Thứ tư, 24/04/2019

Phòng, chống cúm A H7N9: Ghi nơi cửa khẩu

LSO-Ở tuyến biên giới Lạng Sơn thời điểm này ngoài việc tăng cường ngăn chặn gia cầm nhập lậu, các lực lượng chức năng cũng đang khẩn trương triển khai các biện pháp giám sát dịch bệnh đối với hành khách nhập cảnh và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để tiếp nhận và điều trị người nghi nhiễm.

LSO-Ở tuyến biên giới Lạng Sơn thời điểm này ngoài việc tăng cường ngăn chặn gia cầm nhập lậu, các lực lượng chức năng cũng đang khẩn trương triển khai các biện pháp giám sát dịch bệnh đối với hành khách nhập cảnh và chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để tiếp nhận và điều trị người nghi nhiễm.

Cửa khẩu Tân Thanh: Máy đo thân nhiệt bị nhiễu

Mấy ngày này, lượng khách nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng vẫn không có nhiều biến động. Lưu lượng trung bình khoảng 150 khách nhập cảnh mỗi ngày. Tuy nhiên, việc đo thân nhiệt cho hành khách tại cửa khẩu này đang gặp phải những khó khăn nhất định. Do không có lối dành riêng cho người đi bộ, trong khi đó cabin làm thủ tục kiểm dịch y tế nằm ngay đầu tiên, sát với khu vực lưu thông khiến cho mỗi lần các phương tiện, đặc biệt là xe trọng tải lớn đi qua làm cho thiết bị đo thân nhiệt bị nhiễu.

Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn kiểm tra hoạt động của máy đo thân nhiệt tại cửa khẩu Tân Thanh

Theo lực lượng chức năng, hiện tượng này sẽ xuất hiện nhiều hơn khi nhiệt độ thời tiết tăng, cộng hưởng với nhiệt độ của các phương tiện phả ra ngay cạnh nơi đặt thiết bị. Để giải quyết tức thời, cán bộ của tổ Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã linh động đo nhiệt nhanh bằng phương pháp thủ công. Mặc dù khách nhập khẩu qua Tân Thanh, chủ yếu là cư dân giáp biên, ít trường hợp từ sâu trong nội địa Trung Quốc, nhưng như thế không có nghĩa là không có nguy cơ. Giải pháp của tổ Kiểm dịch y tế chỉ là tức thời. Theo lãnh đạo Sở Y tế, về lâu dài cần nghiên cứu và kiến nghị cơ quan quản lý cửa khẩu bố trí lại cho hợp lý.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị, huyện Cao Lộc, lượng khách nhập cảnh mỗi ngày khoảng 800-1.000 lượt, chủ yếu là khách nhập cảnh bằng hộ chiếu. Việc giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu này được xác định là cực kỳ quan trọng. Điểm thuận lợi là nơi đây có lối đi riêng cho người đi bộ, thủ tục xuất nhập cảnh theo quy trình khép kín. Ông Nguyễn Đình Công, Tổ trưởng tổ Kiểm dịch Y tế Quốc tế cửa khẩu Hữu Nghị cho biết: cán bộ trong tổ thường trực, làm cho đến khi hết khách, các thiết bị hoạt động bình thường, đã chuẩn bị phòng cách ly tạm thời tại cửa khẩu. Tại đây hành khách nghi nhiễm chỉ lưu tạm thời trong khi chờ thiết bị chuyên dụng đưa về khi cách ly, điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng.

Hoàn thành đơn nguyên cách ly, điều trị tại Đồng Đăng

Từ chương trình phòng chống bệnh SARS, cúm A H5N1, H1N1 những năm trước đây, phòng khám đa khoa khu vực Đồng Đăng đã được trang bị hệ thống thiết bị tương đối đầy đủ, đội ngũ nhân lực với 17 cán bộ, trong đó có 3 bác sĩ. Tại cuộc kiểm tra ngày 15/4 vừa qua, ông Hoàng Đình Hoàn, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh cùng các đơn vị trực thuộc khẩn trương giúp đỡ về đào tạo nhanh nhân lực, bổ sung trang thiết bị để nhanh chóng hình thành một đơn nguyên ở Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng đủ sức điều trị, cách ly các bệnh nhân nhiễm cúm từ các cửa khẩu chuyển về. Trong khi đó Bệnh viện đa khoa trung tâm sẽ là nơi tiếp nhận bệnh nhân trong nội địa và hỗ trợ khi phòng khám đa khoa khu vực Đồng Đăng quá tải.

Làm thủ tục nhập cảnh cho khách du lịch tại cửa khẩu Hữu Nghị

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ tăng cường công tác giám sát bệnh, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu đã chủ động tiếp cận thông tin và tập huấn nhanh cho các cán bộ của mình về H7N9, để các cán bộ có thể nhận biết nhanh và xử lý kịp thời. Đảm bảo giám sát chặt chẽ, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập cảnh.

VŨ NHƯ PHONG