Thứ sáu, 24/05/2019

Hội chữ Xuân tại Văn Miếu sẽ đậm sắc màu dân tộc

Sáng 25-1, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã công bố các chương trình hoạt động trong Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 tại khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội.

Hội chữ Xuân tại Văn Miếu sẽ đậm sắc màu dân tộc

Hội chữ Xuân tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nét đẹp văn hóa người Hà Nội dịp Tết.

 

Hội chữ Xuân là hoạt động văn hóa truyền thống đã được tổ chức nhiều năm qua. Đón Tết Kỷ Hợi, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp các cơ quan tổ chức Hội chữ từ 29-1 đến 17-2 (tức 24 tháng Chạp năm Mậu Tuất đến 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) tại khu vực Hồ Văn, thuộc khuôn viên di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Không gian chính của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi vẫn là các hoạt động thư pháp và không gian viết chữ. Điểm mới trong Hội chữ năm nay là việc tái hiện khung cảnh trường thi, với nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng… nhằm giúp khách tham quan hiểu thêm về hoạt động thi cử thời xưa.

Tham gia hoạt động viết chữ năm nay, có 60 “ông đồ” là những người có khả năng viết thư pháp chữ Hán – Nôm, chữ Quốc ngữ. Trong đó, có 39 người được tuyển chọn trong năm nay, số còn lại là các ông đồ khách mời và những người được tuyển chọn trúng trong ba năm qua. Để được dự Hội chữ Xuân, những ông đồ này phải vượt qua kỳ khảo tuyển nghiêm túc và qua thẩm định trình độ chặt chẽ của Ban tổ chức.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Lê Xuân Kiêu cho biết, năm nay, không chỉ có các ông đồ Hà Nội tham gia mà còn có các các ông đồ đến từ nhiều tỉnh, thành phố, như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Huế…

Theo Ban tổ chức, hoạt động nổi bật tại Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 là triển lãm Thư pháp với chủ đề “Văn hiến”, trưng bày 30 bức thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ có kích thước theo quy định (70cmx70cmx140cm). Triển lãm nhằm phát huy truyền thống văn hiến nghìn năm, khích lệ các thế hệ trẻ Thủ đô không ngừng nỗ lực vươn lên.

Không gian của Hồ Văn nói riêng và Văn Miếu – Quốc Tử Giám nói chung còn đậm sắc màu dân tộc với nhiều hoạt động văn hóa phong phú. Nổi bật trong số đó phải kể đến không gian giới thiệu làng nghề, với các gian hàng trưng bày giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ… Ban tổ chức cũng dành khu vực các trò chơi dân gian (nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan…); chợ phiên và ẩm thực dân gian. Tới Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019, du khách ngoài được trải nghiệm hoạt động lễ hội thả đèn hoa đăng, các chương trình biểu diễn âm nhạc truyền thống như: quan họ, ca trù, hát xẩm, chầu văn…

Với các hoạt động đậm sắc màu dân tộc, Hội chữ Xuân Kỷ Hợi tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ là điểm đến thú vị cho người dân dịp Tết và những ngày đầu năm mới.

Theo Nhandan