BTV Anh Tuấn sẽ đảm nhận vai trò MC của Chương trình 

Bắt đầu từ ngày 6/1/2019, trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam sẽ truyền hình trực tiếp số đầu tiên của chương trình “Quán Thanh xuân” với chủ đề “Mùa chim làm tổ”.

Tại buổi họp báo ngày 3/1/2018, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: Quán Thanh xuân là chương tình giao lưu ca nhạc trực tiếp, là sự pha trộn giữa âm nhạc và những câu chuyện quá khứ. Chương trình mong muốn tạo ra một nơi gặp gỡ của những người đã trải qua thanh xuân hay đang ở trong chính thanh xuân của mình, để họ gặp gỡ bạn cũ, ôn lại những câu chuyện xưa, nghe những bài ca chứa đầy kỷ niệm trong một không gian thảnh thơi, gần  gũi.

Không gian được bố trí trong chương trình mang hơi hướng hoài cổ, ban nhạc chơi trực tiếp, có phần ngẫu hứng chính giữa sân khấu, âm nhạc như một mạch xuyên suốt và duy trì không khí của chương trình, “Quán thanh xuân” là nơi đưa mọi người tìm về thanh xuân của mình, được cùng nhau sống trong những khoảnh khắc của một thời đã qua đầy kỉ niệm. Khán giả xem truyền hình vì thế cũng sẽ tìm thấy hình ảnh thời thanh xuân của mình thông qua đó. Bởi vì ai cũng có một thời thanh xuân.

Mỗi chương trình sẽ có một chủ đề gồm ba phần chính: Gặp nhau là thanh xuân- vết xước tuổi thanh xuân và thanh xuân là cảm xúc.Tập đầu tiên khởi đầu năm mới có chủ đề “Mùa chim làm tổ” về mùa cưới, mùa yêu, khoảng thời gian các cặp đôi tìm đến với nhau. Các cặp đôi khách mời của chương trình có thể gặp gỡ nhau vào đúng thời tuổi trẻ, họ cũng có thể gặp nhau khi đã không còn trẻ, nhưng tại thời điểm tìm thấy nhau, đó là lúc thực sự bắt đầu thanh xuân với một tình yêu đẹp, đầy ắp những ký ức bồi hồi. Các khán giả tới tham dự chương trình cũng sẽ cùng khoe những kí ức đám cưới của mình (những kí ức buồn vui, những món quà cưới…).

Những cặp đôi tham gia “Quán thanh xuân” số đầu tiên sẽ chia sẻ câu chuyện cá nhân, cũng như vẽ lại bối cảnh xã hội và thời thanh xuân của cả một thế hệ. Đó là vợ chồng Giáo sư Đặng Hanh Đệ, vợ chồng nhà văn Chu Lai và vợ chồng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Những đám cưới diễn ra ở các thời điểm khác nhau, với những kí ức thanh xuân tuy khác nhau, nhưng tinh thần thanh xuân với tình yêu mãnh liệt và những cảm xúc mạnh mẽ là điểm chung khán giả có thể tìm thấy từ họ. Những cặp đôi này, vượt qua những khó khăn của chiến tranh, những chia cắt của bom đạn, của thiếu thốn đói nghèo, vẫn chọn gắn bó bên nhau. Đến sau cùng, thứ còn lại giữa họ là những kí ức thanh xuân và giá trị của gia đình. Những kỉ vật, kỉ niệm cũng sẽ được các khách mời mang đến đến chương trình hy vọng sẽ tạo ra những cảm xúc đặc biệt cho khán giả.