Làm theo Bác bằng việc cụ thể, thiết thực - Báo Lạng Sơn
 

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố:

Làm theo Bác bằng việc cụ thể, thiết thực

(03/03/2017 13:20)
  Bình chọn

LSO-Nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị số 03 ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (CT03), nay là Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, những năm qua, Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Lạng Sơn đã gắn việc thực hiện CT03 với thực hiện nhiệm vụ chính trị bằng những việc làm thiết thực.

Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân thành phố tổ chức sinh hoạt chuyên đề

Hằng năm, chi bộ đều phổ biến văn bản chỉ đạo của Đảng ủy VKSND tỉnh, Thành ủy về triển khai thực hiện CT03 để cán bộ, đảng viên nắm rõ mục đích, nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là công việc phải thực hiện hằng ngày của người cán bộ kiểm sát. Từ đó, mỗi cá nhân xây dựng kế hoạch, nỗ lực phấn đấu, học tập, nâng cao trình độ, thường xuyên tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành, nhiệm vụ chính trị của thành phố và nhân dân giao phó.

Ngay từ đầu mỗi năm, cán bộ, đảng viên đều đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác bằng những việc làm cụ thể như: nghiêm túc chấp hành kỷ luật nghiệp vụ, khách quan, đúng pháp luật… Gắn học tập với việc thực hiện lời dạy của Bác đối với cán bộ ngành kiểm sát “công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” và cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Qua đó tạo ra phong trào tự rèn luyện, thi đua sôi nổi. Mỗi cán bộ, kiểm sát viên luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, giữ gìn phẩm chất đạo đức, ngày càng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Bà Lâm Thị Lệ Hằng, Bí thư Chi bộ VKSND thành phố cho rằng: Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn thường xuyên, không hình thức, rập khuôn, máy móc mà chuyển hóa thành những việc làm thiết thực trong công tác chuyên môn. Đó là làm tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Vì vậy, chi bộ đã đưa các chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt hằng tháng gắn với việc thực hiện quy định những điều đảng viên không được làm, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” để cán bộ, đảng viên học tập và tự kiểm điểm, đánh giá lại bản thân. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động, trong thực hiện nhiệm vụ đã thể hiện rõ bản lĩnh chính trị của người cán bộ ngành kiểm sát, góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sau mỗi buổi sinh hoạt, chi bộ nắm rõ mặt mạnh cũng như hạn chế cần khắc phục, từ đó ra nghị quyết về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trọng tâm là nâng cao công tác kiểm sát giải quyết án. Chỉ đạo Chi hội Luật gia của đơn vị tổ chức sinh hoạt chuyên đề gắn với thực hiện CT03 như: nâng cao chất lượng kiểm sát tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm; kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử…

Kết quả, chất lượng công tác tiếp tục được nâng cao. Từ năm 2016 đến nay, tổng số đơn thụ lý là 338 tin; đã xử lý, giải quyết 322 tin, đạt tỷ lệ 95,2% (vượt chỉ tiêu ngành và chỉ tiêu nghị quyết của Quốc hội trên 5%). Các quyết định giải quyết được thực hiện đúng quy định của pháp luật, không có quyết định giải quyết phải hủy bỏ vì không có căn cứ.

Đơn vị tiếp tục làm tốt công tác kiểm sát điều tra, kiểm sát khởi tố vụ án, bị can và các căn cứ bắt, tạm giữ, tạm giam, nâng cao trách nhiệm phê chuẩn các quyết định tố tụng. Kịp thời phát hiện vi phạm để ban hành kiến nghị, kháng nghị. Không có trường hợp lạm dụng bắt khẩn cấp và bắt tạm giam; tỷ lệ bắt, giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 100% (cao hơn chỉ tiêu ngành 5%). Tổng số vụ án thụ lý kiểm sát điều tra 381 vụ với 490 bị can, không có vụ án, bị can khởi tố phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội, vụ án giải quyết quá hạn luật định hoặc tồn đọng kéo dài. Đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 261 vụ với 338 bị cáo, không có vụ án, bị cáo tòa án tuyên không phạm tội. Các mặt công tác khác đều được đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng đó, năm 2016, VKSND thành phố vinh dự được VKSND tối cao tặng bằng khen. Chi bộ từ năm 2012 đến năm 2016 đều được công nhận đạt trong sạch, vững mạnh.

 
ĐỨC ANH

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO