Chủ nhật,  27/09/2020

Tìm về nguồn nước Nà Sẻn

LSO-Trong những ngày gần đây, người dân các phường nội thành và xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn nô nức rủ nhau vào thôn Nà Sẻn (xã Hoàng Đồng) lấy nước về dùng. Người ta cho rằng nguồn nước này vừa sạch, vừa có nhiều khoáng chất không kém gì nước uống đóng chai. Đóng nước vào bìnhCách danh thắng động Tam Thanh chừng 2 km, theo con đường bê tông phẳng lỳ vòng vèo qua các thung lũng đến ngã ba thôn Nà Sẻn, chúng tôi đã thấy hàng chục người dân, với bình nhựa, can, chai nhựa... Người thì mồ hôi nhễ nhại vì mới điều khiển xe nặng vượt hơn cây số đường đất dốc hẹp; người thì 1 bình mấy chai trên chiếc xe đạp. Hỏi người đàn ông đang chằng lại mấy bình nước trên xe máy, chúng tôi được biết ông ở mãi khu Gia binh, cứ vài ngày ông đến đây 1 lần lấy mấy bình nước, nhà không dùng hết cho người quen, họ cũng trả ông tiền gọi là chút “tiền xăng”. Ông cho biết, nước uống rất mát và...ngọt, không cần lọc, không cần đun sôi, cứ thế dùng...

LSO-Trong những ngày gần đây, người dân các phường nội thành và xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn nô nức rủ nhau vào thôn Nà Sẻn (xã Hoàng Đồng) lấy nước về dùng. Người ta cho rằng nguồn nước này vừa sạch, vừa có nhiều khoáng chất không kém gì nước uống đóng chai.
Đóng nước vào bình
Cách danh thắng động Tam Thanh chừng 2 km, theo con đường bê tông phẳng lỳ vòng vèo qua các thung lũng đến ngã ba thôn Nà Sẻn, chúng tôi đã thấy hàng chục người dân, với bình nhựa, can, chai nhựa… Người thì mồ hôi nhễ nhại vì mới điều khiển xe nặng vượt hơn cây số đường đất dốc hẹp; người thì 1 bình mấy chai trên chiếc xe đạp. Hỏi người đàn ông đang chằng lại mấy bình nước trên xe máy, chúng tôi được biết ông ở mãi khu Gia binh, cứ vài ngày ông đến đây 1 lần lấy mấy bình nước, nhà không dùng hết cho người quen, họ cũng trả ông tiền gọi là chút “tiền xăng”. Ông cho biết, nước uống rất mát và…ngọt, không cần lọc, không cần đun sôi, cứ thế dùng sinh hoạt và để…uống như nước lọc của một số doanh nghiệp như Lasvilla, Lavie, Samonics…thậm chí còn “ dễ uống hơn” và “ đảm bảo hơn”.
Cẩn trọng điều khiển xe xuống những con dốc dài trên con đường đất nhỏ gập ghềnh, chúng tôi xuống thăm nguồn nước. Cạnh con khe nhỏ chảy xuống những thửa ruộng giống lúa mới trĩu hạt, bên ta luy dương của con đường dân sinh, dòng nước trong vắt cứ theo cái ống sắt tuôn chảy. Hàng chục người với bình, chai, can đang xếp hàng hứng nước. Nhiều bà còn “tranh thủ” lấy nước ra bên cạnh để gội đầu. Một thanh niên có tên là Canh ở thôn Đồi Chè lấy đến 4 can 20lit, vừa hứng nước anh vừa ước ao “Giá mà đưa dòng nước này về trung tâm thành phố thì sướng biết bao”. Một bà ở phường Tam Thanh nói “Nước này uống vào thì “trường sinh bất lão”, thiếu nữ gội đầu tóc đẹp như gội “suôn mượt bạc hà”… Lựa lúc một bác dừng tay, tôi cúi xuống chụm tay một vốc nước, đúng là rất mát và thật trong. Giữa chiều hè nóng nực như thế này, được một ngụm nước mát, con người tỉnh táo hẳn lên. Vào thăm một gia đình gần đó và hỏi chủ nhà tên là Định, anh cho biết, “Nguồn nước này đã có từ rất lâu và chảy quanh năm, bà con xung quanh vẫn thường dùng vòi dẫn về dùng. Do bắt nguồn từ khe đá trên có rừng cây tự nhiên, nên rất sạch và mát. Trước đây, do đường rất khó đi, nên cũng chẳng ai có thể gùi về được, nay đường được sửa sang, xe máy, xe đạp có thể đi lại được nên nhiều người đến lấy nước về dùng. Về tác dụng, chúng em cũng chẳng biết, song người dân nơi đây cứ thế uống mà cũng chẳng sao.
Quan sát khung cảnh nơi đây, chúng tôi như lạc vào một vùng thiên nhiên đẹp như trong truyện cổ tích với những thửa ruộng lúa, những dải đồi thông đang vào thời kỳ khép tán. Và ngọn núi đã sản sinh ra dòng nước mát với những cây tự nhiên cao lớn dưới bàn tay bảo vệ và chăm sóc của con người. Giúp một bà đẩy chiếc xe đạp với mấy bình nhựa đầy nước lên con dốc cheo leo, dừng nghỉ ở ngã ba- nơi bắt đầu của con đường bê tông phẳng mịn về trung tâm thành phố; như để cám ơn chúng tôi, một bà tâm sự: “ Nói thật, cũng chẳng biết nguồn nước này có tác dụng như người ta đồn thổi hay không, chỉ biết rằng nó không có đá vôi và hóa chất như nước của nhà máy. Thay vì đi bộ thể dục vào buổi chiều, chúng tôi đạp xe đi lấy mấy bình nước, vừa có nước dùng lại như luyện tập thể thao, thật “ lợi đôi đường”. Nhiều người cứ thế uống chẳng việc gì, còn tôi đã có 1 lần uống vào và…bị đau bụng; từ đó để an toàn, tôi cứ đun lên uống”. Nghe vậy, bà bên cạnh phản đối: “Cái bụng bà như thế nào ấy chứ, hoặc bà ăn cái gì bị đau thôi; tôi đây, mang tiếng là “yếu bụng”, nhưng cứ uống hàng ngày có sao đâu. Trước đây, các cháu nó cứ đặt lấy nước lọc tinh khiết với giá 18 ngàn đồng/ bình, nhà đông người, cũng tốn. Nay tôi đi thể dục, cứ mỗi ngày lấy 3 bình nhỏ (loại 10lit) tha hồ mà dùng. Tính như vậy, mỗi ngày tôi cũng đã tiết kiệm trên chục ngàn rồi đấy.

Chẳng biết nói sao, chúng tôi khuyên các bà nên mang mẫu nước gửi cho Sở Khoa học& Công nghệ để xét nghiệm. Trước mắt, để đảm bảo an toàn, tốt nhất là nên đun sôi để nguội hoặc cho vào bình lọc để khử vi khuẩn có hại.

Trần Kim