VĂN HÓA XÃ HỘI
Những ngôi nhà ấm tình đồng đội
01/01/2018 15:26

LSO-Xóa nhà dột nát là một trong những hoạt động thiết thực của Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh. Việc làm ý nghĩa này đã góp phần mang đến những mái ấm cho nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi căn nhà vững chắc được hoàn thành càng tô thắm thêm truyền thống đoàn kết, gắn bó của những người lính Cụ Hồ.

Căn nhà của ông Dương Văn Tồ, hội viên Hội CCB xã Tân Liên, huyện Cao Lộc cơ bản đã hoàn thiện nhờ sự hỗ trợ tích cực của các hội viên hội CCB huyện, xã

Khi gặp gỡ chúng tôi, ông Dương Văn Tồ, hội viên Hội CCB xã Tân Liên, huyện Cao Lộc đã không giấu nổi niềm vui. Ông Tồ chia sẻ: Cuối năm 2016, cơ bản tôi đã làm xong căn nhà cấp 4 rộng hơn 50 m2 bằng nguồn hỗ trợ từ Hội CCB huyện và các tổ chức khác. Nói về căn nhà cũ, ông bảo “vẫn sợ”. Căn nhà trình tường cũ cả gia đình sinh sống hơn 50 năm đã cũ nát, xập xệ; sự cố mưa gió sập mái nhà vào đúng ngày 2/9/2016 khiến cả gia đình hoảng sợ, may mắn không ai bị thương. Qua khảo sát tình hình thực tế của địa phương, ngay sau đó gia đình tôi được hỗ trợ làm nhà mới.

Trong tổng số 30 triệu đồng được hỗ trợ, Hội CCB huyện ủng hộ 10 triệu đồng, ngoài ra còn góp hàng trăm ngày công lao động. Cùng tiền tích cóp lâu năm và vay mượn họ hàng, ước muốn có một căn nhà kiên cố của ông thành hiện thực. Do chưa hoàn thiện sơn sửa nên dự định vào nhà mới của ông Tồ phải lùi lại đến cuối năm nay. Phấn khởi, ông Tồ cho biết: Ngày ấy huyện hội ủng hộ đồng nào quý đồng ấy, còn góp thêm cả ngày công lao động thì mới có căn nhà mới của tôi ngày hôm nay. Dù không phải quá khang trang, to đẹp gì nhưng cũng là ước muốn của cả gia đình, thế mới thấy quý tình đồng đội.

Ông Trần Đình Quân, Chủ tịch Hội CCB huyện Cao Lộc cho biết: Những trường hợp hội viên khó khăn, chúng tôi đều cố gắng huy động các nguồn hỗ trợ. Một phần là quỹ hội, một phần là nguồn xã hội hóa để chung tay xóa nhà dột nát cho hội viên. Mỗi ngôi nhà được bàn giao đều phải đảm bảo tiêu chí “3 cứng”: nền cứng, khung cứng, mái cứng.

Cũng giống như ông Tồ, ông Hoàng Văn Bù, hội viên hội CCB xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng cũng đã nhận được sự sẻ chia từ đồng đội qua việc xây sửa lại nhà. Ông Bù tuổi đã cao, lại thuộc hộ nghèo nên mong mỏi lớn nhất của ông là có một căn nhà kiên cố, bởi nhà ông xây đã lâu và xuống cấp. Năm 2015, ông đã xây được nhà mới với tổng số tiền hơn 90 triệu đồng, trong đó hội CCB huyện hỗ trợ 15 triệu đồng cùng nhiều ngày công. Ông Bù cho biết: Để làm được nhà, các con trong gia đình cũng phải tích cực hỗ trợ bố mẹ, bởi tuổi mình đã cao, đi bộ đội về cũng chỉ làm nông nghiệp nên không dư dả tiền bạc. Suốt quá trình làm nhà, hội viên Hội CCB xã Yên Bình luôn đồng hành, hỗ trợ để mái ấm mới của gia đình tôi sớm hoàn thành, vì vậy tôi rất phấn khởi.

Những trường hợp như ông Tồ, ông Bù chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp may mắn được nhận hỗ trợ, chia sẻ từ đồng đội, cộng đồng xã hội. Ông Trần Văn Vẩn, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Hằng năm, Tỉnh hội ban hành công văn, kế hoạch chỉ đạo các huyện hội làm tốt công tác xóa nhà dột nát; các đơn vị thực hiện khảo sát, đưa những nhà đủ điều kiện và thực hiện theo kế hoạch. Theo đó, từ năm 2011 - 2017, hội CCB tỉnh đã xóa được 270 nhà dột nát cho hội viên; riêng năm 2017 xóa được 14 nhà. Những kết quả này đã góp phần tạo điều kiện cho CCB có nhà ở ổn định, từng bước yên tâm phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Có thể thấy, với tinh thần của người lính Cụ Hồ, các thế hệ CCB luôn mang trong mình tinh thần “tương thân, tương ái”, luôn sẵn sàng kề vai, sát cánh cùng đồng đội của mình kể cả trong quân ngũ cũng như đời thường. Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết thêm: Các hoạt động giúp đỡ xây dựng nhà cho hộ hội viên nghèo thể hiện nghĩa tình đồng đội sâu sắc và sự tri ân của cộng đồng với những người có công với cách mạng. Những ngôi nhà mới được xây dựng đã mang lại niềm vui lớn cho các CCB có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Thời gian tới, tỉnh hội sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động nghĩa tình, vận động các đơn vị, nhà hảo tâm để đem đến nhiều căn nhà ấm tình đồng đội cho hội viên.

THANH MAI

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,