Chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện:

Hiệu quả từ ý thức và trách nhiệm

(07/12/2017 13:35)
  Bình chọn

LSO-Trong nhiều năm qua, công tác phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế trên địa bàn Lạng Sơn luôn được chú trọng. Kết quả thu được có tác dụng tốt trong điều trị và bảo vệ sức khỏe đội ngũ.

Nhân viên Khoa Chống nhiễm khuẩn Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều khiển máy sấy tiệt khuẩn

Tác dụng thiết thực

Tháng 9/2017, Khoa Nhi- Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Lạng Sơn  tiếp nhận 1 trẻ sơ sinh rất non, sinh ra khi mới được 23 tuần tuổi và chỉ nặng 1.000 gram. Khi tiếp nhận, cháu bé trong tình trạng suy hô hấp rất nặng do tuổi thai quá non, phổi chưa hoàn chỉnh, sức đề kháng rất kém. Chỉ định cho thở bằng máy, điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng và nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, sau 56 ngày điều trị, bé đã đạt 2,1 kg, thể trạng khoẻ mạnh và được xuất viện. Đánh giá về thành công, bác sĩ Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Đây là kết quả của áp dụng kỹ thuật mới, tinh thần trách nhiệm và nhất là làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn.

Trong điều kiện các bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn về vị trí, trang thiết bị cũng như cơ sở hạ tầng, thì công tác chống nhiễm khuẩn luôn được đặt ở vị trí ưu tiên. Việc tuân thủ các quy trình chống nhiễm khuẩn là một phần của việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và biểu hiện cụ thể của y đức trong mỗi cán bộ nhân viên. Làm tốt điều này, không những hạn chế được sự lây nhiễm giữa người bệnh và người làm nhiệm vụ, mà còn chống lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.

Với 20 cán bộ nhân viên, Khoa Chống nhiễm khuẩn của bệnh viện làm việc cần cù và trách nhiệm, những dụng cụ y tế, vật tư tiêu hao được khử khuẩn, tiệt khuẩn luôn được giao kịp thời và đảm bảo độ vô trùng cho các khoa làm việc, nhất là các khoa lâm sàng.

Bên cạnh đó, công tác xử lý rác thải y tế (sinh phẩm, vật tư y tế sử dụng 1 lần…) và rác thải sinh hoạt luôn đảm bảo theo quy trình, không để tồn đọng, thất lạc.

Trách nhiệm từ hai phía

Là bệnh viện có sự lây nhiễm cao, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã có những quy định “cứng” cho các khoa trong công tác phòng chống nhiễm khuẩn. Ngoài việc tự lực tu sửa khuôn viên xanh, sạch, đẹp, tạo không khí trong lành cho bệnh nhân điều trị và môi trường làm việc tốt cho đội ngũ cán bộ nhân viên, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã thực hiện nghiêm túc quy trình chống nhiễm khuẩn. 

Các quy định “cứng”, cụ thể cho cán bộ điều trị, phục vụ của đơn vị, nhất là các khoa Khám bệnh, Khoa điều trị Lao, Khoa Lao - HIV - Lao kháng thuốc… đã có tác dụng tốt trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và bảo vệ sức khỏe đội ngũ.

Bệnh viện cũng tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho bệnh nhân về đặc điểm của vi trùng lao, sự lây nhiễm và phát tán, nhắc nhở bệnh nhân và người nhà của họ tuân thủ chặt chẽ các quy định trong điều trị và sinh hoạt, phòng chống lây nhiễm bệnh lao tới người thân hoặc lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân cùng phòng, trong nội bộ bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Lạng Sơn cho biết: Phòng chống nhiễm khuẩn phải có sự cộng đồng trách nhiệm từ phía cán bộ, nhân viên bệnh viện và phía bệnh nhân và người nhà của họ. Sự cẩu thả trong sinh hoạt, tuân thủ không đầy đủ phác đồ điều trị luôn là những nguy cơ không những làm phát tán bệnh lao mà còn chuyển sang lao kháng thuốc, rất khó điều trị. Rất mừng là bệnh nhân và người nhà của họ cũng hiểu và hợp tác tốt, tuân thủ tốt các quy định nên không có tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện xảy ra.

Do thực hiện tốt công tác chống nhiễm khuẩn nên từ nhiều năm qua, các bệnh viện từ cấp tỉnh đến huyện trên địa bàn tỉnh luôn ở ngưỡng an toàn và chưa xảy ra những trường hợp đáng tiếc do nguyên nhân nhiễm khuẩn. Tuy vậy, công tác chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế cần được ngành quan tâm hơn bằng việc đầu tư hoàn thiện, bổ sung trang thiết bị chống nhiễm khuẩn, tăng cường tập huấn công tác chống nhiễm khuẩn, nhất là đối với cán bộ y tế cơ sở.

 
MINH HỒNG

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO