Thứ ba, 23/04/2019

Người dân ở Nghệ An chưa mặn mà đổi mũ bảo hiểm

Trong những ngày đầu của chiến dịch đổi mũ kém chất lượng lấy mũ đạt chuẩn, lượng người đi đổi còn khá thưa vắng.

Trong những ngày đầu của chiến dịch đổi mũ kém chất lượng lấy mũ đạt chuẩn, lượng người đi đổi còn khá thưa vắng.

Thực hiện kế hoạch của Ban ATGT quốc gia về việc hỗ trợ người dân đổi MBH đạt chuẩn, Ban ATGT tỉnh Nghệ An đã bắt đầu khởi động “chiến dịch” đổi MBH từ ngày 15/4 tại 4 địa điểm ở TP Vinh gồm: Vườn hoa Cửa Nam, Khu vực triển lãm cạnh Quảng trường Hồ Chí Minh trên đường Trường Thi, Khu đất trống đối diện trung tâm Cảnh sát 113 và Khu đất trống cạnh Bệnh viện 115 Nghệ An.

Sau khi trợ giá, những chiếc MBH  chất lượng sẽ có giá từ 100 – 500.000 đồng/chiếc, tùy kiểu dáng

Ông Võ Minh Đức – Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Nghệ An cho biết, đến đổi mũ tại các điểm này người dân chỉ cần mang MBH cũ, mũ không đảm bảo chất lượng đến các điểm quy định sẽ được nhân viên hướng dẫn đổi lấy mũ đảo bảo chất lượng, không cần phải xuất trình bất cứ giấy tờ tùy thân nào khác. Mức trợ giá cho người dân là từ 30.000 – 100.000 đồng/chiếc, tùy loại.

Sau khi trợ giá, những chiếc MBH đảm bảo chất lượng sẽ có giá từ 100 – 500.000 đồng/chiếc, tùy loại, tùy kiểu dáng khác nhau. Những người dân không có mũ cũ, mũ kém chất lượng vẫn có thể đến các điểm trên để mua mũ mới và được trợ giá.

Đơn vị cung ứng mũ cho chương trình của đưa ra thị trường khoảng 5 – 7 chủng loại mũ khác nhau như mũ trùm đầu, nửa đầu, mũ trẻ em, mũ dành cho phụ nữ… Các loại mũ này đều đảm bảo chất lượng theo quy định của các cơ quan chức năng ở Việt Nam, có dán tem hợp quy, chống hàng giả.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, trong những ngày đầu thực hiện chương trình, lượng người đến đổi MBH khá thưa vắng. Đa số khách hàng lựa chọn loại MBH có mức giá từ 150.000 – 220.000 đồng. Một số người đến mua theo hình thức trợ giá chứ không đổi những chiếc mũ thời trang, kém chất lượng.

Lựa chiếc MBH sau khi trợ giá còn 170.000 đồng, chị Lê Thị Thủy – phường Cửa Nam (TP Vinh) cho biết: “Tôi được biết chương trình đổi MBH thông qua băng rôn quảng cáo trên đường nên sáng nay tranh thủ đến sớm để đổi. Tôi thấy chương trình triển khai còn ít mẫu mã, sản phẩm, so với giá ngoài thì không rẻ hơn nhiều nhưng yên tâm về chất lượng, không sợ mua phải hàng nhái, hàng rởm”.

Anh Nguyễn Hữu Biên – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP Metro Hà Nội cho biết: “Chương trình đổi MBH được triển khai trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhằm thực hiện chủ trương của Ban ATGT tỉnh Nghệ An nói riêng và của cả nước nói chung về việc tuyên truyền, vận động người dân đi mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn nhằm hạn chế rủi ro do tai nạn giao thông. Bước đầu, Công ty đưa về 7 dòng mũ bảo hiểm có giá từ 150.000 – 600.000 đồng. Dự kiến từ ngày 15-18/4 Công ty sẽ cung ứng khoảng 2.000-2.500 mũ bảo hiểm cho người dân”.

Chương trình đổi MBH giả, kém chất lượng lấy MBH đạt chuẩn do Ban ATGT tỉnh Nghệ An triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian 2 tháng (từ 15/4 – 15/6). Sau khi thực hiện tại địa bàn TP Vinh, Ban ATGT tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức triển khai tại địa bàn các huyện, thị xã trong toàn tỉnh. 

Cùng với việc thực hiện đổi MBH đạt chuẩn cho người dân, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về chất lượng MBH đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu MBH trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh MBH giả, không đảm bảo chất lượng, không được chứng nhận hợp quy, không rõ nguồn gốc. Đồng thời thông báo công khai, kịp thời danh sách tên, địa chỉ các cơ sở sản xuất, các cửa hàng kinh doanh, các doanh nghiệp nhập khẩu MBH kém chất lượng để người tiêu dùng biết, lựa chọn mua và sử dụng khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy.

Hình ảnh người dân Nghệ An đổi mũ bảo: 

Trong ngày đầu triển khai chiến dịch, khá vắng người dân đến đổi mũ

 

Những chiếc mũ kém chất lượng được thu hồi 

 
Người dân hồ hởi đi đổi mũ 
 
 
 
 

Mỗi chiếc mũ được trợ giá từ 30 – 70.000đ, tùy loại 

 

Chương trình đổi mũ bảo hiểm được triển khai tại 4 địa điểm thí điểm ở TP Vinh 

 

Người dân đi đổi mũ cảm thấy yên tâm vì không sợ mua phải hàng giả, kém chất lượng

VOV