VĂN HÓA XÃ HỘI
Cống hiến, hy sinh thầm lặng
05/02/2018 15:27

Nhân viên y tế thôn bản:

LSO-Lạng Sơn hiện có hơn 2.300 nhân viên y tế thôn bản (YTTB), bao phủ hầu hết các thôn, bản trên địa bàn tỉnh. Họ là những cánh tay nối dài của ngành y tế, là nhân tố then chốt trong việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, giúp nhân dân ở vùng sâu, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế. 

Nhờ sự tích cực của đội ngũ y tế thôn bản, bà con đến khám và nhận thuốc tại Trạm Y tế xã Bính Xá, huyện Đình Lập ngày càng nhiều hơn

Ông Triệu Cao Tấn, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Đối với bà con vùng dân tộc thiểu số, nhất là ở các thôn, bản có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đội ngũ nhân viên YTTB đóng vai trò như những thầy thuốc thực sự, luôn hết lòng vì sức khỏe nhân dân. Tuy không làm trong các bệnh viện, trạm y tế nhưng họ là người gần gũi với bà con nhất để tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ, tham gia thực hiện các hoạt động chuyên môn về y tế, sơ cứu ban đầu, tham gia thực hiện các chương trình y tế quốc gia... tại thôn, bản.

Công việc của các cán bộ YTTB cũng rất đa dạng từ quản lý đối tượng tiêm chủng, vận động đưa trẻ đi tiêm chủng, theo dõi sau tiêm và tham gia tổ chức các buổi tiêm chủng. Ở nhiều nơi, họ đồng thời kiêm luôn vai trò của các cán bộ dân số, theo dõi số phụ nữ có thai, số phụ nữ đẻ, số người đi, người đến trên địa bàn. Công việc tuy vất vả nhưng mức thù lao cho đội ngũ này rất thấp. Ở các thôn bản có địa bàn khó khăn, đối với những người kiêm nhiệm luôn cả cộng tác viên dân số, tiêm chủng hay nhiều mảng khác sẽ được nhận hơn 600.000 đồng/tháng. Số tiền ít ỏi này thật khó để bù lại cho những đóng góp mà họ mang lại. Mặc dù vậy, đội ngũ YTTB vẫn luôn hăng hái, tận tụy và nhiệt huyết với công việc được giao.

Có dịp theo chân nhân viên YTTB đến thôn Nà Bắc, xã Đoàn Kết, huyện Tràng Định vào một ngày mưa phùn cuối năm 2017, chúng tôi nhận thấy những vất vả của họ trên những cung đường mỗi khi thời tiết bất lợi. Ông Âu Thanh Tịnh, nhân viên YTTB thôn Nà Bắc cho biết: Thời tiết như này vẫn còn tốt, những đợt mưa dầm dề cả tuần thì đáng lo ngại hơn nhiều. Tôi làm nhân viên YTTB đã được 18 năm. Cái khó nhất của chúng tôi là việc vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng vì các cháu sau khi tiêm thường sốt nhẹ do phản ứng phụ. Nhiều phụ huynh sợ lắm, nhất định không cho con đi tiêm. Bà con lại thường đi làm nương ở xa, nên chỉ đến nhà vào buổi tối mới tuyên truyền, vận động được. Có lúc vất vả cũng tủi thân lắm nhưng tôi không bỏ cuộc vì đó là việc nên làm, vì sức khỏe mọi người. Giờ bà con đã dần thay đổi tư duy, đưa con đi tiêm chủng đúng lịch, như vậy là tôi thấy hạnh phúc rồi”.

Ở các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh vẫn tồn tại nhiều hủ tục nên việc truyền thông, vận động cho người dân thực hiện chính sách y tế còn nhiều khó khăn. Với trách nhiệm là những người ở tuyến cuối cùng, trực tiếp thực hiện công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đội ngũ nhân viên YTTB đã không quản ngày đêm, đường sá xa xôi, thậm chí là cả sự bất hợp tác để bám nắm địa bàn, tiến hành tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh, xây dựng nếp sống văn minh, xóa bỏ dần các hủ tục lạc hậu. Với phương châm: “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các nhân viên YTTB đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các chính sách y tế, dân số trên địa bàn.

Ông Lộc Văn Lỷ, 53 tuổi, hơn 20 năm làm YTTB tại thôn Nà Pẻo, xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập cho biết: Trước đây, bà con hay tin vào mê tín dị đoan nên việc vận động họ ra trạm y tế khám chữa bệnh là quá khó. Cũng là người có uy tín trong thôn, tôi đã cùng với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đến từng nhà vận động, tuyên truyền qua các buổi họp thôn, đến nay tục mời thầy cúng mỗi khi bị bệnh của người dân trong bản dần được xóa bỏ, thay vào đó có vấn đề gì về sức khỏe bà con đã chủ động tìm đến nhân viên YTTB hoặc ra trạm y tế xã khám bệnh và nếu vấn đề chuyên môn vượt khả năng của trạm thì bệnh nhân sẽ được chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Trên quãng đường ngoằn nghoèo dẫn đến từng hộ gia đình tại thôn Phiêng Luông, xã Công Sơn, huyện Cao Lộc luôn có những bước chân quen thộc của anh Hoàng Giàu Sinh, người đã gần 15 năm làm nhân viên YTTB. Vừa ngồi nghỉ chân sau khi vượt qua ba ngọn đồi, anh tâm sự: Thôn Phiêng Luông có 19 hộ với 86 nhân khẩu, bà con chủ yếu là dân tộc Dao, nhà cách nhau rất xa, có khi phải băng rừng mấy tiếng đồng hồ mới đến được một hộ để thông báo lịch tiêm chủng. Tuy vất vả nhưng tôi luôn thấy vui khi các cháu được đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Được biết, mỗi nhân viên YTTB hiện nay phải phụ trách hàng trăm gia đình với hàng nghìn nhân khẩu và không phải khi nào họ cũng dễ dàng tiếp cận được đối tượng cần vận động. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, đòi hỏi họ phải kiên trì và mất nhiều thời gian, dù công việc nhiều áp lực, khó khăn, thù lao ít ỏi nhưng họ vẫn luôn mong muốn được tiếp tục công việc bởi niềm vui lớn nhất của họ là bà con được khỏe mạnh. Thiết nghĩ, ngành y tế nên quan tâm nhiều hơn nữa đến đội ngũ YTTB như: thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ… Có như vậy, nhân viên YTTB sẽ tận tâm, gắn bó và trách nhiệm hơn với công việc, góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác khám chữa bệnh cũng như giúp họ được tiếp cận, thụ hưởng nhiều dịch vụ chăm sóc y tế hơn.

TRIỆU THÀNH

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,