VĂN HÓA XÃ HỘI
Thêm quê hương, thắm nghĩa tình
05/02/2018 15:24

LSO-Năm 1961, theo lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước, 700 thanh niên Hà Tây (cũ) nay là Hà Nội đã lên xây dựng quê hương mới tại huyện Hữu Lũng. Hơn 50 năm qua, xứ Lạng đã trở thành quê hương thứ hai, nơi họ muốn gắn bó cả đời.

Ông Nguyễn Văn Tý, thôn Tự Nhiên chăm sóc vườn bưởi Diễn

Bà Phan Thị Toán, Chánh văn phòng Huyện ủy Hữu Lũng cho biết: Hiện nay, có hơn 10.000 người Hà Nội đang sinh sống, làm việc tại 17 xã, thị trấn của huyện, trong đó chủ yếu tập trung tại các xã như: Nhật Tiến, Cai Kinh, Yên Vượng… Vượt qua gian khó của những ngày đầu lập nghiệp, các gia đình đã tìm được hướng đi riêng trong phát triển kinh tế và đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển chung của huyện.

Nhật Tiến có 120 hộ người Hà Nội sinh sống, tập trung tại các thôn như: Tự Nhiên, Tân Duyên, Tân Tạo. Những năm gần đây, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong xã Nhật Tiến diễn ra mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vào những ngày cuối năm 2017, chúng tôi đến thôn Tự Nhiên, được chiêm ngưỡng những vườn bưởi, vườn cam vàng ươm, trĩu quả. Trưởng thôn Nguyễn Văn Tý cho biết: 75 hộ trong thôn đều quê gốc ở huyện Thường Tín, Hà Nội. Với sự giúp đỡ của chính quyền và bà con địa phương, các gia đình trong thôn đã từng bước lập nghiệp, làm giàu trên quê hương mới. Chục năm trở lại đây, người dân bắt đầu trồng cây ăn quả, đến nay, toàn bộ thôn đã chuyển sang trồng bưởi Diễn, cam Canh. Thu nhập kinh tế từ vườn quả mang lại đã giúp cho người dân thêm gắn bó với mảnh đất này. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của thôn Tự Nhiên chỉ còn 2%.

Không chỉ phát triển trong phạm vi thôn Tự Nhiên, việc chuyển đổi cây trồng còn lan rộng sang các thôn lân cận như: Tân Tạo, Bãi Vàng… Nhiều bà con đã đến học hỏi, mua giống, trồng được nhiều vườn táo, vườn cam, qua đó nâng cao thu nhập và gắn kết tình cảm hàng xóm láng giềng.

Rời Nhật Tiến, chúng tôi đến xã Cai Kinh, nơi có khoảng 100 hộ dân gốc Hà Nội tập trung sinh sống tại các thôn như: Vân Tảo, Hồng Châu, Đồng Thuốc. Đây là những thôn có tiềm lực kinh tế mạnh, thu nhập người dân chủ yếu từ các loại cây ăn quả như: na, bưởi, cam, táo và trồng rừng.

Cụ Đỗ Văn Hãn (90 tuổi) - một trong những người đầu tiên lên khai hoang tại thôn Vân Tảo cho biết: Năm 1964, gia đình tôi cùng 12 hộ khác lên đây lập nghiệp. Từ những ngày đầu mới lên xây dựng quê hương mới, tôi đã xác định đây là nơi mình gắn bó đến cuối đời. Những mảnh đất cằn cỗi, qua bàn tay chúng tôi vun xới, chăm bón giờ đây đã trở thành ruộng trồng lúa, trồng màu; những cánh rừng hoang trở thành rừng keo, rừng bạch đàn thẳng tắp.

Người dân thôn Vân Tảo, xã Nhật Tiến làm đường bê tông

Vào thôn Vân Tảo những ngày này, mọi người đang tất bật lao động để có đường bê tông mới đón tết. Ở đây, người dân đều có tinh thần tự giác xây dựng quê hương giàu đẹp. Không ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, hằng năm, người dân tự giác đóng góp để cuối năm xây dựng từng đoạn đường giao thông. Hiện nay, thôn đã tự bê tông hóa được hơn 70% đường liên thôn.

Với thế hệ những người trực tiếp lên khai hoang phát triển kinh tế, Hữu Lũng là quê hương thứ hai, nơi gửi gắm ước mơ, hoài bão về cuộc sống mới, đồng thời đây cũng chính là quê hương đời đời sau này của con cháu họ. Chị Nguyễn Thị Lộc sinh ra và lớn lên trong gia đình gốc Hà Nội  hiện ở thôn Hồng Châu, xã Cai Kinh. Sau khi tốt nghiệp, chị về công tác tại trường mầm non của xã và kết hôn với anh Hoàng Văn Định, một người dân tộc thiểu số ở đây. Chị Lộc chia sẻ: Ngay từ khi còn đi học, tôi luôn mơ ước được gắn bó với sự nghiệp trồng người trên chính mảnh đất quê hương này. Thời gian tới, tôi hy vọng sẽ tiếp tục được làm việc tại đây để có thể dạy dỗ, chăm lo cho các con, các cháu trên những chặng đường đầu tiên của cuộc đời.

Người xưa có câu “an cư lập nghiệp” và Hữu Lũng đã trở thành mảnh đất lành để nhiều người đến sinh sống, làm việc và gắn bó. Với nhiều người, mối lương duyên với xứ Lạng đã, đang và sẽ tiếp tục kéo dài đến nhiều thế hệ mai sau.

PHƯƠNG DUNG

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,