Thứ ba,  29/09/2020

Phát triển phong trào TDTT ở Chi Lăng: Còn đó những khó khăn

Tiềm năng, tố chất, sự đam mê thể thao ở Chi Lăng không phải không có, tuy nhiên để phát triển phong trào TDTT cần có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa của các cấp, các ngành và nâng cao hiệu quả của công tác xã hội hóa thể thao. Có như vậy, thể thao Chi Lăng mới có thể phát huy hết khả năng để phát hiện những tài năng thể thao cho nước nhà.

LSO-Huyện Chi Lăng được biết đến như cái nôi sản sinh ra nhiều vận động viên thể thao tài năng ở một số môn như: bóng bàn, chạy việt dã, đẩy gậy… Không dừng lại ở đó, phong trào thể dục thể thao (TDTT) ở Chi Lăng còn lan rộng đến nhiều tầng lớp nhân dân với các môn thể thao khác nhau, góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi tệ nạn xã hội và xây dựng đời sống văn minh, lành mạnh. Thế nhưng trong những năm gần đây, cơ sở vật chất đáp ứng cho các hoạt động TDTT không có hoặc chuyển mục đích sử dụng khiến cho việc phát triển phong trào TDTT nơi đây đang gặp rất nhiều khó khăn.
Sân cầu lông ngoài trời vẫn chiếm số đông ở Chi Lăng
Ông Trần Bẩy, nguyên Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) bóng bàn huyện Chi Lăng (nhiệm kỳ 1999-2007) không khỏi bồi hồi khi nhớ lại thời điểm mà bóng bàn Chi Lăng đang trên đỉnh cao phong độ, ông cho biết: ngày 12/2/1996, CLB bóng bàn huyện được thành lập. Kể từ đó, bóng bàn Chi Lăng như được mở ra một trang mới với những thành tích vô cùng ấn tượng ở các giải đấu cấp tỉnh cũng như cấp khu vực. Sức lan tỏa của bóng bàn không chỉ dừng lại ở thị trấn mà nó còn len lỏi tới nhiều thôn, bản của các xã trong huyện. Giai đoạn đó, nhắc tới bóng bàn Chi Lăng cũng như của tỉnh không ít người biết đến những cái tên như Ngô Xuân Tình, Nông Văn Hợp, Đinh Đức Thiện…Tiếp nối mỗi thế hệ đều có những lớp kế cận tài năng đem thành tích cao về cho huyện, đồng thời gây dựng phong trào thể thao ngày một lớn mạnh. Thế nhưng khó khăn về cơ sở vật chất đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì và phát triển CLB. Anh Đào Xuân Hiển, Phó Chủ nhiệm CLB bóng bàn huyện Chi Lăng cho biết: gần một năm nay, anh em trong CLB chạy hết chỗ này đến chỗ khác tìm kiếm địa điểm hoạt động. Nguyên nhân là trụ sở tập luyện cũ của CLB đã phải trả lại cho UBND huyện. Không có địa điểm tập luyện, anh em trong CLB chia ra mỗi nhóm đi một nơi, kéo theo những hoạt động, phong trào khác của CLB bị gián đoạn.
Câu chuyện về CLB bóng bàn Chi Lăng chỉ là một trong nhiều khó khăn liên quan đến phát triển phong trào TDTT của huyện. Là một người đam mê với các phong trào TDTT, ông Hoàng Trọng Thái, Trưởng phòng Văn hóa-thông tin huyện Chi Lăng cho biết: toàn huyện có trên 13.000 người thường xuyên tham gia các hoạt động TDTT ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện. Thế nhưng những hạn chế về cơ sở vật chất đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của phong trào TDTT, đặc biệt là thể thao thành tích cao. Ngoài bóng bàn còn có nhiều môn thể thao khác chung “hoàn cảnh thiếu thốn” như bóng đá, cầu lông…
Muốn phát triển phong trào TDTT trong thời kỳ mới hiện nay thì cơ sở vật chất cần được tạo điều kiện tốt hơn mới có thể đáp ứng yêu cầu tập luyện cũng như thi đấu. Thế nhưng với hệ thống cơ sở vật chất phục vụ phong trào TDTT như ở Chi Lăng hiện nay sẽ rất khó tạo được những bước phát triển mới. Anh Cao Sỹ Nhân, cán bộ Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện cho biết: là người trực tiếp tham gia vào huấn luyện và tổ chức tập luyện một số môn thể thao của huyện mới cảm nhận những khó khăn trong quá trình huấn luyện vận động viên, đặc biệt là một số môn trong nhà như: cầu lông, bóng bàn… Tuy nhiên, song song với việc khắc phục những thiếu thốn về cơ sở vật chất thì huyện cũng chủ động khơi dậy và phát triển thêm phong trào ở một số môn thể thao khác ít đòi hỏi về cơ sở vật chất hơn như việt dã, các môn thể thao dân tộc. Qua đó đã gặt hái được những thành công như chức vô địch giải việt dã các năm 1997, 2001 và nhiều lần đại diện cho tỉnh tham gia thi đấu giải việt dã toàn quốc.
Tiềm năng, tố chất, sự đam mê thể thao ở Chi Lăng không phải không có, tuy nhiên để phát triển phong trào TDTT cần có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa của các cấp, các ngành và nâng cao hiệu quả của công tác xã hội hóa thể thao. Có như vậy, thể thao Chi Lăng mới có thể phát huy hết khả năng để phát hiện những tài năng thể thao cho nước nhà.

Đình Quyết