Chủ nhật,  15/12/2019

Lời giải nào cho bài toán nước sạch ở Pò Háng

LSO-Nước sinh hoạt theo chương trình 135 là một niềm vui lớn đối với người dân thôn vùng 3 Pò Háng của xã Bính Xá, huyện Đình Lập. Thế nhưng từ khi được đầu tư xây dựng đến nay, tính tròn đã được gần 10 năm mà người dân mới chỉ được dùng nước sạch vẻn vẹn trong khoảng 6 tháng.Nước sạch ở Pò Háng là vấn đề người dân quan tâmCông trình và thiếu nướcCông trình nước sinh hoạt ở thôn Pò Háng được đưa vào hoạt động từ năm 2003 với kinh phí đầu tư của chương trình 135 dành cho những xã vùng 3 đặc biệt khó khăn, để cấp nước sinh hoạt cho 67 hộ dân với hơn 287 nhân khẩu là người dân tộc và người đến làm nhựa thông. Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng đưa vào khai thác, các bể nước ở đây đã không phát huy được hiệu quả. Bà Hoàng Thị Tuyết, người dân trong thôn chia sẻ: “trước đây khi mới có bể nước, mọi người trong thôn vui lắm. Tôi còn nhớ khi chưa có thằng út, tôi vẫn thường mang quần áo ra đấy giặt, lấy nước đó...

LSO-Nước sinh hoạt theo chương trình 135 là một niềm vui lớn đối với người dân thôn vùng 3 Pò Háng của xã Bính Xá, huyện Đình Lập. Thế nhưng từ khi được đầu tư xây dựng đến nay, tính tròn đã được gần 10 năm mà người dân mới chỉ được dùng nước sạch vẻn vẹn trong khoảng 6 tháng.
Nước sạch ở Pò Háng là vấn đề người dân quan tâm
Công trình và thiếu nước
Công trình nước sinh hoạt ở thôn Pò Háng được đưa vào hoạt động từ năm 2003 với kinh phí đầu tư của chương trình 135 dành cho những xã vùng 3 đặc biệt khó khăn, để cấp nước sinh hoạt cho 67 hộ dân với hơn 287 nhân khẩu là người dân tộc và người đến làm nhựa thông. Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng đưa vào khai thác, các bể nước ở đây đã không phát huy được hiệu quả. Bà Hoàng Thị Tuyết, người dân trong thôn chia sẻ: “trước đây khi mới có bể nước, mọi người trong thôn vui lắm. Tôi còn nhớ khi chưa có thằng út, tôi vẫn thường mang quần áo ra đấy giặt, lấy nước đó về tắm cho cả nhà. Đảm bảo sạch sẽ mà không bị thiếu nước bao giờ. Nhưng chỉ nửa năm sau thì đâu lại vào đấy, bể nước không có giọt nào, chúng tôi lại phải tự lấy nước dưới sông, suối lên để sinh hoạt”. Nói về vấn đề này, anh Hoàng Văn Điểm, trưởng thôn Pò Háng cho biết, cả thôn được đầu tư 3 bể nước và 1 bể chung với thôn Nà Táng. Tuy nhiên, khoảng 9 năm nay người dân ở thôn đã không được sử dụng nước sạch ở 3 bể. Chỉ còn một số hộ dân trong thôn được sử dụng nước ở bể chung. Ở đây có trường tiểu học 2, trường mầm non xã Bính Xá và gần 70 hộ dân. Nhưng có bao nhiêu trường, lớp, gia đình thì có bấy nhiêu máy bơm nước. Trung bình mỗi máy bơm nước trị giá khoảng 1 triệu đồng, nhà xa thì mua thêm đoạn ống dẫn nước dài cũng mất thêm mấy trăm nghìn đồng. Mỗi tháng trung bình khoảng 10 kWh điện cho việc bơm nước, đó là chưa kể đến việc có lúc điện yếu, chập chờn, việc bơm nước cũng khó khăn hơn. Theo phản ánh của người dân, nước ở sông Kỳ Cùng và suối Khuổi Loòng bơm lên được người dân trực tiếp sử dụng. Bằng mắt thường thì thấy…vẫn sạch, nhưng cũng có lúc trâu bò qua lại, hoặc rác thải vứt xuống sông suối thì không ai kiểm soát được. Với nguồn nước hàng ngày, hàng giờ đồng hành với người dân như vậy, liệu có đảm bảo vệ sinh?
Lời giải nào cho bài toán
Được biết, năm 2010 người dân trong thôn phối hợp với chính quyền và ngành chức năng của xã, huyện đã tiến hành kiểm tra, sửa chữa hệ thống bơm hút đẩy lên bể chứa, đường ống dẫn nước về hộ dân, nhưng đến bây giờ cũng chỉ dùng được nước ở bể chung giữa thôn Nà Táng và Pò Háng. Vì thế, đến bây giờ hàng chục hộ dân ở Pò Háng vẫn chưa biết nguyên nhân vì sao lại không tiếp tục được sử dụng nước sạch và bằng mọi cách để có nước sinh hoạt, họ mặc nhiên coi chuyện “tự bơm nước” ở sông, suối về sử dụng là chuyện thường ngày. Anh Điểm cho biết thêm, biết rằng việc bảo vệ các công trình nước sạch cũng là việc của mỗi người dân trong thôn và mặc dù thôn cũng đã có kế hoạch bảo vệ, quản lý nguồn nước nhưng do một bộ phận người dân thiếu ý thức, bộ phận khác lại không khắc phục được hậu quả để người gánh chịu không ai khác lại chính là người dân. Người dân trong thôn cũng rất mong chính quyền huyện, xã quan tâm để sớm khắc phục tình trạng thiếu nước ở thôn để mọi người dân đều được sử dụng nước sạch vào sinh hoạt và sản xuất.
Mô hình nước sạch ở Pò Háng không phát huy hiệu quả

Thiết nghĩ, để có lời giải cho vấn đề nước sạch ở Pò Háng cần phải có sự vào cuộc của UBND xã, huyện trong việc tổng kiểm tra toàn diện các công trình nước sạch, nhất là những công trình không phát huy hiệu quả. Từ đó có biện pháp sửa chữa, khắc phục triệt để tình trạng không có nước hoặc xây mới trên cơ sở điều tra tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch đúng với thực tế. Hiện nay, cả nước đang tích cực hưởng ứng việc xây dựng nông thôn mới trong đó có tiêu chí đầu tiên là xây dựng hạ tầng thiết yếu cho phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, chính vì thế những công trình nước phải được đặc biệt chú trọng để phục vụ đời sống người dân. Bên cạnh đó, người dân địa phương có công trình cấp nước tập trung cũng cần xây dựng quy chế quản lý nguồn nước, có thể đưa vào hương ước, quy ước thôn bản để nâng cao trách nhiệm của các hộ sử dụng nước. Có như vậy về lâu dài các công trình nước mới phát huy hết hiệu quả và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng của người dân.

Thanh Hòa