Thứ năm,  12/12/2019

Thớt nghiến nổi nênh trước cổng đền

LSO-Đến thăm đền Suối Lân, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, nhiều người không khỏi giật mình trước những quầy bán thớt nghiến mọc lên san sát ngay lối vào. Không chỉ ở các chợ, các nhà hàng ven Quốc lộ, mà ngay cả những nơi linh thiêng nhất như đền chùa, thớt nghiến được bán tràn lan đã và đang tiếp tay cho nạn phá rừng.Ngày cuối tuần, về thăm người bà con ở huyện Chi Lăng, sau bữa cơm, hai đứa em họ của tôi nổi hứng rủ đi đền Suối Lân, theo chúng thì, chị đi cho biết, đền mới sửa lại không ngắm cũng phí. Những gì chúng nói đã chạm đến sự tò mò cố hữu của tôi.Các hàng thớt nghiến mọc san sát ngay trước cổng đềnXe dừng lại ven Quốc lộ 1A, chị bán hàng có dáng người thấp đậm đã nhanh chóng kéo tay chúng tôi chào mời: Mua thớt đi em, nghiến xịn đấy, to, nhỏ, vuông, tròn có cả! Lần lượt chỉ vào dãy hàng, chị đọc vanh vách giá cả của từng loại: 120 ngàn, 150 ngàn, 200 ngàn..., nếu em lấy loại dày hơn chị cũng có....

LSO-Đến thăm đền Suối Lân, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, nhiều người không khỏi giật mình trước những quầy bán thớt nghiến mọc lên san sát ngay lối vào. Không chỉ ở các chợ, các nhà hàng ven Quốc lộ, mà ngay cả những nơi linh thiêng nhất như đền chùa, thớt nghiến được bán tràn lan đã và đang tiếp tay cho nạn phá rừng.
Ngày cuối tuần, về thăm người bà con ở huyện Chi Lăng, sau bữa cơm, hai đứa em họ của tôi nổi hứng rủ đi đền Suối Lân, theo chúng thì, chị đi cho biết, đền mới sửa lại không ngắm cũng phí. Những gì chúng nói đã chạm đến sự tò mò cố hữu của tôi.
Các hàng thớt nghiến mọc san sát ngay trước cổng đền
Xe dừng lại ven Quốc lộ 1A, chị bán hàng có dáng người thấp đậm đã nhanh chóng kéo tay chúng tôi chào mời: Mua thớt đi em, nghiến xịn đấy, to, nhỏ, vuông, tròn có cả! Lần lượt chỉ vào dãy hàng, chị đọc vanh vách giá cả của từng loại: 120 ngàn, 150 ngàn, 200 ngàn…, nếu em lấy loại dày hơn chị cũng có. Trước mê hồn trận thớt chúng tôi vừa ngạc nhiên vừa lạ. Bởi lẽ ngay đền mà chợ thớt công khai mà người bán hàng ở đây năng động đến lạ kỳ. Lấy cớ đi tham khảo một vòng, đứa em họ dắt tôi sang hàng đối diện. Tại quầy hàng này, ngoài những chiếc thớt nghiến được bày la liệt trên sạp, còn có một lượng lớn thớt với đủ các kích cỡ được phủ chăn cho khỏi nứt. Chỉ vào đôi thớt nghiến đường kính chừng trên 70cm đang đặt chình ình trên phản, anh chủ hàng với dáng người cao gầy, nước da ngăm ngăm gạ gẫm: Mua cái về làm kỷ niệm đi em, anh lấy giá chuẩn 1 triệu thôi, thớt này giờ tìm khắp Việt Nam chưa chắc đã có. Chúng tôi ngỏ ý muốn mua loại dày chừng 40-50cm về làm chiếc đôn, S. (tên người bán hàng) xuýt xoa: Cái đó thì hôm nay anh hết hàng, nhưng cô chú lấy thì mai, ngày kia quay lại. Sau vài phút chuyện trò, S. thì thụp to nhỏ với chúng tôi: Cái này mua từ những người khai thác ở rừng Hữu Liên đấy, thỉnh thoảng anh cũng đi cùng họ nhưng việc chính vẫn là bán hàng. Ở đây đông khách nên tiêu thụ cũng khá lắm! Nói rồi anh ta hồ hởi bảo chúng tôi ghi lại số di động để tiện trao đổi, không quên dặn nếu ai có nhu cầu thì cứ giới thiệu đến anh.
Dọc lối vào đền Suối Lân, chỉ khoảng hơn 50m nhưng theo quan sát của chúng tôi, có tới trên dưới 30 quán hàng. Tại đây, dao, kéo, quà bánh, chày, cối, khuôn làm oản, xôi chỉ là mặt hàng phụ, phổ biến nhất vẫn là thớt nghiến với đủ các kích cỡ, giá thành. Lạ một nỗi là mặt hàng này được bày la liệt, công khai, nếu có che đậy cũng chỉ là để chống nắng, chống bụi. Chỉ tính sơ sơ, mỗi hàng chừng 50 chiếc thớt quy đơn các loại thì toàn bộ số thớt nghiến được bày công khai ở cái “chợ thớt mini” này cũng lên tới con số hàng ngàn. Khách vào lễ đền xong, lúc trở ra hầu như ai cũng ghé vào các hàng thớt nghiến ngắm nghía, mua sắm; thậm chí có người dừng chân không phải vào hành lễ mà chỉ để mua mấy chiếc thớt quy đơn về làm quà. Khi chúng tôi có mặt ở đây, cũng là lúc một đoàn khách du lịch ngoài tỉnh đang xếp hàng lên ôtô về xuôi, những chiếc chiếc thớt nghiến nhỏ, to được chất thành chồng phía cuối xe, nghe họ nói với nhau: Mấy khi được dịp lên Lạng Sơn, cứ mua liền mấy cái về cho mỗi nhà 1 cái.
Theo người dân, những quầy bán thớt nghiến trước cổng đền Suối Lân đã mọc lên từ nhiều năm nay, nguồn cung cho “chợ thớt ” này chủ yếu là đội ngũ “lâm tặc” khai thác ở rừng đặc dụng Hữu Liên (Hữu Lũng), là gỗ lậu nhưng không hiểu sao vẫn được bày bán công khai. Trong khi khắp nơi đang kêu gọi toàn dân tham gia bảo vệ rừng, thì thật đáng buồn là ngay lối vào di tích tín ngưỡng, tôn giáo như đền Suối Lân, lại có một chợ thớt nghiến ngang nhiên hoạt động nhộn nhịp từ năm này sang năm khác. Và tất nhiên, chợ càng đắt khách bao nhiêu thì rừng càng bị tàn phá bấy nhiêu.

Bảo Vy