Thứ hai,  01/03/2021

Lễ hội Đền thờ Vua Lê Thái Tổ

Trong hai ngày 21 và 22-12 (tức ngày 15-16-11 âm lịch), tại thôn An Biên 2, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) diễn ra Lễ hội Đền thờ Vua Lê Thái Tổ. Đây là một trong nhiều hoạt động của huyện Hoành Bồ hưởng ứng năm du lịch Quốc gia Hạ Long- Quảng Ninh.

Đền thờ vua Lê Thái Tổ được xây dựng vào cuối thế kỷ XV, là ngôi đền duy nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thờ vua Lê Lợi. Đây là di tích duy nhất của tỉnh Quảng Ninh thờ Vua Lê Thái Tổ (Vua Lê Lợi) đã được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2003.

Mở đầu lễ hội là nghi lễ rước kiệu vua Lê Thái Tổ và bát hương linh vị từ Đền về đình làng Trí Xuyên tế tại đình và rước Ngài từ đình về an vị tại Đền thờ. Tiếp đến là phần tế lễ theo nghi thức truyền thống; Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hấp dẫn như thi sắp cỗ cúng Thành hoàng làng, thi têm trầu cánh phượng, hát quan họ và các trò chơi dân gian, như: Đánh chuyền, ô ăn quan, nhảy dây, kéo co, bịt mắt bắt vịt, bắt chạch trong chum…

Lễ hội Đền thờ vua Lê Thái Tổ là lễ hội truyền thống được tổ chức dịp rằm tháng 11 hàng năm nhằm tuyên truyền giáo dục cho nhân dân về truyền thống, lịch sử dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân; góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đây cũng là dịp tạo không khí đoàn kết, vui tươi, phấn khởi thi đua xây dựng huyện Hoành Bồ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Theo Nhandan