Thực hiện Chỉ thị số 03 ở Bắc Sơn:

Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

(12/05/2017 13:44)
  Bình chọn

LSO-Thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong hơn 5 năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Sơn ban hành gần 40 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện chỉ thị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, Quy định 101 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên… từ đó tạo được sự thống nhất cao về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Nhờ có bà Nguyễn Thị Tán, thôn Nà Danh hiến đất mà 5 năm nay, Trường Mầm non xã Vũ Sơn có được nơi học tập, vui chơi cho các cháu

Thông qua các phong trào thi đua thực hiện và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, đã có nhiều tập thể, cá nhân có những cách làm hay. Chẳng hạn như: Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thành lập và duy trì 78 tổ tiết kiệm theo gương Bác, có hơn 3.400 hội viên tham gia với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng; phát động ủng hộ quỹ mái ấm tình thương và quỹ tiếp bước cho em đến trường được trên 260 triệu đồng; hỗ trợ phát triển kinh tế cho 397 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ với số tiền trên 180 triệu đồng; hỗ trợ xây mới 6 nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo đơn thân; tặng 391 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí Lưu Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cho biết: Việc thực hiện Chỉ thị số 03 được các cấp hội phụ nữ triển khai thực hiện nghiêm túc, trong đó nổi bật nhất là các tổ tiết kiệm theo gương Bác đã giúp chị em phụ nữ nghèo được vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, hơn cả là tạo cho chị em có thói quen tiết kiệm ngay trong cuộc sống cho chính gia đình mình.

Một điển hình khác là Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện, đơn vị đã thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, tích cực cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và hoạt động khám chữa bệnh, nâng cao y đức và văn hóa ứng xử giao tiếp đối với người bệnh; lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu phát triển của đơn vị. Hằng năm, trung tâm tổ chức hội thi thực hiện quy tắc ứng xử trong bệnh viện giữa các khoa, phòng… 5 năm qua, Đảng bộ được Ban Thường vụ Huyện ủy công nhận là tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh.

Đảng bộ xã Vũ Sơn lại có cách làm khác, thực hiện Chỉ thị 03, có 12/12 chi bộ trực thuộc đều xây dựng, bổ sung quy định về chuẩn mực đạo đức; 100% chi bộ, cán bộ, đảng viên có bản đăng ký làm theo; thực hiện về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, cán bộ đứng đầu các cơ quan, đơn vị đều có ý thức chấp hành các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy chế của cấp ủy, cơ quan, đơn vị; đi đầu trong đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đồng chí Lương Đình Bộ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vũ Sơn, cho biết: Thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trên địa bàn xã đã có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu hiến đất xây dựng hạ tầng nông thôn. Năm 2014, Đảng bộ xã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, giai đoạn 2011-2013; năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen giai đoạn 2011-2015.

Đối với cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác phải kể đến cô giáo Nguyễn Thị Thùy Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Nhất Tiến, đã vận động gia đình hiến 1.200 m2 đất để xây dựng trường mầm non của xã; ông Đặng Văn Thiều, Trưởng thôn Noóc Mò, xã Trấn Yên, vận động nhân dân hiến trên 2.000 m2 đất để xây dựng trường, lớp học, trên 3.000 m2 đất để làm sân chơi, bãi tập phục vụ phong trào văn hóa, thể thao, vận động đóng góp hơn 200 triệu đồng để san đồi, bạt núi làm đường giao thông nông thôn với chiều dài hơn 6 km …

Đồng chí Hoàng Văn Hồng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Sơn khẳng định: Những việc làm cụ thể, thiết thực trong thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện thời gian qua được dư luận, nhân dân rất đồng tình ủng hộ. Đây chính là kết quả chuyển biến từ nhận thức đến hành động về việc làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần từng bước khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; phát huy được vai trò tiền phong, gương mẫu của đảng viên trong cuộc sống và trong công tác.

 
PHÙNG KHIÊM

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
30/4
Tin tiêu điểm
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ

LSO-Để nâng cao hình ảnh của ngành, đặc biệt là tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn, thời gian qua, Cục Hải quan tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, quyết liệt ngay từ khâu giám sát, phòng chống tiêu cực. ...

TRÍ DŨNG

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO