Chủ nhật,  27/09/2020

Xử lý chất thải y tế- những vấn đề đặt ra

LSO- Xử lý chất thải y tế không chỉ nhằm xử lý các yếu tố nguy hại đến sức khỏe cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh, mà còn loại trừ các yếu tố nguy cơ lây lan ra cộng đồng và đảm bảo mỹ quan bệnh viện (BV). Công trình xử lý chất thải lỏng của Bệnh viện lao và bệnh phổi Lạng SơnĐược đầu tư mở rộng nâng cấp cộng với công sức, lòng nhiệt tình của các cán bộ nhân viên, Bệnh viện huyện Lộc Bình nhìn từ xa đẹp như một công viên và khi đến gần thân thiện như một khu điều dưỡng. Với các khoa phòng, khu hành chính được bố trí hợp lý, vườn hoa cây cảnh gồm đá cảnh, thảm thực vật, ao sen... rất hài hòa dưới bàn tay tài hoa của những chủ nhân BV, có tác dụng như một “liều thuốc bổ” đối với người bệnh. Tuy vậy, ít ai biết rằng, BV vẫn chưa được đầu tư hệ thống xử lý chất thải. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Thế Vinh, Giám đốc BV nói rằng: “BV mới đã đưa vào sử dụng 3 năm...

LSO- Xử lý chất thải y tế không chỉ nhằm xử lý các yếu tố nguy hại đến sức khỏe cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh, mà còn loại trừ các yếu tố nguy cơ lây lan ra cộng đồng và đảm bảo mỹ quan bệnh viện (BV).
Công trình xử lý chất thải lỏng của Bệnh viện lao và bệnh phổi Lạng Sơn


Được đầu tư mở rộng nâng cấp cộng với công sức, lòng nhiệt tình của các cán bộ nhân viên, Bệnh viện huyện Lộc Bình nhìn từ xa đẹp như một công viên và khi đến gần thân thiện như một khu điều dưỡng. Với các khoa phòng, khu hành chính được bố trí hợp lý, vườn hoa cây cảnh gồm đá cảnh, thảm thực vật, ao sen… rất hài hòa dưới bàn tay tài hoa của những chủ nhân BV, có tác dụng như một “liều thuốc bổ” đối với người bệnh. Tuy vậy, ít ai biết rằng, BV vẫn chưa được đầu tư hệ thống xử lý chất thải. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Thế Vinh, Giám đốc BV nói rằng: “BV mới đã đưa vào sử dụng 3 năm nay, song do chưa được đầu tư hạng mục xử lý chất thải, nên tình trạng ô nhiễm ở BV rất nghiêm trọng”. Để khắc phục sự bất cập này, BV đã phải bỏ ra 20 triệu đồng để xây lò đốt thủ công và công tác xử lý rác thải rắn tuy chưa đúng quy trình, song cũng đã được giải quyết. Còn chất thải lỏng chỉ được dẫn vào bể phốt 3 ngăn sau đó để tự ngấm ra xung quanh. Do không được xử lý đúng quy trình, nên vào những ngày nắng nóng, nước thải bốc mùi nồng nặc phía sau BV; không những vậy, nước thải từ BV còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất sản xuất của người dân xung quanh.
Theo thống kê, trong dự án mở rộng nâng cấp các BV tuyến huyện và tuyến tỉnh, ngành y tế đã cố gắng bố trí vốn để mua sắm, xây dựng các công trình xử lý chất thải y tế. Nhiều BV tuyến tỉnh như BV Đa khoa, BV Lao & bệnh phổi… đã có công trình xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật quốc gia về môi trường. Đối với các BV tuyến huyện, đã có trên 70% hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình xử lý chất thải rắn và 20% có công trình xử lý chất thải lỏng. Những đơn vị còn lại chủ yếu là tự xử lý chất thải rắn theo phương pháp thủ công và chỉ xử lý sơ bộ chất thải lỏng trước khi thải ra môi trường.
Về vấn đề xử lý chất thải tại BV, bác sĩ Phan Thanh Huy, Giám đốc Bệnh viện Lao & bệnh phổi Lạng Sơn cho biết, do được sự quan tâm và xây dựng quy mô, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, nên BV đã xử lý triệt để chất thải lỏng trước khi đổ ra sông Kỳ Cùng. Bác sĩ Đoàn Thế Mỹ, Giám đốc BV Đa khoa cũng cho biết, từ khi hoàn chỉnh các công trình xử lý chất thải, không những các cán bộ, nhân viên của BV yên tâm trong công tác bảo vệ sức khỏe, mà những hộ dân xung quanh cũng rất phấn khởi, không còn lo sự “lây nhiễm chéo” từ BV ra khu dân cư.
Ngày 15/11/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 2038/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án tổng thể xử lý chất thải y tế giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020. Triển khai đề án này, ngành y tế Lạng Sơn đã xây dựng và trình UBND tỉnh Đề án tổng thể xử lý chất thải y tế giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 của Lạng Sơn. Đây là một đề án lớn, đề ra những giải pháp căn cơ cho việc xử lý chất thải y tế nhằm mục tiêu đến năm 2015 có 70% cơ sở y tế tuyến tỉnh, 50% cơ sở y tế tuyến huyện và 100% cơ sở y tế tư nhân thực hiện xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường; tỷ lệ còn lại phải đảm bảo xử lý triệt để chất thải rắn; chất thải lỏng được xử lý ban đầu.

Hiện nay, hầu hết các BV tuyến huyện khi được cải tạo nâng cấp đều dành quỹ đất để xây dựng, lắp đặt công trình xử lý rác thải. Vấn đề mang tính chất quyết định là vốn thực hiện. Đối với các công trình sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ, việc giải ngân chỉ là vấn đề thời gian; những BV còn lại (kể cả phòng khám ĐKKV) cần phải xác định thứ tự ưu tiên để đến năm 2020 đảm bảo 100% các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến phòng khám ĐKKV thực hiện xử lý chất thải y tế đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.


Trần Kim