Thứ ba,  29/09/2020

Bình Gia quyết tâm ngăn chặn nạn khai thác vàng sa khoáng trái phép

LSO- Theo tài liệu địa chất, trên địa bàn huyện Bình Gia có vàng sa khoáng ở lưu vực sông Bắc Giang. Trong những năm gần đây, xuất hiện nhiều xuồng đến “cắm đậu” dọc theo dòng sông Bắc Giang nhằm khai thác cát, sỏi và cả vàng sa khoáng. Có thời điểm số lượng xuồng lên đến con số 31 và theo điều tra của ngành chức năng huyện Bình Gia thì số lượng xuồng “cắm đậu” tại lòng sông Bắc Giang với mục đích khai thác vàng sa khoáng là 21/31 thuyền. Số lượng xuồng khai thác vàng sa khoáng, cả cát và sỏi đã ảnh hưởng nhiều đến môi trường, đặc biệt là tạo thành đống đá sỏi lớn làm biến đổi dòng chảy tự nhiên, gây sạt lở đất sản xuất hai bên bờ sông. Mặc dù đã tiến hành xử phạt nhưng vẫn còn một số xuồng neo đậu trên sông Bắc GiangCùng với thời gian, tình trạng khai thác khoáng sản trên sông Bắc Giang, đặc biệt là vàng sa khoáng đã có chiều hướng diễn biến phức tạp và có nguy cơ trở thành điểm “nóng”. Tuy các cấp các ngành, địa...

LSO- Theo tài liệu địa chất, trên địa bàn huyện Bình Gia có vàng sa khoáng ở lưu vực sông Bắc Giang. Trong những năm gần đây, xuất hiện nhiều xuồng đến “cắm đậu” dọc theo dòng sông Bắc Giang nhằm khai thác cát, sỏi và cả vàng sa khoáng. Có thời điểm số lượng xuồng lên đến con số 31 và theo điều tra của ngành chức năng huyện Bình Gia thì số lượng xuồng “cắm đậu” tại lòng sông Bắc Giang với mục đích khai thác vàng sa khoáng là 21/31 thuyền. Số lượng xuồng khai thác vàng sa khoáng, cả cát và sỏi đã ảnh hưởng nhiều đến môi trường, đặc biệt là tạo thành đống đá sỏi lớn làm biến đổi dòng chảy tự nhiên, gây sạt lở đất sản xuất hai bên bờ sông.

Mặc dù đã tiến hành xử phạt nhưng vẫn còn một số xuồng neo đậu trên sông Bắc Giang


Cùng với thời gian, tình trạng khai thác khoáng sản trên sông Bắc Giang, đặc biệt là vàng sa khoáng đã có chiều hướng diễn biến phức tạp và có nguy cơ trở thành điểm “nóng”. Tuy các cấp các ngành, địa phương đã nhiều lần phối hợp xử lý, nhưng sự việc chỉ tạm lắng một thời gian ngắn rồi lại tiếp tục tái phát, thậm chí còn bùng phát với quy mô lớn và trên diện rộng. Đối diện với thực trạng đó, thời gian qua, UBND huyện Bình Gia đã đưa ra một số biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác khoáng sản và vàng sa khoáng trái phép. Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Bình Gia: thời gian qua, lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành các đợt kiểm tra đột xuất tại những nơi có xuồng khai thác khoáng sản và vàng sa khoáng. Qua kiểm tra, phần lớn các thuyền đều không có giấy phép khai thác. Bước đầu cơ quan chức năng của huyện đã xử phạt hành chính 8 xuồng với số tiền là 120 triệu đồng. Song song với xử phạt hành chính, lực lượng chức năng đã đề nghị các chủ xuồng viết giấy cam kết không tiến hành khai thác khoáng sản cũng như vàng sa khoáng trên lòng sông Bắc Giang khi chưa có giấy phép khai thác. Tuy vậy, hiện trạng khai thác vẫn diễn ra lén lút.
Lòng sông bị biến dạng do khai thác cát


Ông Mỗ Văn Châu, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Bình Gia cho biết: mới đây UBND huyện Bình Gia đã cho thành lập đoàn kiểm tra liên ngành có sự tham gia của lực lượng công an huyện, một số ngành chức năng của huyện đi kiểm tra thực tế tại hiện trường, qua đó nhắc nhở và mời những người tham gia đào đãi vàng trên sông làm cam kết không tái phạm, nhưng không hiểu sao tình trạng này lại chưa được chấm dứt. Theo ông Châu, viết cam kết là vậy, nhưng do chế tài xử phạt chưa mạnh nên các chủ xuồng vẫn tiếp tục tái phạm. Ngoài ra, một nguyên nhân hết sức quan trọng khiến các chủ xuồng dù biết vi phạm vẫn tiếp tục phải khai thác, đó là nhiều chủ xuồng đã vay tiền ngân hàng đến đầu tư vào mua xuồng, máy móc khai thác… Số tiền đầu tư vào một xuồng có thể từ 1 tỷ – 1,5 tỷ đồng. Số tiền đầu tư quá lớn, để thu hồi được vốn, không còn cách nào khác là các chủ xuồng tìm mọi cách khai thác lén lút. Qua tìm hiểu được biết, cách thức khai thác hiện nay của các chủ xuồng đã thay đổi, nhiều xuồng tiến hành khai thác vào ban đêm để tránh sự kiểm tra của ngành chức năng. Cùng với đó, một số chủ xuồng đã cài người theo dõi ở một số đầu tuyến đường vào khu vực khai thác, chỉ cần phát hiện có sự hiện diện của lực lượng kiểm tra là ngừng khai thác. Điều này khiến ngành chức năng khó bắt tận tay để xử phạt các chủ xuồng. Nhiều ý kiến của người dân (xã Vĩnh Yên, Quý Hòa, Hoa Thám, Hồng Phong) nằm trong vùng bị ảnh hưởng do khai thác khoáng sản và vàng sa khoáng trái phép hầu hết đều bày tỏ lo ngại bởi sự tác động tiêu cực trực tiếp đến môi trường, dòng chảy. Lo ngại hơn là sự xâm thực đất ở và đất sản xuất của hàng trăm hộ sinh sống, trồng trọt ven sông. Nhiều người tỏ ra bức xúc về trách nhiệm, biện pháp xử lý của các ngành chức năng thiếu kiên quyết, dứt điểm…

Ông Lương Trương Đạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia khẳng định: để ngăn kịp thời ngăn chặn, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp các ngành liên quan, chính quyền các xã thị sát thực tế để kiểm tra, nếu phát hiện tình trạng này còn diễn ra, sẽ có biện pháp xử lý mạnh, dứt điểm, không để tái diễn. Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo các xã dọc dòng sông Bắc Giang thường xuyên kiểm tra thực địa, không để tồn tại bất cứ xuồng nào còn khai thác trái phép. Nếu UBND huyện phát hiện chính quyền xã nào thao túng cho hoạt động khai thác trái phép thì Chủ tịch UBND xã đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo huyện.
Hy vọng rằng, với quyết tâm của chính quyền huyện Bình Gia, tình trạng khai thác khoáng sản và vàng sa khoáng trái phép sẽ được xử lý dứt điểm trong thời gian ngắn nhất.


Trí Dũng