VĂN HÓA XÃ HỘI
Xuân về hát khúc ca xuân
05/02/2018 15:32

LSO-Chỉ cần nghe các bài hát về mùa xuân là mọi người đều có cảm giác như không khí tết đã ngập tràn, tạm gác những lo toan của năm cũ và chào đón năm mới may mắn, bình an. Còn đối với các anh chị em nghệ sĩ của Đoàn Nghệ thuật ca múa kịch tỉnh Lạng Sơn, được mang lời ca, tiếng hát về mùa xuân đến với mọi người là niềm vui của họ mỗi dịp tết đến, xuân về.

Tiết mục biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật tỉnh trong Ngày hội Na Chi Lăng năm 2017

Mùa xuân từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhạc sĩ sáng tác. Dịp tết, các ca khúc về mùa xuân lại trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu của mỗi người, mỗi nhà. Nói đến những ca khúc về mùa xuân, bên cạnh tác phẩm mang màu sắc truyền thống như: “Lắng nghe mùa xuân về”; “Điệp khúc mùa xuân”; “Lời tỏ tình của mùa xuân”… thì cũng xuất hiện nhiều tác phẩm được sáng tác theo phong cách hiện đại, sôi động, tái hiện khung cảnh tết thân thuộc nhưng cũng hội nhập, tươi trẻ, đầy sức sống như: “Đón xuân tuyệt vời”, “Xuân tình yêu”, “Đón mùa xuân”...

Đối với Lạng Sơn - tỉnh miền núi biên giới có những nét độc đáo, nét đẹp về cảnh và người đã trở thành đề tài cho các nhạc sĩ sáng tác. Có thể kể đến các bài hát như: “Lập xuân” (hát then), “Xuân biên cương”, “Hát cùng mùa xuân” (dân ca Nùng), “Câu Sli mùa xuân Xứ Lạng”, “Mẫu Sơn hoa đào”, “Xin chào mùa xuân”…

Nhạc sĩ Nguyễn Tân, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh cho biết: Mùa xuân thường gợi cảm xúc tươi mới, rạo rực, làm cho con người tràn đầy khát khao, hy vọng. Không chỉ thế mà vạn vật cũng đổi thay, khoác lên mình vẻ ngoài tràn đầy sức sống. Chính những cảm nhận đó về mùa xuân đã gợi cho tôi cảm hứng sáng tác 2 bài hát: “Mùa xuân hy vọng” và “Sắc xuân”. Dịp tết đến, xuân về, tôi thấy rất vui vì mình đã đóng góp được phần nhỏ bé vào những giai điệu mùa xuân, để anh chị em nghệ sĩ có thêm nhiều lựa chọn làm phong phú các chương trình ca nhạc mừng xuân.

Nhạc sĩ Đinh Quang Trung, Phó Trưởng đoàn Nghệ thuật ca múa kịch tỉnh Lạng Sơn cho biết: Khi tết đến, xuân về là lúc đoàn tất bật chuẩn bị các chương trình nghệ thuật chủ đề mùa xuân để mừng Đảng, mừng Xuân, phục vụ người dân trên địa bàn. Trong các chương trình nghệ thuật đó, đoàn sử dụng rất nhiều ca khúc viết về mùa xuân. Có cả ca khúc truyền thống, ca khúc đã quen thuộc với khán giả, cả ca khúc mới, hiện đại… để tạo nên tổng thể chương trình chào xuân vui tươi, phấn khởi.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất  2018, đoàn được giao xây dựng các chương trình nghệ thuật để phục vụ “Lễ hội hoa đào” (lần đầu tiên được tổ chức), “Tuần lễ văn hóa du lịch” (được nâng cấp từ lễ hội Kỳ Cùng – Tả Phủ), “Khai mạc lễ hội xuân Xứ Lạng” và các lễ hội lớn của các huyện, thành phố. Để các chương trình thành công, ngay từ cuối năm 2017, đoàn đã tìm và lập danh sách các tác phẩm chủ đề về mùa xuân; đồng thời yêu cầu ca sĩ, diễn viên, cán bộ trong đoàn tìm hiểu, sưu tầm các ca khúc về mùa xuân, về lễ hội để chọn được tác phẩm tốt đưa vào chương trình nghệ thuật. Hiện 100% ca sĩ của đoàn đã từng tham gia hát các bài hát về mùa xuân với phong cách nhạc nhẹ, dân ca. Trong đó có những tên tuổi quen thuộc với khán, thính giả Lạng Sơn như: Ánh Tuyết, Quang Hiệu, Thanh Sơn, Xuân Hợp, Khánh Sơn…

Ca sĩ Phạm Thanh Sơn cho biết: Đối với các anh chị em trong đội ca, để chuyển tải được tác phẩm hay đến người nghe, yêu cầu đối với chúng tôi không chỉ là thuộc bài mà còn phải trau chuốt phần biểu diễn. Bài hát mới có khi phải tập cả tháng, còn bài hát đã quen thuộc thì lại phải tập với bản phối khí mới, tươi trẻ hơn để tạo tính hấp dẫn; bài hát tập thể lại yêu cầu tính đồng đội cao, “phân vai” từng phần, từng đoạn… Ví như 2 - 3 năm trở lại đây, trong các chương trình nghệ thuật mừng xuân, đoàn thường biểu diễn tốp ca bài hát “Xin chào mùa xuân” - tác giả Tô Khoa. Bài hát với nhiều ca từ hay, ý nghĩa, gợi cảm xúc dạt dào về mùa xuân. Do đó, ngoài việc ca sĩ thuộc lời, nhạc sĩ hòa âm, phối khí mới thì cần có hình thức biểu diễn mới, lạ nhằm đáp ứng được yêu cầu của công chúng.

Những lời ca, tiếng hát, giai điệu mùa xuân đang rộn ràng khắp ngõ phố, người dân Xứ Lạng phấn khởi chào đón mùa xuân mới với nhiều ước vọng! Những khúc ca xuân được khán giả đón nhận, yêu mến cũng chính là sự ghi nhận cho thành quả lao động vất vả nhưng đầy vinh quang của các nghệ sĩ.

THANH HÒA

Xem phản hồi

 
Tin khác
,
,