Thứ ba,  20/08/2019

Hữu Lũng: Người dân khổ vì “mùi lạ”

(LSO) – Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại các xã Hồ Sơn, Minh Hòa, Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, nhiều tháng qua, họ phải sống chung với mùi khó chịu thải ra từ nhà máy luyện kim của Công ty TNHH công nghệ luyện kim Vicmet Việt Nam đóng trên địa bàn thôn Tân Hoa, xã Hồ Sơn.

     Xuất hiện mùi khó chịu

Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Thức ở thôn Tân Hoa, xã Hồ Sơn nằm ngay sát xưởng chế biến kim loại của nhà máy luyện kim. Thời gian gần đây, bà Thức luôn cảm thấy đau đầu, khó chịu. Bà cho biết: Sức khỏe của tôi vốn đã không tốt và từ khi có nhà máy luyện kim hoạt động ở gần nhà tôi càng cảm thấy mệt mỏi bởi mùi khó chịu từ nhà máy này. Dù ngày hay đêm, gia đình đều phải đóng chặt các cánh cửa, thậm chí dùng giẻ bịt hết các ô thoáng nhưng vẫn không ngăn được mùi bay vào nhà.

Cũng vào hoàn cảnh như gia đình bà Thức, chị Triệu Bích Liên, thôn Phố Vị rất lo lắng vì mùi khó chịu. Chị Liên cho biết: Khoảng vài tháng trở lại đây, chúng tôi luôn cảm thấy có mùi khó chịu, nhất là vào thời điểm bên nhà máy đốt lò. Có những hôm hướng gió về đây, khói tỏa đen một vùng trời, có mùi khét, hắc rất khó chịu.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thức, thôn Tân Hoa, xã Hồ Sơn phải dùng giẻ để bịt các ô thoáng không cho mùi bay vào nhà

Được biết, không chỉ hàng trăm hộ dân (sống quanh khu vực nhà máy) xã Hồ Sơn mà nhiều hộ dân ở 2 xã lân cận gồm: Minh Hòa và Hòa Thắng cũng bị ảnh hưởng. Người dân ở đây cho biết, đặc biệt vào những ngày thời tiết âm u, mưa ẩm, mỗi khi đốt lò, khói từ nhà máy thải ra không thể thoát được, mùi hôi phát tán ra xung quanh khu vực đi theo chiều hướng gió làm ảnh hưởng đến môi trường và người dân ở khu vực đó.

     Cam kết từ doanh nghiệp

Có mặt tại Công ty Vicmet ngày 16/10/2018, phía công ty thừa nhận phản ánh của người dân về mùi khó chịu từ nhà máy là có thật. Ông Hoàng Văn Nhiều, Phó Tổng Giám đốc cho biết: Công ty đưa phân xưởng lò luyện vào vận hành thử nghiệm từ ngày 15/1 đến ngày 8/5/2018, một số máy móc của dây chuyền có vấn đề kỹ thuật chưa hoàn toàn ổn định, công suất chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất mà công ty đề ra, do đó, công ty đã cho dừng hoạt động để sửa chữa. Ngày 1/7, công ty cho chạy thử phân xưởng lò nung oxy hóa, đến ngày 8/7 thì phát hiện có sự cố trong vận hành làm phát tán khói, bụi ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên, ngay sau khi sự cố xảy ra, công ty đã có báo cáo và cho khắc phục ngay, đến ngày 13/7 đã khắc phục xong và đến ngày 26/7, công ty cho vận hành lại.

Phía công ty cũng khẳng định, sau thời gian khắc phục, đến nay không thấy có dấu hiệu bất thường, không có khói, khí rò rỉ phát tán ra ngoài phân xưởng, làm ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động cũng như không làm ảnh hưởng xấu tới môi trường và các hộ dân cư xung quanh khu vực. Trao đổi với chúng tôi, ông Lành Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn cho biết: Hôm xảy ra sự cố, có khói, bụi và mùi phát ra môi trường xung quanh, người dân có ý kiến về sự cố nêu trên, UBND xã đã kiểm tra, nhắc nhở. Các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá đối với công ty.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hữu Lũng, UBND xã Hồ Sơn kiểm tra hiện trạng thực tế tại công ty. Theo biên bản làm việc ngày 9/8/2018 tại Công ty TNHH công nghệ luyện kim Vicmet, đoàn kiểm tra kết luận: Thông tin phản ánh của người dân về dự án xây dựng xưởng sản xuất hợp kim và hợp chất kim loại của Công ty TNHH công nghệ luyện kim Vicmet bốc mùi khó chịu gây ô nhiễm môi trường là có cơ sở. Công ty thừa nhận việc có sự cố phát sinh gây phát tán khói, bụi ra môi trường xung quanh và đã kịp thời khắc phục, tạm dừng hoạt động sản xuất để sửa chữa và chủ động báo cáo các cơ quan chức năng theo quy định.

Khảo sát tại nhà máy, khu vực phân xưởng lò nung oxy hóa bị bao trùm bởi mùi khét nồng nặc, khó chịu và theo quan sát của phóng viên cột ống xả khói cao hơn 50 m, khói tỏa ra có màu đen hoặc trắng tùy từng thời điểm.

Khi chúng tôi đặt ra câu hỏi trước ý kiến của người dân về việc sau khi khắc phục sự cố xảy ra vào tháng 7/2018 nhưng hiện vẫn còn tình trạng khói tỏa ra gây mùi khó chịu, phía công ty lý giải: Trường hợp đó có thể do bên kỹ thuật xử lý không kịp, gây tắc lò nhưng thường chỉ kéo dài trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ. Vì công ty đang vận hành thử nghiệm do đó không tránh khỏi sơ suất. Công ty cam kết sẽ khẩn trương khắc phục trong 6 tháng vận hành thử nghiệm để chờ kết quả thẩm định từ cơ quan chức năng trước khi chính thức vận hành.

Lời cam kết đó cũng chính là mong mỏi của hàng trăm hộ dân ở xã Hồ Sơn, Minh Hòa, Hòa Thắng. Bởi người dân đều mong muốn doanh nghiệp trên địa bàn sản xuất có hiệu quả, nhưng hiệu quả ấy phải đảm bảo về môi trường, không để ảnh hưởng tới cộng đồng dân cư.

PV