Thứ ba, 18/06/2019

Bế mạc Liên hoan Múa rối quốc tế Hà Nội 2018


Cảnh trong vở rối “Công chúa tóc mây” của Nhà hát Múa rối Thăng Long.

 

Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V – Hà Nội 2018 vừa khép lại với chín HCV và 16 HCB dành cho các vở diễn, tiết mục và cá nhân. Có bảy đoàn rối quốc tế và bốn đoàn rối trong nước tham dự Liên hoan.

Diễn ra từ ngày 8 đến 15-10 tại Hà Nội, Liên hoan thu hút sự tham gia của các đoàn rối Cam-pu-chia, Lào, Lunaria (Philippines), Phường Múa Rối Tookkatoon (Thái-lan), Une Tribu Collectif (Wallonie Bruxelles, Bỉ), Nhà hát Múa Rối Tarabates (Pháp), (O Que De Que, Brasil), các nhà hát Múa Rối Việt Nam, Thăng Long – Hà Nội, các đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh.

Tiết mục của đoàn Une Tribu Collectif (Bỉ).

 

Mỗi tiết mục, vở diễn mang đến Liên hoan đều gửi gắm những thông điệp mang ý nghĩa nhân văn về con người, về môi trường… được thể hiện bằng ngôn ngữ Rối giàu hình ảnh qua nhiều thể loại từ Rối bóng, Rối nước, Rối que, cho đến Rối tay, Rối mặt nạ… Các nghệ sĩ đã thể hiện sinh động và lan tỏa những sáng tạo, nét đặc trưng, các giá trị tiêu biểu trong bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, tuy không cùng chung ngôn ngữ nhưng người xem vẫn cảm nhận được sự đồng điệu và hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán từng nước thông qua nghệ thuật Múa rối.

NSND Vương Duy Biên – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật đánh giá: “Thông qua Liên hoan, các nghệ sĩ đã giới thiệu đến khán giả các tác phẩm khá đa dạng về loại hình từ rối cạn cho đến rối nước. Bản chất hấp dẫn của Rối chính là sự khéo léo và bất ngờ. Nhiều tiết mục có sự sáng tạo, đan xen, phối hợp các loại hình nghệ thuật khác để làm phong phú đa dạng thêm nhưng không làm mờ nhạt bản chất vốn có của Rối”.

Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao một số chương trình quốc tế, ít người, kiệm lời nhưng các nghệ sĩ đã thể hiện được tính triết lý, nhân văn trong các tiết mục, vai diễn một cách rất thông minh, hiệu quả.

Thay lời tuyên bố Bế mạc, NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: “Chúng ta cùng mong muốn Liên hoan sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các nghệ sĩ quốc tế và các nghệ sĩ quốc tế cũng như Việt Nam sẽ để lại những tình cảm, sự yêu mến trong lòng khán giả Thủ đô…”.

Ban Tổ chức đã trao Huy chương Vàng dành cho hai vở diễn, tiết mục xuất sắc nhất: vở rối nước Trê – Cóc(Nhà hát Múa rối Việt Nam) và tiết mục Âm thanh của nhà tôi (Đoàn Múa Rối Quốc gia Lào); ba Huy chương Bạc cho các vở: rối nước Công chúa tóc mây (Nhà hát Múa rối Thăng Long), Gaspard (Đoàn Múa Rối Une Tribu Collectif – Bỉ), Cây đàn kỳ diệu (Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng).

Về cá nhân, đã có bảy Huy chương Vàng và 13 Huy chương Bạc đã được trao. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn trao giải cho các thành phần sáng tạo xuất sắc nhất: Đạo diễn xuất sắc: NSƯT Nguyễn Phương Nhi – NS Bạch Quốc Khanh (Nhà hát Múa Rối Thăng Long – Vở Công chúa tóc mây); Tạo hình con rối xuất sắc: Đoàn Múa Rối Lào; Trang trí sân khấu xuất sắc: Ngô Thắng (Nhà hát Múa Rối Việt Nam – vở rối Trê – Cóc); Âm nhạc xuất sắc: Đoàn Nghệ sĩ Múa Rối Cam-pu-chia; Trang phục xuất sắc: phường Múa Rối Tookkatoon (Thái-lan); giải Tài năng trẻ xuất sắc đã thuộc về cậu bé 10 tuổi Christian Elijah G. Lunaria (Đoàn Múa rối Lunaria, Philippines) và một giải Chương trình ấn tượng dành cho Sông nước phương Nam (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam).

Theo Nhandan