Thứ ba,  22/10/2019

22 ca khúc của tác giả dân tộc thiểu số nhận giải cuộc thi sáng tác

 22 ca khúc của các tác giả người dân tộc thiểu số đã đoạt giải cao trong Cuộc thi sáng tác về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018.

Trình diễn một ca khúc đoạt giải trong cuộc thi. Ảnh: VGP/Nhật Nam.

Bộ VHTT&DL vừa tổng kết và trao giải cho 22 tác phẩm xuất sắc tham dự cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số miền núi 2018 cho các tác giả người dân tộc thiểu số.

Sau 4 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 66 tác phẩm của hơn 40 tác giả người dân tộc thiểu số ở nhiều miền đất nước gửi về tham dự. Các tác phẩm tập trung thể hiện vào chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương miền núi, truyền thống cách mạng của các dân tộc trong lịch sử dựng nước và giữ nước, danh nhân, anh hùng dân tộc; những đổi thay trong đời sống của các dân tộc thiểu số, những điển hình trong lao động sản xuất, trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ban tổ chức đã chọn ra được 3 ca khúc xuất sắc đạt giải Nhất của cuộc thi là ca khúc “Điện sáng về làng Chơ Ro”- tác giả Điểu Được (phổ thơ Kpaylang); ca khúc “Nhớ tháng ba”- tác giả Linh Nga Niêkđăm (phổ thơ Trương Quang Được) và ca khúc “Tình ca bản Mông”- tác giả Vi Mộng Hoàng.

Giải Nhì gồm những ca khúc: “Tình ca Nam Giang” – nhạc sĩ Phạm Phước Nghĩa ( phổ thơ Chưm Thanh Vòm); “Mùa xuân xuống hội vùng cao” – nhạc sĩ Nịnh Văn Nguyên; “Sróc Phum đón chào ngày mới” – nhạc sĩ Sơn Ngọc Hoàng.

Ban tổ chức cũng trao 6 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các tác giả.

Theo Ban giám khảo, bên cạnh sự gia tăng về số lượng, chất lượng các tác phẩm tham gia cuộc thi năm nay cũng có sự tiến bộ rõ rệt, có sức sáng tạo tốt. Cuộc thi không chỉ có sự tham gia của các tác giả chuyên nghiệp mà còn có sự góp mặt của nhiều tác giả không chuyên với những tác phẩm tốt, gây bất ngờ cho Ban giám khảo.

Cuộc thi đã góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa nghệ thuật, đẩy mạnh phong trào sáng tác ca khúc về miền núi, dân tộc thiểu số, cả chiều rộng và chiều sâu, cả số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ quần chúng và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đồng bào dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay.

Theo Baochinhphu