Cam kết phục vụ bằng cả trái tim - Báo Lạng Sơn
 

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn:

Cam kết phục vụ bằng cả trái tim

(26/05/2017 13:45)
  Bình chọn

LSO-Đó là khẩu hiệu hành động của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đối với bệnh nhân khi đến điều trị. Đó cũng là quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác: “Lương y phải như từ mẫu” và cụ thể hóa chủ trương của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh”. 

Cán bộ, nhân viên Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn bệnh nhân đến khám bệnh

Nâng chất lượng chuyên môn

Bác sỹ Phan Thanh Huy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Bệnh viện đang trong quá trình chuyển đổi mô hình quản lý để đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới; bệnh viện không chỉ là cơ sở hoạt động mang tính sự nghiệp mà phải đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng cao của cộng đồng, coi bệnh nhân là khách hàng. Để làm được điều đó, BVĐK quan tâm đổi mới nâng cao chất lượng chuyên môn kỹ thuật, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, bởi nó quyết định đến sự tồn tại và phát triển của đơn vị.

Để nâng cao chất lượng chuyên môn kỹ thuật, BVĐK tỉnh tích cực triển khai các hoạt động, hằng năm quan tâm cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo để nâng cao trình độ; coi trọng việc tự học. Việc thực hiện chuyên đề “tự học” theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng ủy ra nghị quyết chuyên đề, qua đó từng bước nâng cao kiến thức, tạo ra sự tiến bộ cả trong công tác quản lý cũng như hoạt động chuyên môn ở nhiều khoa, phòng, cá nhân. Cùng với đó, BVĐK thực hiện giao ban giữa Ban Giám đốc với trưởng các khoa, phòng 3 buổi/tuần để triển khai công việc; 2 buổi tuần giao ban với các bác sỹ để trao đổi chuyên môn, báo cáo tình hình bệnh nhân trong kíp trực, chỉ ra những thiếu sót để có biện pháp xử lý kịp thời. Bệnh viện chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ KCB; triển khai nhiều phương pháp, dự án có hiệu quả như: phương pháp nút mạch u xơ tử cung, kỹ thuật kết hợp xương hàm bằng nẹp vít tự tiêu; triển khai nhiều chương trình, dự án phục vụ bệnh nhân… Do vậy, công tác KCB và điều trị bệnh nhân cơ bản đáp ứng yêu cầu, trong số 25 chỉ tiêu chuyên môn trong năm 2016 và quý I/2017, có đến 2/3 các chỉ tiêu cơ bản hoàn thành và vượt như: tổng số giường bệnh; khám bệnh; bệnh nhân điều trị nội trú; ngoại trú; số ngày điều trị nội trú; chụp Xquang; siêu âm; chạy thận nhân tạo; xét nghiệm; công suất sử dụng giường…

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ

Nếu ai đến BVĐK vào thời điểm này đều bắt gặp phòng chờ bệnh nhân đến khám luôn có 3 cán bộ đeo dải băng đỏ với dòng chữ “Hướng dẫn khám bệnh”, điều mà trước đây chưa từng có. Chị Mông Thị Luận, cán bộ Khoa Khám bệnh chia sẻ: Mỗi ngày chúng tôi có 3 cán bộ thay phiên trực theo ca làm công việc hướng dẫn giải quyết các thủ tục cũng như thắc mắc của bệnh nhân. Trong phòng chờ khám cũng có ti vi để xem tin tức, các hoạt động về công tác KCB, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân và người nhà.

Trước đây bệnh nhân không được phục vụ chu đáo một phần do cải cách thủ tục hành chính không tốt, thủ tục rườm rà rắc rối, chờ đợi lâu, quy trình làm việc kéo dài. Nhận thấy những bất cập đó, BVĐK rà soát lại, sửa đổi quy chế giúp công việc thông thoáng, thuận tiện hơn, điển hình như việc lấy số thứ tự khám bệnh, đăng ký khám theo khung giờ đối với các khoa phòng chuyên môn, có cán bộ đưa bệnh nhân tới từng phòng chức năng… Bên cạnh đó, đẩy mạnh tập huấn kiến thức và kỹ năng giao tiếp ứng xử đối với bệnh nhân. Riêng năm 2016, BVĐK đã tổ chức được 4 lớp tập huấn cho cán bộ về phong cách, thái độ phục vụ đối với người bệnh. Đồng thời đổi mới công tác đánh giá, phân loại cán bộ, từ đó các cán bộ có bản soi chiếu để đánh giá những việc làm được và chưa được để phấn đấu.

Và những lời cảm ơn

Kết quả rõ nhất cho những cố gắng, nỗ lực của cả bệnh viện đó chính là lời cảm ơn, lời tri ân sâu sắc của mỗi bệnh nhân tới các y, bác sỹ. Anh Kiều Quang Chính, trú tại số nhà 32, đường Nguyễn Khắc Nhu, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, có bức thư đề ngày 1/5/2017 gửi bệnh viện, có đoạn viết: “Vợ tôi bị u xơ tử cung. Được biết, BVĐK Lạng Sơn có bác sỹ Hoàng Văn Măng, chuyên khoa cấp II làm tốt phương pháp nút mạch u xơ tử cung, tôi đã đưa vợ đến khám và phẫu thuật. Trong thời gian điều trị, tôi thấy toàn bộ cán bộ, nhân viên trong Khoa Phụ sản đối xử với bệnh nhân thật là chan hòa, cởi mở và vô cùng tình cảm, những cơn đau của bệnh nhân đã giảm đi rất nhiều...”.

Một là thư khác đề ngày 25/4/2017 của anh Nguyễn Quang Tuấn, số nhà 123, đường Bến Bắc, khối 9, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Bức thư có đoạn viết: “Thời gian vừa qua, bố tôi là Nguyễn Quang Đức bị bệnh, gia đình đưa vào điều trị tại Khoa Hồi sức - Cấp cứu. Tại đây bố tôi đã được các y, bác sỹ tận tình chăm sóc và cứu chữa, nhiều lần vượt qua được nguy kịch… Rất tiếc cho gia đình, do tuổi cao, sức yếu, bệnh nặng tái phát nhiều lần bố tôi đã qua đời. Đây là tổn thất lớn về tình cảm trong gia đình, nhưng những hình ảnh của các y, bác sỹ của Khoa Hồi sức – Cấp cứu luôn đọng lại trong chúng tôi về tình cảm, tinh thần đầy trách nhiệm của những người thầy thuốc”.

Đó chỉ là 2 trong nhiều bức thư mà người nhà bệnh nhân đã gửi lời cảm ơn đến BVĐK trong thời gian gần đây. Bác sỹ Phan Thanh Huy cho rằng: Chất lượng chuyên môn và phong cách phục vụ hiện nay của bệnh viện đã tiến bộ rất nhiều so với trước đây, nhưng để hướng tới sự hài lòng của người bệnh thì chúng tôi phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa. Đó cũng là hành động thiết thực nhất thực hiện đúng lời dạy của Bác: “Lương y phải như từ mẫu”.

 
PHÙNG KHIÊM

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO