ hoàn thành.

Không chỉ tiêu chí giao thông, đối với các tiêu chí khác, Vân Nham cũng có cách làm của mình. Ông Triệu Mạnh Đoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Để triển khai xây dựng NTM, xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề cũng như phân công cụ thể trách nhiệm của  thành viên Ban Quản lý xây dựng NTM phụ trách từng tiêu chí. Không ban hành rồi để đấy, xã đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện. Ví như việc thực hiện tiêu chí y tế. Hiện tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của xã mới đạt 55%, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn đạt (85%). Để thực hiện tiêu chí này, ngoài việc thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động, để nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu, xã vận động các gia đình đảng viên tham gia trước. Tiếp đến là giao các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội vận động cũng như có những hỗ trợ phù hợp để người dân tham gia.

Đối với tiêu chí về môi trường, vừa duy trì tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân, xã vừa chủ động phối hợp với một số cơ quan, đơn vị xây dựng mẫu một số hố rác công cộng hay triển khai thực hiện một số hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường. Qua những hành động cụ thể đó đã giúp ý thức chấp hành của người dân từng bước được nâng cao và đến nay bước đầu những chỉ tiêu về môi trường đã cơ bản đạt.

Bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với điều kiện của xã, Vân Nham đang nỗ lực quyết tâm đạt chuẩn NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

 
TÂN AN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết

Đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết

LSO-Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Thanh tra giao thông Sở Giao thông - Vận tải đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm kiềm chế tai ...

HOÀNG CƯỜNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO