Thứ bảy,  16/01/2021

Cần sớm xử lý các điểm đen mất ATGT

LSO- Tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn Lạng Sơn hiện đang tồn tại hàng chục vị trí mất ATGT. Do thiếu kinh phí, nhiều điểm trong số này chưa được xử lý kịp thời, thời gian gần đây vẫn tiếp tục xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông.... Đèo Khau Ra nằm trên quốc lộ 279 chạy qua địa phận xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia có chiều dài gần 5km. Đây là đoạn cong liên tiếp, bán kính nhỏ, hạn chế tầm nhìn. Đặc biệt, tại vị trí km 193 + 100 đến km193 + 350, đường dốc và cua gấp, nhiều năm trở lại đây, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Vị trí km 193+100 quốc lộ 279 thường xảy ra TNGT nhưng chưa được khắc phụcAnh Lương Văn Doanh, thôn Bản Phân, xã Hoàng Văn Thụ - sinh sống gần điểm đen này cho hay: Năm nào tại vị trí này cũng xảy ra tai nạn giao thông khiến phương tiện hư hỏng nặng. Cách đây chưa lâu, sáng sớm, anh vừa thức dậy, nghe tiếng đổ rầm, chạy ra đến nơi đã thấy một chiếc xe...

LSO- Tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn Lạng Sơn hiện đang tồn tại hàng chục vị trí mất ATGT. Do thiếu kinh phí, nhiều điểm trong số này chưa được xử lý kịp thời, thời gian gần đây vẫn tiếp tục xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông….

Đèo Khau Ra nằm trên quốc lộ 279 chạy qua địa phận xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia có chiều dài gần 5km. Đây là đoạn cong liên tiếp, bán kính nhỏ, hạn chế tầm nhìn. Đặc biệt, tại vị trí km 193 + 100 đến km193 + 350, đường dốc và cua gấp, nhiều năm trở lại đây, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.
Vị trí km 193+100 quốc lộ 279 thường xảy ra TNGT nhưng chưa được khắc phục


Anh Lương Văn Doanh, thôn Bản Phân, xã Hoàng Văn Thụ – sinh sống gần điểm đen này cho hay: Năm nào tại vị trí này cũng xảy ra tai nạn giao thông khiến phương tiện hư hỏng nặng. Cách đây chưa lâu, sáng sớm, anh vừa thức dậy, nghe tiếng đổ rầm, chạy ra đến nơi đã thấy một chiếc xe tải lật nhào, phải khó khăn lắm anh cùng những người dân xung quanh mới lôi được người lái xe ra khỏi cabin. Theo thống kê của Công ty Quản lý và Xây dựng giao thông Lạng Sơn, vị trí km193+100 đến km 193+350 quốc lộ 279, chỉ tính riêng trong 2 năm 2010 và 2011 đã xảy ra tới 13 vụ tai nạn giao thông, khiến xe ô tô hỏng nặng, rất may chưa có thương vong về người. Mặc dù đã được xác định là “điểm đen” mất ATGT, song hiện tại, vị trí này chưa được xử lý, khắc phục và vẫn tiềm ẩn nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Ông Hoàng Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ cho biết: Quốc lộ 279 qua địa bàn xã có lưu lượng giao thông khá cao, xe cộ đi lại vận chuyển hàng hóa, vật liệu, bà con đi chợ, rồi các cháu học sinh đi học hàng ngày. Ngoài những vụ tai nạn lật xe, ở đây vẫn thường xảy ra những vụ va chạm giao thông, do khi vào cua, người điều khiển phương tiện bị hạn chế tầm nhìn.
Tương tự như vị trí mất ATGT tại đèo Khau Ra, km 39+500 quốc lộ 1B qua địa phận xã Lương Năng, huyện Văn Quan cũng đã được xác định là “điểm đen” giao thông song chưa được triển khai khắc phục. Thống kê chưa đầy đủ của các ngành chức năng, tại vị trí này từ năm 2009 đến nay, xảy ra trên 10 vụ tai nạn giao thông. Ngoài các vụ tai nạn giữa ô tô với ô tô, ô tô với xe máy, tại đây có cả trường hợp xe ô tô tự lao xuống suối do bị mất lái khi vào đoạn đường cua. Anh Nông Văn Sì, người dân thôn Bản Chầu, xã Lương Năng, nhà ở gần điểm đen km 38+500 cho biết: Cách đây khoảng 2 năm, tại điểm đen này đã xảy ra tai nạn lật xe làm chết người. Từ đó đến nay, vị trí nguy hiểm vẫn chưa được xử lý, mặc dù đã có gắn biển báo đường cua nhưng nhiều lái xe không chú ý quan sát, không giảm tốc khi vào cua nên năm nào ở đây cũng đều xảy ra tai nạn, va chạm giao thông, khiến nhiều người bị thương, xe ô tô, mô tô hỏng nặng.

Được biết trong tháng 3 vừa qua, Sở Giao thông Vận tải, Ban ATGT tỉnh cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, xác định hiện trạng các vị trí mất ATGT và đề xuất biện pháp xử lý, cải tạo. Riêng đối với hai điểm đen kể trên, biện pháp xử lý được đưa ra là cải tạo đường cong, mở rộng tầm nhìn, sơn vạch kẻ đường, sơn gờ giảm tốc, bổ sung, lắp đặt biển báo… Tuy nhiên, cho đến nay, mới chỉ có 4 trong số gần 40 vị trí mất ATGT đã xác định được triển khai cải tạo, xử lý, đồng nghĩa với đó là ở các vị trí còn lại, tai nạn giao thông vẫn ngày đêm rình rập người đi đường. Năm ATGT 2012, cùng với cả nước, Lạng Sơn phấn đấu giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí. Một trong những giải pháp được đưa ra để góp phần kiềm chế tai nạn giao thông chính là xử lý các “điểm đen”. Do đó, cần thiết phải quan tâm bố trí nguồn vốn, xác định những vị trí nguy hiểm cần khắc phục ngay để triển khai xử lý. Có như vậy mới đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ qua địa bàn.


Bảo Vy