Thứ sáu,  25/09/2020

Cảnh báo tai nạn giao thông trên quốc lộ 1A

LSO - Những tháng đầu năm 2012, tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên toàn tỉnh nói chung và tuyến quốc lộ 1A nói riêng giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, hơn 1 tháng trở lại đây, tình hình TNGT trên tuyến 1A lại có diễn biến phức tạp. Ý thức kém trong việc chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông chính là nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn đau lòng trên tuyến quốc lộ này. Công an TPLS bảo vệ hiện trường 1 vụ TNGT trên quốc lộ 1AKhoảng 11 giờ 40 phút ngày 14/7/2012, tại km83+500 quốc lộ 1A qua địa phận xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng xảy ra vụ TNGT giữa xe mô tô và ô tô, làm chết 1 người, nguyên nhân được xác định là do lái xe mô tô chuyển hướng. Hai ngày sau - 16/7/2012, tại km13+650 cũng trên tuyến quốc lộ này đoạn qua địa phận xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng tiếp tục xảy ra vụ TNGT giữa xe ô tô và xe máy đi cùng chiều khiến nam thanh niên điều...

LSO – Những tháng đầu năm 2012, tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên toàn tỉnh nói chung và tuyến quốc lộ 1A nói riêng giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, hơn 1 tháng trở lại đây, tình hình TNGT trên tuyến 1A lại có diễn biến phức tạp. Ý thức kém trong việc chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông chính là nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn đau lòng trên tuyến quốc lộ này.

Công an TPLS bảo vệ hiện trường 1 vụ TNGT trên quốc lộ 1A

Khoảng 11 giờ 40 phút ngày 14/7/2012, tại km83+500 quốc lộ 1A qua địa phận xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng xảy ra vụ TNGT giữa xe mô tô và ô tô, làm chết 1 người, nguyên nhân được xác định là do lái xe mô tô chuyển hướng. Hai ngày sau – 16/7/2012, tại km13+650 cũng trên tuyến quốc lộ này đoạn qua địa phận xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng tiếp tục xảy ra vụ TNGT giữa xe ô tô và xe máy đi cùng chiều khiến nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong, nguyên nhân là xe ô tô đi sai phần đường. Đó chỉ là hai trong số những vụ TNGT xảy ra liên tiếp trên quốc lộ 1A thời gian gần đây. Theo thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh, chỉ tính từ 16/6 đến 15/7/2012, toàn tỉnh xảy ra 17 vụ TNGT, làm 7 người chết, 17 người bị thương thì riêng trên quốc lộ 1A xảy ra tới 9 vụ, làm 5 người chết, 8 người bị thương.

Là tuyến huyết mạch đi Hà Nội và các tỉnh phía Nam, đoạn Quốc lộ 1A qua địa bàn Lạng Sơn có chiều dài hơn 94km. Trên toàn tuyến, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất cao (với hơn 7 ngàn lượt mỗi ngày), tổ chức giao thông hỗn hợp nên rất dễ xảy ra tai nạn, va chạm giao thông. Nhiều năm qua, đây luôn là tuyến xảy ra nhiều vụ TNGT nhất ở Lạng Sơn, có thời gian, số vụ TNGT trên tuyến chiếm tới hơn 50% tổng số vụ TNGT xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh. Trước thực tế đó, để ngăn ngừa, kiềm chế TNGT trên tuyến, các ngành, lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng CSGT đã tăng cường tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho người tham gia giao thông và nhân dân các xã, thị trấn dọc quốc lộ. Đồng thời đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, sử dụng hiệu quả các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về TTATGT. Nhờ vậy, đã góp phần giảm TNGT xảy ra trên quốc lộ 1A nói riêng, toàn tỉnh nói chung trong hai năm liền (2010, 2011) và những tháng đầu năm 2012.

Tuy nhiên, sau một thời gian “hạ nhiệt”, quốc lộ 1A lại bắt đầu “nóng” lên vì TNGT có chiều hướng tăng với gần 10 vụ TNGT xảy ra chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây. Đại úy Hoàng Khải Hoàn – Phó Trưởng trạm Trạm KSGT Tùng Diễn cho biết: trong các vụ TNGT kể trên, nguyên nhân gây tai nạn trực tiếp là đi không đúng phần đường, thiếu chú ý quan sát, chuyển hướng, vượt sai quy định… Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm để phòng ngừa tai nạn, song thực tế một bộ phận người tham gia giao thông vẫn xem nhẹ việc đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng khi lưu thông trên đường, việc chấp hành quy định về TTATGT chỉ mang tính đối phó. Theo ông Bành A Chăn – Hạt trưởng Hạt 2 Quốc lộ 1A – Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng công trình giao thông 236, tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn Lạng Sơn chất lượng đường tương đối tốt với hệ thống biển báo, hộ lan, vạch kẻ đường khá hoàn chỉnh. Tại các vị trí cong, cua, dễ xảy ra TNGT, đều được lắp đặt biển báo: như cảnh báo đoạn đường nguy hiểm, giảm tốc độ, cấm vượt… để người đi đường chú ý và điều chỉnh tay lái. Thực tế, các vụ TNGT xảy ra gần đây đều không do lỗi về đường sá mà là do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông.

Trước tình hình TNGT có chiều hướng phức tạp trên toàn tỉnh nói chung và quốc lộ 1A nói riêng, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tiến hành thống kê, phân tích nguyên nhân, phương tiện, thời gian, địa bàn, độ tuổi đối tượng gây tai nạn, để từ đó đưa ra giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả. Thượng tá Nguyễn Minh Thanh – Phó Trưởng Phòng CSGT cho biết: để kiềm chế TNGT trên tuyến 1A, Phòng chỉ đạo Đội tuần tra kiểm soát số 1, Trạm CSGT Tùng Diễn xây dựng phương án, lịch công tác cụ thể, bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát trên toàn tuyến theo địa bàn đã phân cấp. Đồng thời tăng cường sử dụng các thiết bị kỹ thuật như camera, máy bắn tốc độ, thiết bị đo nồng độ cồn… để xử lý các hành vi vi phạm, trong đó chú trọng xử lý các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như đi không đúng phần đường, làn đường, tránh vượt sai quy định, chạy quá tốc độ, điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia…

Từ nay đến hết năm ATGT chỉ còn 5 tháng nữa, mục tiêu mà Lạng Sơn đưa ra trong nửa cuối năm 2012 là kiềm chế TNGT dưới 50 vụ. Với tình hình TNGT “nóng” lên trên tuyến 1A thời gian gần đây, để duy trì kết quả “3 giảm” TNGT trên địa bàn toàn tỉnh, bên cạnh nỗ lực của các ngành, lực lượng chức năng, đòi hỏi phải có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của người tham gia giao thông. Chấp hành tốt các quy định về TTATGT, đi đúng làn đường, phần đường, đúng tốc độ, không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia… đó là những việc làm thiết thực nhất để mỗi người bảo vệ sự an toàn cho chính mình và những người cùng tham gia giao thông, góp phần hạ nhiệt TNGT trên các tuyến quốc lộ-nơi đang chiếm tới hơn 70% tổng số vụ TNGT toàn tỉnh.

Bảo Vy