Mặt trận Tổ quốc phát huy vai trò xây dựng Đảng, chính quyền - Báo Lạng Sơn
 

Mặt trận Tổ quốc phát huy vai trò xây dựng Đảng, chính quyền

(11/08/2017 13:42)
  Bình chọn

LSO-Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã tạo cầu nối, phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân, nhất là trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị ở cơ sở.

Cán bộ mặt trận tổ quốc cơ sở trên địa bàn huyện Cao Lộc dự lớp tập huấn về xây dựng chính quyền 

Điểm nổi bật là MTTQ và các tổ chức thành viên đã tích cực tổ chức tuyên truyền học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến tầng lớp nhân dân, nhất là các luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Từ đầu năm 2017 đến nay, MTTQ các cấp đã lồng ghép tuyên truyền được trên 7.000 cuộc, thu hút gần 325.000 lượt người nghe. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành trong nhân dân.

Thiết thực hơn, từ đầu năm đến nay, MTTQ các cấp đã tổ chức lấy ý kiến vào 8 dự thảo chỉ thị, nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh. Các đại biểu đã tham gia trên 60 ý kiến, góp phần hoàn chỉnh các văn bản. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ chủ trì lấy ý kiến về 4 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của UBND tỉnh.

Cùng đó, việc tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp luôn được MTTQ phối hợp thực hiện tốt. Trong 7 tháng đầu năm, qua tiếp xúc, cử tri đã nêu hàng nghìn ý kiến, kiến nghị với Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Cũng trong thời gian này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp đã tham gia tiếp dân gần 140 cuộc, với trên 1.200 lượt công dân đến trình bày, phản ánh, đề đạt nguyện vọng; tiếp nhận 49 đơn thư khiếu nại, tố cáo, đề nghị của công dân. Qua xem xét đã phân loại, phối hợp xử lý các đơn theo đúng quy định của pháp luật, góp phần tạo thêm niềm tin và sự đồng thuận từ nhân dân.

Ông Chu Văn Hiến, Bí thư Chi bộ thôn Bản Lự, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập chia sẻ: Tại buổi tiếp xúc cử tri gần đây, tôi đã kiến nghị về việc một số cột điện qua thôn thấp, cộng với cây cối um tùm mọc phía dưới, nguy cơ chập cháy đường điện cao. Sau kiến nghị, lực lượng chức năng đã đến xem xét xử lý. Đến nay, tình trạng này đã được khắc phục, giúp người dân yên tâm hơn trong sử dụng điện và sinh hoạt hàng ngày.

Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ, hoạt động giám sát và phản biện xã hội cũng là nội dung quan trọng. Ngay từ đầu năm, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp, thống nhất hành động trong hệ thống mặt trận và các tổ chức thành viên. Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 16 cuộc giám sát, 2 hội nghị phản biện xã hội về nhiều nội dung khác nhau. Thêm vào đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì khảo sát nắm tình hình, thu thập thông tin tại các xã có đồng bào dân tộc ít người như: xã Cao Minh, huyện Tràng Định; xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn. Từ đó kiến nghị với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng có chế độ chính sách phù hợp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Nông Dương Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Từ kết quả đạt được đã tạo mối quan hệ mật thiết giữa mặt trận với Đảng, chính quyền, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời đề xuất, kiến nghị. Đồng thời, nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

 
HOÀNG HUẤN

Xem phản hồi

 

Tin mới cập nhật

Tin khác

Hồ Chí Minh
BÌA DƯƠNG LỊCH 2018
Tin tiêu điểm
Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

Văn hóa ẩm thực - yếu tố tăng sức hấp dẫn của du lịch Xứ Lạng

LSO-Có thể nói rằng, Lạng Sơn đúng là vùng đất “mùa nào, thức ấy”. Bởi, du khách đến Lạng Sơn mùa nào cũng có đặc sản ẩm thực để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Do đó, văn hóa ẩm thực chính là một thành tố quan trọng góp phần làm tăng sức ...

HOÀNG THỊNH

Quảng cáo
BIEN GIOI BIEN DAO