Chủ nhật,  22/09/2019

Hưng Yên: Mở đợt cao điểm ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép trên sông Hồng, sông Luộc

Tỉnh Hưng Yên đang triển khai đợt cao điểm ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng, sông Luộc qua địa bàn các huyện gồm: Văn Giang, Khoái Châu, Kim Động, Phù Cừ, Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên.

Tỉnh Hưng Yên đang triển khai đợt cao điểm ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng, sông Luộc qua địa bàn các huyện gồm: Văn Giang, Khoái Châu, Kim Động, Phù Cừ, Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên.

Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các địa phương quyết liệt truy quét nạn “cát tặc” trong vòng 2 tuần, từ nay đến đầu tháng 1/2014 phải lập lại trật tự việc khai thác cát trên địa bàn.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên, trên địa bàn tỉnh hiện có 6 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát. Nhưng các doanh nghiệp này chưa thực hiện đầy đủ theo quy định về đăng ký kê khai thuế, bến bãi, phương tiện. Thời gian qua có nhiều doanh nghiệp, tàu hút cát chưa được cấp phép nhưng đã hoạt động trái phép gây biến đổi dòng chảy, sạt lở bờ sông, thất thoát tài nguyên, thiệt hại nhiều tỷ đồng tiền thuế, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân ven sông.

Để thực hiện hiệu quả đợt cao điểm ngăn chặn, xử lý các tàu thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hồng và sông Luộc đoạn qua địa bàn, tỉnh Hưng Yên phát động nhân dân tham gia phát hiện, ngăn chặn các tàu hút cát. Tỉnh sẽ áp dụng thực hiện theo nghị định 139 của Chính phủ qui định xử phạt vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp có giấy phép phải thông báo kế hoạch thời gian hoạt động, tọa dộ, độ sâu khai thác cát cho các cơ quan chức năng; có quy định xây dựng giá cát để tránh độc quyền, kiểm tra thuế đầu vào, đầu ra, địa điểm chứa cát và sử dụng cát. Mặt khác, tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản của cơ quan có thẩm quyền; thường xuyên thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về lĩnh vực khoáng sản, trong đó có các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát sông.

Ông Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tỉnh đã giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành, các địa phương triển khai kế hoạch cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế, kiên quyết xử lý tình trạng khai thác cát trái phép; giao ngành thuế tăng cường công tác quản lý thu thuế tài nguyên khoáng sản, hạn chế thất thoát nguồn thu.

Tới đây, tỉnh Hưng Yên sẽ công khai trình tự, thủ tục cấp phép việc khai thác cát để các cấp các ngành và nhân dân nắm rõ. Đồng thời, có quy chế phối hợp với các địa phương lân cận như Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình để ngăn chặn, xử lý tình trạng này. Đối với các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định của luật khoảng sản và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, giấy phép khai thác và hướng dẫn của các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền. Tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý từ hình thức phạt hành chính đến việc thu hồi giấy phép.

Theo CPV