Thứ hai,  28/09/2020

Vệ sinh môi trường ở thị trấn Hữu Lũng: Khó vì thiếu bãi xử lý rác

LSO-Nhiều năm nay, trên địa bàn thị trấn Hữu Lũng đã có hợp tác xã vệ sinh môi trường đảm nhận việc thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, do thiếu quỹ đất làm điểm tập kết rác tạm thời, trong khi đó, bãi rác của huyện chưa được đưa vào sử dụng nên tình trạng rác thải tồn đọng, gây mất mỹ quan đô thị vẫn diễn ra. Điểm tập kết rác tại đầu cầu Mẹt (thị trấn Hữu Lũng)Đến thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, không ít người phải sửng sốt khi thấy điểm tập kết rác thải sinh hoạt được bố trí ngay đầu cầu Mẹt, sát khu chợ trung tâm. Mỗi ngày, cả chục khối rác thải với đủ chủng loại: từ túi ni lông, chai lọ, giấy gói sản phẩm, thực phẩm ôi thiu cho đến đồ gia dụng cũ, hỏng... đều được gom về đây để chờ vận chuyển đi xử lý. Mặc dù phần lớn rác thải đều được đưa đi xử lý trong ngày, song khoảng thời gian rác tạm thời tập kết ở đầu cầu cũng đủ khiến cho khu vực trung tâm thị trấn trở nên...

LSO-Nhiều năm nay, trên địa bàn thị trấn Hữu Lũng đã có hợp tác xã vệ sinh môi trường đảm nhận việc thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, do thiếu quỹ đất làm điểm tập kết rác tạm thời, trong khi đó, bãi rác của huyện chưa được đưa vào sử dụng nên tình trạng rác thải tồn đọng, gây mất mỹ quan đô thị vẫn diễn ra.
Điểm tập kết rác tại đầu cầu Mẹt (thị trấn Hữu Lũng)
Đến thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, không ít người phải sửng sốt khi thấy điểm tập kết rác thải sinh hoạt được bố trí ngay đầu cầu Mẹt, sát khu chợ trung tâm. Mỗi ngày, cả chục khối rác thải với đủ chủng loại: từ túi ni lông, chai lọ, giấy gói sản phẩm, thực phẩm ôi thiu cho đến đồ gia dụng cũ, hỏng… đều được gom về đây để chờ vận chuyển đi xử lý. Mặc dù phần lớn rác thải đều được đưa đi xử lý trong ngày, song khoảng thời gian rác tạm thời tập kết ở đầu cầu cũng đủ khiến cho khu vực trung tâm thị trấn trở nên nhếch nhác. Anh Đàm Mạnh Trung, ở khu An Thịnh bày tỏ: Mỗi lần qua cầu Mẹt, tôi đều nín thở vì mùi rác thải hôi thối, khổ nhất là các bà, các chị bán hàng ngay gần đó, có thời điểm rác ứ đọng, họ chịu đựng bầu không khí ô nhiễm từ hôm này sang hôm khác.
Với khoảng 2.600 hộ dân sinh sống tại 8 khu dân cư, hiện trung bình, lượng rác thải sinh hoạt ở thị trấn Hữu Lũng lên tới 15-17 m3/ngày. Ông Nguyễn Quang Nhuệ, Phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: trước đây, việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác trên địa bàn thị trấn do Công ty TNHH Huy Hoàng đảm nhận, từ năm 2009, thì chuyển về cho HTX Xây dựng và Môi trường đóng trên địa bàn huyện. Do không có quỹ đất làm điểm tập kết rác nên lâu nay, toàn bộ rác thải từ các khu dân cư đều được thu gom về khu vực đầu cầu Mẹt, rồi vận chuyển lên huyện Chi Lăng để xử lý. Đầu tháng 6 vừa qua, người dân sống quanh khu vực xử lý rác ở Chi Lăng kéo ra chặn đường, không cho xe vào đổ rác, vậy là rác thải ở thị trấn Hữu Lũng đành ứ đọng cả một tuần. Theo ông Mè Văn Hùng, Chủ nhiệm HTX Xây dựng và Môi trường, HTX hiện có 22 xã viên, trong đó có 17 xã viên trực tiếp tham gia thu gom rác. Để đảm bảo rác thải tại các khu dân cư đều được thu gom trong ngày, cùng với việc bố trí xã viên làm việc 2 ca, HTX đã đầu tư phương tiện phục vụ việc thu gom rác và vận chuyển rác đi xử lý. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với HTX hiện nay là bãi rác thải của huyện chưa được hoàn thành và đưa vào sử dụng, khiến cho hoạt động thu gom rác, đảm bảo vệ sinh môi trường của HTX bị hạn chế. “Trước đây, toàn bộ rác thải ở thị trấn Hữu Lũng sau khi thu gom, HTX chuyển lên Đồng Mỏ để xử lý, nhưng từ tháng 6/2012 trở lại đây, chúng tôi phải vận chuyển lên thành phố Lạng Sơn”. Ông Hùng cho hay. Được biết, đến thời điểm này, HTX Xây dựng và Môi trường có hợp đồng thu gom rác thải với khoảng 60% số hộ dân thị trấn Hữu Lũng. HTX cũng đã tính đến việc phát triển khách hàng ở khu vực thị trấn và mở rộng địa bàn thu gom rác ra các xã lân cận. Tuy nhiên theo ông Hùng, trong điều kiện hiện nay, khi bãi rác thải của huyện vẫn đang trong quá trình xây dựng, còn thị trấn thì thiếu quỹ đất để bố trí điểm tập kết rác tạm thời, nếu mở rộng địa bàn thì việc thu gom, xử lý sẽ không xuể.

Thực tế ở huyện Hữu Lũng hiện nay, không riêng thị trấn mà hầu hết các xã, công tác vệ sinh môi trường đều đang gặp khó khăn do thiếu điểm tập kết, xử lý rác thải. Thậm chí, một số xã dọc Quốc lộ 1A như Minh Sơn, Sơn Hà, rác thải sinh hoạt hàng ngày bà con dồn đổ ra ven đường, tạo thành những bãi rác ngồn ngộn, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến giao thông. Hơn lúc nào hết, người dân Hữu Lũng đang mong mỏi dự án xây dựng bãi rác thải của huyện (tại xã Tân Thành) mau chóng được hoàn thành, để sớm khắc phục những hạn chế trong việc thu gom, xử lý rác thải, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Bảo Vy