Thứ bảy,  25/01/2020

Khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng Festival “Về miền Quan họ 2019”

Ngày 14/2, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (Bắc Ninh) đã diễn ra lễ khai mạc Hội thi hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Hội Báo xuân, Hội sinh vật cảnh xuân Kỷ Hợi năm 2019 chào mừng Festival “Về miền Quan họ – 2019”, kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Toàn cảnh tại buổi lễ khai mạc ngày 14/2 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.
 Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh; các sở, ban ngành các cấp cùng đông đảo nhạc sĩ, diễn viên, nhạc công, nghệ nhân, nhân dân và du khách thập phương.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị
tham gia Hội thi hát Dân ca Quan họ năm 2019.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Hội thi hát Dân ca Quan họ năm thứ 28 diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 13 đến 15/2) thu hút hơn 300 diễn viên, nhạc công đến từ các huyện, thị xã, thành phố. Tại sân khấu ca nhạc Quan họ có 51 tiết mục dự thi; sân khấu hát đối đáp có 58 cặp liền anh, liền chị của các làng Quan họ dự thi, trong đó có 39 cặp thi hát đối đáp 50 bài và 19 cặp thi hát đối đáp 150 bài. Nội dung sân khấu hát đối đáp Quan họ 50 bài và 150 bài mang đến những làn điệu Quan họ cổ ngọt ngào, say đắm với âm hưởng vang–rền–nền–nẩy.

Các liền chị từ các làng Quan họ Bắc Ninh trong ngày hội hát Quan họ tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.

Cùng với Hội thi hát Dân ca Quan họ, Hội Báo Xuân Kỷ Hợi 2019 tập hợp hơn 100 ấn phẩm tham gia của các đơn vị báo chí Trung ương và địa phương. Trong đó có hơn 70 đầu báo, tạp chí của các cơ quan Trung ương, báo Đảng các tỉnh, thành phố. Riêng Bắc Ninh có 25 đơn vị có ấn phẩm tham gia trưng bày.  Thông qua các ấn phẩm báo chí khắc họa một phần diện mạo của báo chí cách mạng Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, giúp độc giả trong và ngoài tỉnh cảm nhận được bức tranh tổng thể về sự thay đổi, phát triển của quê hương, đất nước, đặc biệt là những thành tựu, sự phát triển mạnh mẽ của Bắc Ninh trong những năm qua.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng nhân dân tham quan khu triển lãm sinh vật cảnh.

Diễn ra từ ngày 14 đến ngày 26-2, Hội thi sinh vật cảnh có sự tham gia của 20 tỉnh, thành trên cả nước với hơn 8.000 tác phẩm cây cảnh, tiểu cảnh…; riêng tỉnh Bắc Ninh có hơn 3.000 tác phẩm tham gia triển lãm, với nhiều loại cây quý, cổ thụ như: tùng, bách, sanh, si… với những thế lạ, đẹp mang tính nghệ thuật cao của các nghệ nhân, đây cũng là diễn đàn giúp các hội viên, nghệ nhân sinh vật cảnh các tỉnh, thành trong cả nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm để sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị phục vụ nhu cầu đời sống xã hội.

Các liền chị đang trổ tài trên sân khấu thi hát đối đáp Quan họ.
 Năm nay, lần đầu tiên “Tuần văn hóa – Du lịch Bắc Ninh” được tổ chức. Trong đó, chương trình Famtrip “Khám phá miền quê văn hiến Kinh Bắc – Bắc Ninh” có 20 tỉnh, thành phố, 15 doanh nghiệp và 25 cơ quan báo chí trong nước tham gia. Đến với Bắc Ninh dịp đầu Xuân này, du khách thập phương sẽ có cơ hội trải nghiệm và đắm mình trong không gian du lịch phong phú, đa dạng, thắm đượm bản sắc truyền thống đặc thù của vùng đất Kinh Bắc.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao Bằng chứng nhận cho 11 di tích được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh./.

Theo Dangcongsan