Thứ sáu, 24/05/2019
Nhiều hoạt động nổi bật mừng Đảng, mừng Xuân 2019

Nhiều hoạt động nổi bật mừng Đảng, mừng Xuân 2019

  • Khai mạc triển lãm chuyên đề: Cổ vật- Nơi biên ải”

(LSO) – Sáng 26/1, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề: “Cổ vật- Nơi biên ải”.

Dự khai mạc có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu các sở, ban, ngành và đoàn thể của tỉnh; Tiến sĩ Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia…

Triển lãm chuyên đề lần này gồm 3 phần:

Cổ vật thời kỳ tiền sử trưng bày các di vật khảo cổ tiêu biểu đặc sắc thuộc các nền văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Cổ vật 10 thế kỷ đầu Công nguyên, giới thiệu cổ vật có niên đại từ thế kỷ I đến thế kỷ X của Việt Nam và Trung Quốc.

Cổ vật qua các Triều đại  phong kiến Việt Nam  và Trung Quốc từ thế kỷ XI đến thế kỷ thứ XX.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu tham quan trưng bày cổ vật.

Triển lãm trưng bày giới thiệu trên 200 cổ vật chọn lọc có giá trị văn hóa lịch sử, khoa học qua các niên đại do Bảo tàng tỉnh trực tiếp sưu tầm, do nhân dân giao nộp và các lực lượng chức năng bắt giữ chuyển giao cho Bảo tàng. Cổ vật bao gồm: các đồ dùng sinh hoạt, công cụ lao động, dụng cụ chiến đấu bảo vệ dân tộc, sắc phong đang lưu giữ tại các di tích trên địa bàn tỉnh; trong đó, có nhiều cổ vật có giá trị to lớn về mặt lịch sử, văn hóa khoa học, tư liệu mang tầm quốc gia và khu vực….

Nhân dịp tỉnh tổ chức Lễ hội Hoa đào Xứ Lạng lần thứ II năm 2019, Bảo tàng tỉnh sẽ mở cửa phục vụ công chúng và những người yêu thích cổ vật qua các giai đoạn dựng nước và giữ nước qua các triều đại lịch sử của dân tộc từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ XX.

  • Khai mạc đợt phim chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày thành lập Đảng

(LSO) – Sáng 26/1, tại rạp chiếu bóng Đông Kinh, Sở VHTTDL tổ chức khai mạc đợt phim chào mừng Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2-2019) và mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Dự khai mạc có đại biểu các sở, ban, ngành của tỉnh, cùng với trên 150 giáo viên học sinh Trường THPT huyện Cao Lộc đến dự và xem phim.

Đợt phim bao gồm những bộ phim tư liệu và phim chính do Cục Điện ảnh Bộ VHTTDL phát hành. Phim tư liệu, bao gồm các phim: “Đất nước đổi mới”; “Đường tới độc lập tự do”; Hoàng Văn Thụ người con Xứ Lạng”; “Lạng Sơn miền biên ải”.

Các đại biểu dự khai mạc đợt phim và xem phim tư liệu “Đất nước đổi mới” tại rạp Đông Kinh

Về phim chính: đợt này chiếu 9 bộ phim về đề tài chiến tranh cách mạng; đề tài về đất nước và con người Lạng Sơn. Một số phim đặc sắc như: “Hoa trong bão”; “Nhà tiên tri”; “Đường thư”…

Đợt phim này sẽ được Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh chiếu phục vụ nhân dân tại rạp biếu bóng Đông Kinh và 9 đội chiếu bóng lưu động các huyện sẽ đi chiếu lưu động phục vụ đồng bào tại các xã vùng sâu vùng xa từ ngày 25/1 đến 15/2/2019. Dự kiến đợt phim này sẽ chiếu phục vụ trên 2.000 lượt người xem.

PHAN CẦU