Chủ nhật,  08/12/2019

Hội Báo xuân Xứ Lạng 2019: Điểm đến văn hóa ý nghĩa trong những ngày xuân mới

(LSO) – Vào dịp đầu xuân mới, Lạng Sơn cùng các tỉnh, thành khác đều tổ chức Hội báo xuân để giới thiệu các ấn phẩm, nhất là các tờ báo tết, báo xuân của địa phương và cả nước. Xuân Kỷ Hợi 2019, theo kế hoạch, Hội báo xuân Xứ Lạng được khai mạc vào chiều 26/1/2019 (tức 21 tháng Chạp năm Mậu Tuất) tại Thư viện tỉnh (đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn).

Hội báo xuân với sự góp mặt của các ấn phấm báo chí góp phần khắc họa được bức tranh phản ánh phong phú, mọi mặt của đời sống xã hội. Qua đó, công chúng sẽ có điều kiện nắm bắt được tổng quan các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại cho đến những nét bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp; không khí mừng Đảng, mừng xuân ở khắp mọi miền Tổ quốc; những điểm du xuân, trảy hội ý nghĩa… cũng như những dự báo tình hình đất nước, khu vực và thế giới, xu thế phát triển trong năm mới.

Phong phú ấn phẩm trưng bày tại Hội báo xuân năm 2018 thu hút công chúng

Theo kế hoạch của Hội Nhà báo tỉnh, Hội báo xuân Xứ Lạng 2019 sẽ diễn ra từ ngày 26/1/2019 đến ngày 14/2/2019 (Tức ngày 21 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến ngày 10 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Theo đó, sẽ có các gian trưng bày, giới thiệu của Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh; Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; Hội Nhà báo Lạng Sơn, Thư viện tỉnh và của các cơ quan báo chí trung ương thường trú tại tỉnh như: Thông tấn xã Việt Nam; Báo Nhân dân; Báo Tiền phong. Qua đó, công chúng có dịp tìm hiểu về hoạt động của các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Thông qua các hình thức trưng bày các ấn phẩm sách, báo chí Lạng Sơn, báo chí cả nước trên đai, bục bệ, giá sách, bàn; giới thiệu qua màn hình, website, biểu đồ, ảnh một số thành tựu phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội  của các cơ quan báo chí địa phương, của tỉnh trong năm 2018, mục tiêu nhiệm vụ năm 2019, đến với hội báo xuân, công chúng sẽ nắm được bức tranh toàn cảnh báo chí Lạng Sơn và báo chí cả nước trong dịp đầu xuân mới.

Qua tìm hiểu được biết, đến thời điểm này, các đơn vị tham gia Hội báo xuân Xứ Lạng 2019 đã có sự chuẩn bị kỹ càng về nhân lực, vật lực để ngày khai mạc diễn ra tốt đẹp. Ông La Ngọc Nhung, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Lạng Sơn cho biết: Ngay sau khi có kế hoạch của Hội Nhà báo tỉnh, Hội VHNT tỉnh đã  thành lập tiểu ban phục vụ Hội Báo xuân năm 2019 để chuẩn bị các công việc được chu đáo. Theo đó, hội sẽ trưng bày 12 số Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng và các đầu sách xuất bản năm 2018. Đồng thời, trưng bày một số tác phẩm ảnh về quê hương, đất nước, con người Xứ Lạng đã đạt giải và được trưng bày tại các cuộc thi và triển lãm của địa phương, khu vực và toàn quốc vừa qua. Đặc biệt, dịp này, hội sẽ trưng bày hơn 70 tác phẩm ảnh đặc sắc được lựa chọn từ cuộc thi và triển lãm ảnh, videoclip “Ấn tượng Lạng Sơn” năm 2018 trong không gian tổ chức Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng năm 2019 nhằm phục vụ công chúng, du khách tham quan.

Đại biểu, du khách tham quan các ấn phẩm trong Hội báo xuân năm 2018 tại Thư viện tỉnh

Được biết, trong những năm qua, Hội Nhà báo Lạng Sơn cùng các cơ quan, đơn vị liên quan luôn quan tâm tổ chức tốt hoạt động trên và lựa chọn thời gian, địa điểm phù hợp, thuận tiện nhất cho công chúng đến tham quan, tìm đọc. Ông Hoàng Đình Hôm, Chủ tịch Hội Nhà báo Lạng Sơn cho biết: Tiếp tục thực hiện chủ trương “đưa báo chí đến công chúng”, Hội báo xuân năm 2019 sẽ được tổ chức tại Thư viện tỉnh nhằm giúp cho công chúng dễ dàng tham quan các gian trưng bày, tìm đọc các ấn phẩm gắn với trải nghiệm các nội dung của Lễ hội hoa đào Xứ Lạng được khai mạc tối 26/1/2019. Qua đó, góp phần vào tổ chức tốt các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân trên địa bàn của tỉnh. Theo kế hoạch dự kiến, sau khi Hội báo xuân kết thúc, ban tổ chức sẽ chuyển các ấn phẩm tặng cho xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn để kịp trưng bày giới thiệu rộng rãi hơn nữa với công chúng nhân dịp Lễ hội Ná Nhèm diễn ra ngày 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi.

Năm 2018 đã đi qua với nhiều thành tựu đáng nhớ. Qua các ấn phẩm, các tờ báo tết, báo xuân 2019 đặc sắc của Lạng Sơn và cả nước tại Hội báo xuân chắc chắn sẽ cung cấp cho công chúng, du khách những nội dung, thông tin bổ ích và hấp dẫn nhất. Đồng thời đây còn là điểm đến văn hóa hết sức ý nghĩa cho mỗi du khách trên quê hương Xứ Lạng dịp đầu xuân mới Kỷ Hợi 2019.

HOÀNG HÀ