Thứ bảy,  26/09/2020

Xuân Dương cần lắm một cây cầu

LSO-Mới đây, vào đầu tháng 7/2012, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đến tiếp xúc cử tri ở cụm xã Xuân Dương – Ái Quốc, huyện Lộc Bình. Con đường đến với Xuân Dương thực sự là khó khăn, vất vả, ngoài những “ổ trâu”, “ổ gà” thì thi thoảng lại có những đoạn đường đất bị xói mòn, lầy lội do mưa lũ. Song, vất vả nhất, khó khăn nhất phải kể đến con suối ở thôn Pác Lậy và Hang Ủ. Tuy nhiên, con suối Pác Lậy ngắn, nước chưa lên cao nên xe ô tô vẫn có thể đi qua được. Nhưng đi đến con suối Hang Ủ thì chiếc xe ô tô của đoàn ĐBQH bị chết máy ngay giữa dòng suối. Chúng tôi nhanh chóng di chuyển đồ đạc và người ra khỏi xe khi nước tràn ào ào vào xe. Sau khi đoàn thông tin cho xã và huyện Lộc Bình, lãnh đạo huyện Lộc Bình đã kịp thời chỉ đạo xã cho lực lượng dân quân tự vệ và bà con nhân dân tới để đẩy chiếc xe ra khỏi lòng suối. Đội dân quân xã và bà con trong xã chung...

LSO-Mới đây, vào đầu tháng 7/2012, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đến tiếp xúc cử tri ở cụm xã Xuân Dương – Ái Quốc, huyện Lộc Bình. Con đường đến với Xuân Dương thực sự là khó khăn, vất vả, ngoài những “ổ trâu”, “ổ gà” thì thi thoảng lại có những đoạn đường đất bị xói mòn, lầy lội do mưa lũ. Song, vất vả nhất, khó khăn nhất phải kể đến con suối ở thôn Pác Lậy và Hang Ủ. Tuy nhiên, con suối Pác Lậy ngắn, nước chưa lên cao nên xe ô tô vẫn có thể đi qua được. Nhưng đi đến con suối Hang Ủ thì chiếc xe ô tô của đoàn ĐBQH bị chết máy ngay giữa dòng suối. Chúng tôi nhanh chóng di chuyển đồ đạc và người ra khỏi xe khi nước tràn ào ào vào xe. Sau khi đoàn thông tin cho xã và huyện Lộc Bình, lãnh đạo huyện Lộc Bình đã kịp thời chỉ đạo xã cho lực lượng dân quân tự vệ và bà con nhân dân tới để đẩy chiếc xe ra khỏi lòng suối.
Đội dân quân xã và bà con trong xã chung sức kéo xe ra khỏi dòng suối Hang Ủ
Sau khi lên bờ, theo quan sát của chúng tôi, cây cầu tạm bắc ngang dòng suối nằm chình ình ngay cạnh đó hiện đã bị gẫy. Bà Nguyễn Thị Loan, một người dân ở thôn Hang Ủ cho biết: không phải riêng xe của đoàn bị mắc kẹt ở dòng suối này đâu, nhiều xe của huyện và các đoàn khác đều mắc ở đấy rồi. Các chị nhìn xem, cây cầu này mới xây được vài tháng nhưng mấy trận mưa lũ vừa rồi đã làm hỏng cầu. Với lại việc bảo quản không tốt, cầu này xây tạm chỉ đi bộ và xe máy thôi, nhưng nhiều ô tô vẫn đi qua, dẫn đến việc gẫy cầu… Cùng chung suy nghĩ với bà Loan, chị Nguyễn Quỳnh Hoa, giáo viên Trường Tiểu học xã Nam Quan chia sẻ: trước đây tôi là giáo viên dạy trong Xuân Dương – Ái Quốc, đi con đường này đã rất quen với cảnh mỗi mùa mưa lũ phải dắt xe lội suối, vì thế khi có chủ trương xây cầu chúng tôi rất mừng. Cầu bị sập, không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân, giáo viên mà còn lo những tai nạn bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Con suối Hang Ủ là nơi để bà con giặt giũ hàng ngày và lấy nước tưới tiêu cho đồng ruộng. Chính vì vậy, vào những mùa khô, nước thấp và ít thì trông con suối rất đỗi hiền hoà, đáng yêu và trở thành một vẻ đẹp cho làng quê ở Hang Ủ. Song, mỗi mùa nước lên, suối Hang Ủ nước dâng cao khiến cho việc đi lại của bà con nhân dân thực sự khó khăn, thậm chí chỉ có vài trăm mét giữa hai bờ mà phải sử dụng đến bè, mảng để đi lại. Việc đi lại mua bán, trao đổi hàng hoá của bà con nhân dân nơi đây thường bị động, có lẽ vì thế mà tỷ lệ hộ nghèo ở Xuân Dương vẫn còn rất cao, chiếm đến trên 82%. Trao đổi về vấn đề này, anh Nông Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Xuân Dương cho biết: xuất phát từ tình hình thực tế bức xúc trong vấn đề đi lại của nhân dân nên cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể của xã đã quyết tâm làm cầu đi lại và quyên góp trong nhân dân, cán bộ và giáo viên các trường học trên địa bàn. Theo đó, chúng tôi chia mức ủng hộ, quyên góp, đối với bà con nhân dân quyên góp 20 ngàn đồng/hộ; đối với cán bộ, giáo viên thì đóng góp 150 ngàn đồng/người. Tổng số tiền quyên góp được trên 30 triệu đồng, chúng tôi đã đầu tư vào mua vật liệu xây dựng và bà con đóng góp ngày công để xây dựng cầu. Hơn một tháng xây dựng thì cầu cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên do xây dựng thủ công nên sức chịu đựng của cây cầu không cao, hiện đã bị gẫy. Qua đây chúng tôi rất mong muốn tỉnh và huyện quan tâm đầu tư xây dựng cho nhân dân xã chúng tôi một cây cầu kiên cố hoặc một cái ngầm qua suối Hang Ủ để đảm bảo được việc đi lại thuận tiện cho bà con nhân dân trên địa bàn.

Thanh Huyền