Lượng xe ô tô nhập khẩu thấp kỷ lục trong vòng 1 năm qua

(11/08/2017 09:53)
  Bình chọn

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại vào Việt Nam trong tháng 7 vừa qua chỉ đạt 6.940 chiếc...

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại vào Việt Nam trong tháng 7 vừa qua chỉ đạt 6.940 chiếc giảm 11,2% so với cùng kỳ tháng trước. Đáng chú ý số lượng xe kể trên thấp kỷ lục trong vòng hơn 1 năm qua.

Giá trị kim ngạch nhập khẩu ô tô trong tháng 7 đạt 166,66 triệu USD và ước tính giá trị trung bình hơn 24.000 USD/xe ( khoảng 539 triệu đồng).  Cộng dồn 7 tháng đầu năm, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại vào Việt Nam đạt 57.835 chiếc, tương đương kim ngạch 1,2 tỷ USD, sụt giảm lần lượt 4% và 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

luong xe o to nhap khau thap ky luc trong vong 1 nam qua hinh 1
Honda Accord là một mẫu xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Về nguồn gốc nhập khẩu xe, dẫn đầu vẫn là Thái Lan với 2.688 xe (hơn 46 triệu USD), đứng ngay sau là Indonesia  với 2.108 xe (37,4 triệu USD). Một thị trường khác trước đây đóng góp lượng lớn xe nhập khẩu là Ấn Độ đã sụt giảm rất mạnh. Trong tháng 7 chỉ có 64 xe ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu từ Ấn Độ và có giá trị chỉ khoảng hơn 1 triệu USD.

Điều này cũng khá dễ dàng lý giải khi mẫu xe chủ lực được nhập khẩu từ Ấn Độ trước đây là Hyundai Grand i10 đã được chuyển sang lắp ráp trong nước. Đi ngược lại với số lượng xe nhập khẩu sụt giảm thì giá trung bình của xe nhập khẩu từ Ấn Độ lại tăng đột biến giúp quốc gia này không còn là nước xuất khẩu xe hơi giá rẻ vào Việt Nam.

Cụ thể, giá trung bình khai báo hải quan của xe Ấn Độ trong tháng 7 vừa qua là 18.625 USD (hơn 425 triệu đồng) cao hơn cả giá trung bình của xe nhập từ Thái Lan (400 triệu đồng) và Indonesia (408 triệu đồng).

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ô tô dự báo, từ nay đến cuối năm hai quốc gia trong khu vực ASEAN là Thái Lan và Indonesia vẫn sẽ là những quốc gia xuất khẩu ô tô nguyên chiếc lớn nhất vào thị trường Việt Nam.

Do hiện tại, nhiều mẫu xe ăn khách tại thị trường trong nước đều đang nhập khẩu nguyên chiếc từ 2 quốc gia kể trên như: Toyota Fortuner, Ford Ranger, Chevrolet Colorado, Honda Civic hay đợt tới sẽ là những mẫu xe nhỏ mới như: Honda Jazz, Toyota Wigo và Suzuki Celerio đều được nhập khẩu từ 2 quốc gia kể trên./.

 
Theo VOV

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ tết

Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ tết

LSO-Sau 7 ngày nghỉ tết Mậu Tuất, ngày 21/2/2018 (tức ngày mùng 6 tết), toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động bắt đầu đi làm trở lại. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Lạng Sơn, không khí làm việc của ngày đầu năm nhanh chóng ...

MINH ĐỨC

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO