Xây dựng nông thôn mới: Nỗ lực ở Yên Trạch - Báo Lạng Sơn
 

Xây dựng nông thôn mới: Nỗ lực ở Yên Trạch

(16/01/2017 09:04)
  Bình chọn

LSO- Với sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng lòng, chung sức của nhân dân, năm 2017, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới.

Từ nhiều năm trước, nhà văn hóa thôn nhỏ, hẹp đã khiến cho việc sinh hoạt, hội họp của thôn Yên Thành gặp nhiều hạn chế. Chị Trần Thị Thùy, Trưởng thôn Yên Thành cho biết: Trước thực tế đó, năm 2016, thôn đã phối hợp với xã tuyên truyền, vận động để người dân cùng chung tay đóng góp làm lại nhà văn hóa. Bên cạnh việc người dân đóng góp được trên 130 triệu đồng, xã, thôn còn huy động các tổ chức, cá nhân ủng hộ thêm được 40 triệu đồng. Kết quả, tháng 12/2016, nhà văn hóa thôn rộng 160 m2 được hoàn thành. Với việc hoàn thành nhà văn hóa thôn đạt tiêu chuẩn, đến nay, các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới ở thôn đã cơ bản hoàn thành.

Mở đường giao thông vào thôn Nà Khuất, xã Yên Trach, huyện Cao Lộc

Tương tự như ở Yên Thành, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, các thôn khác của xã Yên Trạch cũng tích cực tham gia đóng góp để xây dựng các công trình hạ tầng như: giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa… Đến nay, toàn xã đã cứng hóa được gần 17 km đường trục xã; bê tông được trên 23 km đường thôn, xóm; 11/12 thôn có nhà văn hóa đảm bảo diện tích tiêu chuẩn; xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ nhà ở dân cư đạt chuẩn chiếm tỷ lệ 88,5%; tỷ lệ hộ nghèo là 111/1.226 hộ, chiếm tỷ lệ 9% và dự kiến năm 2017 sẽ giảm thêm 50 hộ...

Tính đến hết năm 2016, xã Yên Trạch đã đạt 12/19 tiêu chí, trong đó một số tiêu chí xã đã hoàn thành khá sớm như: tiêu chí thủy lợi, nhà ở dân cư, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất... Có được kết quả đó, bên cạnh nguồn lực hỗ trợ, đầu tư của nhà nước thì công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới được xã triển khai thường xuyên.

Là xã điểm được chỉ đạo về đích xây dựng nông thôn mới năm 2017, chính vì vậy, việc tập trung chỉ đạo đưa xã Yên Trạch đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm, trong chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện. Theo đó, ngay từ đầu năm, huyện Cao Lộc cũng như xã Yên Trạch đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch cũng như triển khai từng công việc cụ thể. Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện cho biết: Đối với các tiêu chí cần nguồn lực đầu tư lớn của nhà nước như: điện, y tế, bưu điện... huyện sẽ tiếp tục huy động nguồn lực để triển khai thực hiện.

Còn 3 tiêu chí cần huy động nguồn lực của nhân dân gồm: tiêu chí số 2 về giao thông, số 6 về cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí số 17 về môi trường, ông Hoàng Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Yên Trạch cho biết: Đối với các tiêu chí này, bên cạnh sự hỗ trợ nguồn lực của nhà nước, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, công sức để thực hiện. Cụ thể đối với tiêu chí số 6, việc xây dựng và sửa chữa nhà văn hóa các thôn sẽ nhanh chóng được triển khai và hoàn thành trong quý I/2017. Còn đối với tiêu chí môi trường, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nhà tắm, nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh với trên 200 hộ; yêu cầu 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn có cam kết bảo vệ môi trường. Tiêu chí giao thông sẽ vận động người dân bê tông hóa đường trục thôn trên 90% (hiện nay mới đạt 58,81%) và trên 80% đường ngõ xóm (con số này hiện nay là 58,54%).

Với những kết quả đạt được trong những năm qua và những kế hoạch, giải pháp cụ thể được triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2017, hy vọng Yên Trạch sẽ sớm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên để làm được điều đó, bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của xã, các cấp, ngành cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ nguồn lực để xã có thể thực hiện thắng lợi những kế hoạch đề ra. 

 
TÂN AN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO