Thứ hai,  18/01/2021

Liên doanh ôtô Trung Quốc-Myanmar trình làng ôtô lắp ráp tại Myanmar

Gold AYA Motors, liên doanh giữa 2 doanh nghiệp của Trung Quốc và Myanmar, đã giới thiệu chiếc ôtô đầu tiên lắp ráp tại Myanmar là mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) Q35.

Lien doanh oto Trung Quoc-Myanmar trinh lang oto lap rap tai Myanmar hinh anh 1
Dây chuyền lắp ráp của Gold AYA Motor tại Mandalay. 

Công ty sản xuất ôtô Gold AYA Motors International Group Co. Ltd – liên doanh giữa 2 doanh nghiệp Shining Star Group của Trung Quốc và Royal Ye Htut Moe Kaung International của Myanmar – ngày 2/8 đã giới thiệu chiếc ôtô đầu tiên lắp ráp tại Myanmar là mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) Q35.

Theo người đứng đầu Ban Giám đốc Gold AYA Motors, Yan Yu, Gold AYA Motors hiện có các chi nhánh tại các thành phố Mandalay và Yangon (Myanmar) với nhà máy ở Mandalay dự kiến có công suất 5.000 ôtô/năm.

Năm 2017, Shining Star Group và Royal Ye Htut Moe Kaung International đã thành lập liên doanh Gold AYA Motors International Group.

Theo Tổng cục Đầu tư và Quản trị Doanh nghiệp Myanmar (DICA), Ủy ban Đầu tư Myanmar hồi tháng 3/2018 đã cấp phép hoạt động cho Gold AYA Motors để công ty này có thể sản xuất, kinh doanh ôtô cũng như cung cấp các dịch vụ hậu mãi và tài chính liên quan tại Myanmar.

Trước đó, hồi tháng 6/2019, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo cho thấy kinh tế Myanmar  được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 6,5% trong tài khóa 2018-2019 (từ tháng 10/2018-9/2019) nhờ sự hỗ trợ của các ngành công nghiệp và dịch vụ.

Ông Gevorg Sargsyan, Giám đốc Văn phòng WB tại Myanmar, cho rằng việc thúc đẩy chương trình cải cách được xem như kế hoạch phát triển bền vững của Myanmar, cùng với sự tham gia của khu vực tư nhân và đầu tư công sẽ dẫn đến củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, giúp Myanmar duy trì động lực và đạt được các mục tiêu tăng trưởng dài hạn./.

Theo Vietnamplus