Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm tranh Lụa và điêu khắc nhỏ. 

Năm 2018, Việt Nam không có sự kiện mỹ thuật-nhiếp ảnh “xấu” là khẳng định của Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Vi Kiến Thành tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 27/12, tại Hà Nội nhân dịp công bố 10 sự kiện tiêu biểu của mỹ thuật, nhiếp ảnh trong năm.

Theo ông Vi Kiến Thành, năm 2018 trong nước có 26 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh được đề cử bình chọn các sự kiện tiêu biểu, trong đó, có 3 sự kiện đề cập những vấn đề còn tồn tại, bất cập khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm, phản ánh.

Đó là Triển lãm sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người tại Thành phố Hồ Chí Minh; tượng 12 con giáp ở Hải Phòng và tranh bích họa thiếu quy hoạch, thiếu quản lý, nghiệp dư hóa nghệ thuật.

Với những đề cử này, Hội đồng bình chọn gồm 12 thành viên đã cân nhắc, trao đổi kỹ trước khi tiến hành bầu chọn, thậm chí bỏ phiếu bầu chọn 2 lần. Nhưng kết quả bầu chọn cho thấy các sự kiện trên đều không nhận được sự ủng hộ quá bán của Hội đồng.

Đặc biệt, với sự kiện tượng 12 con giáp ở Hải Phòng và tranh biếm họa thiếu quy hoạch, thiếu quản lý, nghiệp dư hóa nghệ thuật, Hội đồng bầu chọn thống nhất đánh giá nhìn tổng thể, Ban tổ chức hai sự kiện này đều làm rất kém.

Nhưng xét về mặt nào đó, hai sự kiện cũng giúp cộng đồng mỹ thuật, nhiếp ảnh cũng như các nhà quản lý quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư cho các công trình mỹ thuật, nhiếp ảnh công cộng. Thực sự đây là việc mà bấy lâu nay chưa được các nhả quản lý và các nghệ sỹ quan tâm nhiều.

10 sự kiện mỹ thuật-nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2018 được bầu chọn, gồm: Triển lãm Tranh lụa và Điêu khắc nhỏ; Tiếp nhận và Triển lãm tác phẩm của nữ họa sỹ Lê Thị Lựu (học khóa 3, trường Mỹ thuật Đông Dương) tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh; Giao lưu và triển lãm “Kết nối tháng Ba Hà Nội”; Triển lãm tranh biếm họa chủ đề “Phòng, chống tham nhũng”; Chuỗi sự kiện quảng bá linh vật Nghê Việt; Không gian nghệ thuật đương đại tại Nhà Quốc hội; Triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật”; Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương 2018”; Hội thảo “Đặng Huy Trứ – Người Việt Nam đầu tiên đưa nghề ảnh vào Việt Nam”; Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật./.