VĂN HÓA XÃ HỘI
Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội phụ nữ cơ sở
06/01/2014 16:36

LSO-Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, trong năm 2013, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành và quản lý các cơ quan chuyên trách hội các cấp.

Trong đó đặc biệt chú trọng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của hội cơ sở (HCS) nhằm thu hút, tập hợp và chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên phụ nữ.

   

Năm 2013 là năm đầu tiên thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Hội phụ nữ cấp cơ sở giai đoạn 2013-2017”. Vì thế, ngay trong những tháng đầu năm, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức cuộc họp với các huyện, thành phố để tìm hiểu tình hình, đề xuất danh sách các xã khó khăn trong hoạt động, phong trào, hạn chế về năng lực cán bộ. Từ đó nghiên cứu, tìm biện pháp để cấp tỉnh, huyện tăng cường giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hoạt động. Cùng với đó, Ban Thường vụ (BTV) Hội LHPN tỉnh đã đổi mới trong phân cấp, phân quyền, giao nhiệm vụ cụ thể trong chỉ đạo, điều hành. Đặc biệt là việc phân công cán bộ chuyên trách tăng cường đi cơ sở tham dự sinh hoạt với hội viên, trao đổi, nắm bắt, chia sẻ những vấn đề chị em quan tâm kiến nghị. Trong năm qua, cán bộ chuyên trách tỉnh, huyện đã đi công tác cơ sở được 855 cuộc, tham gia sinh hoạt với 712 chi hội và thăm hỏi, động viên 214 gia đình hội viên.

 

Cán bộ Hội LHPN tỉnh triển khai nghiệp vụ công tác hội tại xã Mẫu Sơn (Cao Lộc)

 

Mặt khác, Hội LHPN tỉnh đã quan tâm đổi mới nội dung, phương pháp làm việc của cấp xã. Cụ thể như: chủ trì biên soạn, in ấn nội dung tập huấn; cải tiến nội dung đi vào hướng dẫn quy trình, hệ thống, cách làm việc… Ở các địa phương, hội LHPN các huyện, thành phố đã căn cứ vào điều kiện đặc thù của từng thôn, xã để có cách thức chỉ đạo, hướng dẫn phù hợp. Đơn cử như Hội LHPN Tràng Định đã biên soạn tài liệu sinh hoạt cho các HCS mỗi quý một lần cho phù hợp với định hướng của Huyện ủy và hội cấp trên. Hội LHPN huyện Lộc Bình đã cử cán bộ hội trực tiếp vào tập huấn, “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ phụ nữ của các xã xếp loại trung bình (Mẫu Sơn, Ái Quốc, Xuân Dương, Minh Phát, Hữu Lân) để cải thiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Chị Lý Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lộc Bình cho biết, sau một năm thực hiện, chất lượng hoạt động của các HCS, chi hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các chi hội trưởng của các xã này trước đây chỉ biết tập hợp hội viên thì giờ đã biết tự chuẩn bị tài liệu, tổ chức điều hành sinh hoạt chi hội đều đặn. Và 5 HCS này cuối năm nay đều được xếp loại khá.

   

Để nâng cao chất lượng hoạt động của HCS thì điều quan trọng là phải nâng cao năng lực, kỹ năng công tác của cán bộ. Vì thế, trong năm 2013, các cấp hội đã tổ chức 43 lớp tập huấn cho 1.819 cán bộ. Trong đó, Hội LHPN tỉnh tổ chức 5 lớp cho cán bộ chuyên trách tỉnh, huyện và chủ tịch HCS; Hội LHPN huyện tổ chức được 38 lớp tập huấn cho 1.520 hội viên là ủy viên BTV, BCH và các chi hội, tổ trưởng. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch đề xuất với Học viện phụ nữ Việt Nam đào tạo cho chi hội trưởng phụ nữ trong giai đoạn tiếp theo. Nhận thấy sự khó khăn trong triển khai công tác hội phần lớn tập trung ở xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, cán bộ Hội LHPN tỉnh và 5 huyện biên giới đã trực tiếp đến cơ sở tập huấn cho 327 Chi hội trưởng và Ủy viên BCH thuộc 21/21 xã biên giới về phương pháp, kỹ năng nghiệp vụ công tác hội. Nhờ đó, 100% chi hội duy trì sinh hoạt theo điều lệ, trong đó có 36% chi hội tổ chức sinh hoạt 1 lần/tháng. Trong năm, cán bộ Hội LHPN tỉnh đã dự sinh hoạt và tuyên truyền tại 48 chi hội. Kết quả, năm 2013, tỷ lệ HCS xếp loại khá và vững mạnh đạt 99,2% (vượt chỉ tiêu 4,2%), trong đó có 173/226 HCS đạt vững mạnh (chiếm 76,5%), 51/226 HCS đạt khá (chiếm 22,5%) và 2 HCS xếp loại trung bình (chiếm 1%), không có HCS xếp loại yếu kém.

 

Qua đó, góp phần thiết thực trong việc chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, hội viên. Đồng thời tham gia thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng địa phương.  Mặc dù các cấp hội và cán bộ hội phụ nữ đã có nhiều cố gắng, đổi mới phương thức, nội dung hoạt động để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác HCS, thế nhưng trên thực tiễn vẫn còn gặp một số khó khăn. Chị Lê Ngọc Thùy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Hội LHPN tỉnh cho biết, các yếu tố về cơ sở vật chất hạ tầng của các thôn, xã đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của công tác tuyên truyền, tập huấn. Đơn cử như xã Tú Mịch – Lộc Bình, Thụy Hùng – Văn Lãng do đường sá đi lại khó khăn nên rất khó tập hợp hội viên, tài liệu sinh hoạt của hội cũng không đến kịp thời. Thêm vào đó là tình trạng hội viên tái mù chữ ở các thôn vùng cao, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc Dao. Ví như xã Mẫu Sơn – Cao Lộc, Bắc Lãng – Đình Lập, cán bộ phải mất rất nhiều thời gian, tận dụng nhiều thứ ngôn ngữ (Tày, Nùng…) để giải thích, tuyên truyền cho hội viên.

       

Cán bộ hội phụ nữ phát tài liệu cho phụ nữ dân tộc Dao tại xã Mẫu Sơn

 

Một năm cũ đã trôi qua với những bộn bề công việc, những cố gắng, nỗ lực của các cấp hội và toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ. Tương xứng với nỗ lực đó là những kết quả nổi bật, chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, thực hiện nhiệm vụ công tác hội. Những thành quả đó sẽ là bước khởi động, tiền đề vững chắc trong năm mới để các cấp hội phụ nữ tiếp tục chỉ đạo triển khai chương trình, thực hiện thành công khâu đột phá “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội các cấp” mà Nghị quyết Đại hội Phụ nữ lần thứ XIV đã đề ra. Trong đó, điểm nhấn sẽ là Hội thi “Chi hội trưởng giỏi” (3 cấp: tỉnh, huyện, xã) theo dự kiến sẽ được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2014).

NGỌC HIẾU

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,