Thứ hai,  06/04/2020

Đại pháp hội cầu an đầu xuân tại Tây Thiên

Được sự đồng thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, theo thỉnh cầu của Trung tâm Drukpa Việt Nam, trong ba ngày 22-24/02, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa sẽ viếng thăm và khai đàn chủ trì đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Pháp hội cầu an Đại Bi Quan Âm

 

Từ nhiều năm nay, Lễ hội xuân Tây Thiên với điểm nhấn là Pháp hội Đại Bi Quan Âm thu hút sự quan tâm của đông đảo Phật tử và du khách thập phương.

Tâm điểm của Pháp hội là sự kiện Khai đàn (thứ Sáu 22/2) với điểm nhấn quan trọng lần đầu diễn ra: Đức Gyalwang Drukpa chủ trì đại lễ hợp long và ban gia trì cho cầu cát tường Đại lạc Kim Cương Mandala, một biểu tượng giác ngộ và công trình kiến trúc có hình xoáy Tam thái cực độc đáo linh thiêng đang được xây dựng để kết nối Cung điện Mandala Liên hoa với Đại bảo tháp.

Cũng trong ngày Khai đàn, theo truyền thống hằng năm, các Pháp bảo đặc biệt (đều đang giữ Kỷ lục Việt Nam cho các tác phẩm Phật giáo cùng thể loại) được lưu giữ tại Đại bảo tháp Mandala sẽ được khai mở để đại chúng chiêm bái như: Bức Thongdrol Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn thêu trên gấm cao cấp có kích thước 12 x16 m – lớn nhất Việt Nam; Đại Mandala ngọc đá quý Phật Quan Âm đường kính kỷ lục 9 mét được tin là mang thần lực gia trì “Giải thoát qua chiêm ngưỡng” giúp người chiêm bái với tâm chí thành thanh tịnh có thể chấm dứt khổ đau, cát tường như ý, viên mãn tâm nguyện.

Lễ khai mở bức Thongdrol Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Đức Gyalwang Drukpa sẽ cùng Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa cử hành các khóa lễ linh thiêng ban gia trì cho Đại bảo tháp và những Phật tử, khách hành hương có phúc duyên tham dự. Nhân dịp này, nhiều hoạt động văn hóa, nghi lễ tâm linh sẽ được Ngài và Tăng đoàn Truyền thừa cử hành như Đại lễ Cầu an, Đại lễ Cầu siêu, Đại lễ Quán đỉnh (nghi lễ hướng dẫn và cho phép thực hành) Tam Bộ Phật Hộ thân, Tam Bộ Phật Trường thọ, Pháp hội gia trì 100 Phật Bản Tôn An Bình và Uy Mãnh cùng Đại đàn Tara Yuldhog, nghi lễ Mật thừa cao cấp giúp khiển trừ chướng ngại, hộ quốc an dân.

Lễ hội Quan Âm Đại Bảo Tháp còn là cơ hội để du khách thưởng thức nghệ thuật Phật giáo Mật thừa với nghi thức lễ nhạc và các vũ điệu Mật thừa linh thiêng như vũ điệu triệu thỉnh Tứ Đại Kim Cương Hộ pháp, Đại Huyền Kim Cương Hộ pháp, Cát tường Phật Mẫu Mahakali. Trong dịp này, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn cũng sẽ phô diễn Vũ điệu Kim Cương triệu thỉnh tám hóa thân Đức Liên Hoa Sinh, màn vũ điệu cát tường linh thiêng chỉ cử hành vào dịp lễ hội lớn tại các thánh địa Phật giáo vùng Himalaya.

Các thiện hạnh xã hội, từ thiện cũng sẽ được tiến hành trong Lễ hội này, như dự án “Đánh thức tình yêu thương” – giúp đại chúng ý thức hơn về trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống và các loài động vật, mối liên hệ của hành động cá nhân với hạnh phúc bình an của cả cộng đồng.

Đức Gyalwang Drukpa chia sẻ: “Việt Nam là điểm đến ý nghĩa đầu năm mới vì nơi đây người dân có tâm chí thành và mong nguyện một cuộc sống hòa hợp, hạnh phúc, bình an trong tình yêu thương và trí tuệ. Đây chính là tinh thần Đạo Phật”.

Theo Chinhphu