Rửa tay với xà phòng:

Nâng cao ý thức cộng đồng về phòng chống bệnh tật

(05/12/2017 13:51)
  Bình chọn

LSO-Theo các chuyên gia y tế, rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm tới 35 - 47% nguy cơ nhiễm các bệnh tay-chân-miệng, tiêu chảy, thương hàn... Vì thế, Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh đã thực hiện kế hoạch truyền thông nhằm tạo cho người dân thói quen tốt, phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe.

Cán bộ y tế xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình hướng dẫn các em nhỏ rửa tay với xà phòng

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi với trên 70% dân cư sinh sống ở khu vực nông thôn. Nhận thức của người dân về công tác vệ sinh cá nhân còn hạn chế. Nhiều người chưa có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh. Trong khi đó, tiêu chảy và viêm phổi là hai bệnh chính có liên quan đến việc lây truyền các mầm bệnh qua bàn tay. Vệ sinh kém cũng làm gia tăng các bệnh như: tay - chân - miệng, bệnh ngoài da, giun sán....

Nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh của người dân, từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm YTDP tỉnh đã tổ chức 13 hội nghị triển khai, tập huấn về kỹ năng truyền thông, vận động cộng đồng thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân, kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động… cho hơn 750 đại biểu là lãnh đạo cấp tỉnh, huyện, xã và các ban, ngành, đoàn thể tham dự. Đồng thời in ấn hơn 300 bộ tranh phát cho các thôn, bản; hơn 250 sổ tay hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường cho tuyên truyền viên thôn, bản; cấp phát hơn 5.000 tờ rơi hướng dẫn vệ sinh cá nhân cho giáo viên, phụ huynh và học sinh trong các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Xã Gia Cát, huyện Cao Lộc là một trong 7 xã được lựa chọn thực hiện chương trình “Vệ sinh toàn xã”. Ông Đặng Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Gia Cát cho biết: Xã đã phối hợp tổ chức tập huấn cho 60 người là cán bộ y tế, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, trưởng thôn. Qua đó, cán bộ thôn, xã được nâng cao kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh. Tháng 12/2017, xã tiếp tục tập huấn cho chủ các cửa hàng tiện ích và đội thợ xây.

Để chương trình có sức lan tỏa rộng rãi, trung tuần tháng 10/2017, Trung tâm YTDP tỉnh đã tổ chức lễ phát động “Rửa tay với xà phòng vì sức khỏe cộng đồng” tại xã yên Khoái, huyện Lộc Bình thu hút hơn 200 đại biểu của các xã lân cận tham gia. Tại lễ phát động, sau khi nghe truyền thông về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng, các đại biểu đã được trực tiếp hướng dẫn và thực hành rửa tay với xà phòng theo quy trình 6 bước.

Cô giáo Âu Thị Huyền Chi, Trường Mầm non xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình cho biết: Được tập huấn, nghiên cứu tài liệu, tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì thế, tôi luôn hướng dẫn, tạo cho các cháu thói quen rửa tay với xà phòng đủ 6 bước, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh khẳng định: Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu như vắc - xin hiệu quả, tiết kiệm, dễ thực hiện để bảo vệ sức khỏe. Thực hiện Kế hoạch số 98/KH-UBND ngày 10/9/2016 của UBND tỉnh về thực hiện “Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và cấp nước nông thôn”, trung tâm đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực với mong muốn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, hình thành thói quen rửa tay với xà phòng để phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

 
NGỌC HIẾU

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO