Thứ ba, 23/04/2019

Đình Lập phát huy truyền thống, vững vàng trên chặng đường đổi mới

Thu hoạch chè ở xã Lâm Ca, huyện Đình Lập

(LSO) – Cách đây 68 năm, cùng với các huyện trong tỉnh, quân và dân huyện Đình Lập đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Phát huy truyền thống ấy, Đình Lập đang từng ngày bứt phá vươn lên, đạt nhiều thành quả trên chặng đường đổi mới.

Đồng chí Bế Thị Trang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đình Lập cho biết: Theo tài liệu lịch sử Đảng bộ huyện Đình Lập, cuối năm 1949, hưởng ứng phong trào tiến ra miền Đông của tỉnh, quân và dân Đình Lập dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy đã tham gia phát triển xây dựng cơ sở ở Đồng Văn (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) lập căn cứ du kích, tạo điều kiện cho việc phát triển cơ sở kháng chiến vững chắc của cơ quan Tỉnh ủy, Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh. Huyện ủy, Ủy ban kháng chiến hành chính huyện cũng quyết định rời khỏi Khuổi Trạng, Yên Vượng chuyển lên khu căn cứ Ngàn Chả, Bính Xá để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, động viên nhân lực, vật lực tiếp tế cho phong trào kháng chiến miền Đông của tỉnh, đồng thời chuẩn bị cho việc tập kích, chặn đánh địch.

Chủ trương của Trung ương Đảng trong chiến dịch biên giới Thu – Đông 1950 là phá vỡ những âm mưu mà “Kế hoạch Rơ Ve” của thực dân Pháp đề ra. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Huyện ủy Đình Lập đã nhanh chóng triển khai chủ trương đẩy mạnh công tác địch vận, ngụy vận, kết hợp với tiến công quân sự vào các đồn giặc, vừa đánh địch vừa kêu gọi địch ra hàng. Cuối tháng 9, đầu tháng 10/1950, phối hợp trong chiến dịch biên giới, quân và dân Đình Lập đồng loạt tiến công tất cả các đồn, chặn đánh địch trên đường số 4 kết hợp với công tác địch vận trong các đồn trú đã làm tan rã hàng loạt đồn giặc, thu nhiều vũ khí, quân trang, quân dụng, hàng trăm ngụy binh các đồn đầu hàng cách mạng.

Huyện Đình Lập trên đà đổi mới và phát triển

Chiều 30/10/1950, bị thua đau trên khắp mặt trận, nghe tin bộ đội ta chuẩn bị mở một cuộc tấn công lớn, địch hoảng sợ vội vã rút toàn bộ số quân đóng ở huyện lỵ Đình Lập tháo chạy về Tiên Yên. Rạng sáng ngày 31/10/1950, bộ đội, dân quân, du kích ta tiến vào giải phóng hoàn toàn huyện Đình Lập.

Ghi nhận những thành tích trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của quân dân các dân tộc huyện Đình Lập, Đảng và Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho huyện Đình Lập và hai xã: Bính Xá, Kiên Mộc.

Phát huy truyền thống đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đình Lập đã thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Nhà nước, nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng đã đề ra. Đồng chí Nông Thanh Tuyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đình Lập phấn khởi cho biết: Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đến nay, toàn huyện đã có 2 xã được công nhận là xã nông thôn mới, phấn đấu trong năm 2018 có thêm 2 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã nông thôn mới của huyện lên 4/10 xã.

Trong giai đoạn 2016 – 2018, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, sản xuất nông – lâm nghiệp có bước phát triển góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng chung. Sản lượng lương thực có hạt hằng năm đều tăng, năm sau cao hơn năm trước. Trồng rừng được nhân dân nhận thức đúng nên đã phát triển mạnh, tăng nhanh diện tích, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Thu nhập từ rừng góp phần quan trọng nâng cao đời sống nhân dân. Cây chè giống mới phát triển mạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần vào sự tăng trưởng của toàn huyện. Các chương trình mục tiêu quốc gia như: 134, 135, 120 và các chương trình, dự án khác đã góp phần xoá đói giảm nghèo, tăng cường kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn miền núi. Thương mại, dịch vụ có bước khởi sắc, tiểu thủ công nghiệp có chuyển biến và phát triển. Thu ngân sách hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch trên giao.

Với sự nỗ lực của địa phương và sự quan tâm của Nhà nước, 12/12 xã, thị trấn đều có điện lưới quốc gia với  trên 80% số hộ được dùng điện; hệ thống giáo dục được mở rộng về quy mô và chất lượng. Đến nay, toàn huyện có 9 trường học đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu năm 2018 có thêm 1 trường, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 10/43 trường. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân từng bước được nâng cao chất lượng. Quốc phòng – an ninh được củng cố ngày càng vững chắc; đường biên, mốc giới của Tổ quốc được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Đình Lập (31/10/1950 – 31/10/2018) là dịp để thế hệ hôm nay tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy dân chủ, năng động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2018, góp phần thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

THANH HUYỀN