Ngang nhiên “vượt rào” thẩm mỹ

(04/12/2017 13:21)
  Bình chọn

LSO-Xuất phát từ nhu cầu làm đẹp của phụ nữ, vài năm trở lại đây, các cơ sở chăm sóc sắc đẹp (CSCSSĐ) đua nhau xuất hiện. Đáng lo ngại là những cơ sở này tuy chưa đủ điều kiện nhưng vẫn quảng cáo và thực hiện hành nghề các lĩnh vực thẩm mỹ ngoài danh mục được phép.

Các cơ sở chăm sóc sắc đẹp, dịch vụ thẩm mỹ trên đường Bà Triệu

Thực trạng các CSCSSĐ

Trên biển quảng cáo của Spa C.N (đường Bà Triệu) là dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, thẩm mỹ công nghệ cao với các dịch vụ phun – xăm thẩm mỹ, nhấn mí mắt, đắp răng khểnh... Ngoài C.N, còn có hàng chục các CSCSSĐ trên tuyến đường này như S.F, Y.L, M.S… với các dịch vụ tắm trắng, tẩy nốt ruồi, cắt mí mắt…. Có thể thấy rằng, những cơ sở này ngoài chăm sóc sắc đẹp còn công khai “kiêm nhiệm” thêm dịch vụ thẩm mỹ. Trên đường Hoàng Quốc Việt, chợ Phú Lộc 4 có tới 3 ki-ot liền nhau, mỗi ki-ot chỉ rộng khoảng trên 20 m² đều là CSCSSĐ và treo biển phun xăm thẩm mỹ.

Không chỉ tại thành phố, ngay cả một số huyện cũng xuất hiện những cơ sở như thế này. Cơ sở H.L (thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình) quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội Facebook với các dịch vụ nhấn – cắt mí mắt, lấy mỡ mắt, nâng mũi, làm má lúm, tiêm filler, tạo môi trái tim... Chị B.T.L (Thị trấn Lộc Bình) - khách hàng đã đến làm tại cơ sở này chia sẻ: Tôi tới cơ sở H.L để cắt mí vì nghe nói có nhiều người tới đây làm. Tôi chỉ quan tâm đến giá cả và sự thuận tiện, đến đây cắt mí vừa gần nhà vừa nhanh vì không phải xét nghiệm gì, chứ việc cơ sở đó có đủ điều kiện hành nghề hay không thì tôi không rõ.

Cơ chế quản lý còn nhiều bất cập

Phẫu thuật thẩm mỹ được hiểu là những can thiệp có khoa học và chủ đích bằng dao, kéo, tia, kim tiêm… lên cơ thể nhằm mục đích làm đẹp. Bà Hoàng Thị Kim Đào, Trưởng phòng Quản lý hành nghề Y – Dược tư nhân, Sở Y tế cho biết: Theo quy định của Bộ Y tế, các cơ sở này phải đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất và trình độ của người thực hiện thẩm mỹ. Tuy nhiên đến nay, chỉ duy nhất 1 phòng khám chuyên khoa tại thành phố Lạng Sơn được sở cấp phép hành nghề một số tiểu phẫu thẩm mỹ. Ngoài ra, có 2 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ đã đăng ký hoạt động đó là Thu Cúc Clinic 12 (thành phố Lạng Sơn) và Tiệm tóc Vui (Bình Gia), tuy nhiên, 2 cơ sở này cũng chỉ được phép thực hiện các loại hình thẩm mỹ trong quy định như: phun, xăm, thêu lông mày, mí mắt, môi và không được sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.

Theo quy định, để mở những CSCSSĐ, người kinh doanh chỉ cần tới phòng kinh tế của huyện, thành phố để đăng ký cấp phép kinh doanh mà không phải trải qua quá trình thẩm định cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn. Nếu cơ sở thực hiện thêm các thủ thuật phun – xăm - thêu thẩm mỹ, cơ sở đó cũng chỉ cần tới sở y tế đăng ký đủ điều kiện hoạt động. Tuy nhiên, không những không tới sở đăng ký, các cơ sở trên vẫn tự ý hành nghề ngoài danh mục được phép.

Bà Lương Thị Hiệp, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: Hằng năm, chúng tôi đều chủ trì đoàn kiểm tra định kỳ 2 lần/ năm và kiểm tra đột xuất tại một số CSCSSĐ. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa có văn bản pháp lý liên quan tới nội dung quản lý, xử phạt các cơ sở thẩm mỹ viện, CSCSSĐ. Do vậy, chúng tôi gặp khó khăn vì chưa có căn cứ để kiểm tra các cơ sở không thuộc quyền quản lý, cũng chưa có quy định cụ thể để xử phạt những trường hợp vi phạm.

Đến thời điểm này, việc quản lý các CSCSSĐ vẫn còn bất cập là điều kiện để các cơ sở này đã và đang  thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ một cách công khai. Tại các địa phương khác đã xảy ra các trường hợp nhẹ thì biến chứng, nặng thì tử vong bởi thực hiện thẩm mỹ tại các cơ sở không đủ điều kiện hành nghề. Để bảo vệ bản thân, trước hết, mỗi người dân cần tỉnh táo lựa chọn phòng khám chuyên khoa hoặc cơ sở được cấp phép khi có nhu cầu làm đẹp để đảm bảo an toàn cho bản thân, tránh để tiền mất tật mang.

 
TUỆ NHI

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO