Thứ năm, 18/07/2019

Chi Lăng: Lan tỏa phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(LSO) – Là một trong hai xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới, những năm qua, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng đã có bước phát triển nhanh và bền vững trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đó là kết quả của nhiều phong trào, chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH), đã tạo sự lan tỏa và chuyển biến tích cực trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Ông Lăng Văn Thạch, Bí thư Đảng ủy xã Chi Lăng cho biết: Hằng năm, đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, sát với thực tế địa phương; đặc biệt chú trọng đến các chương trình mục tiêu quốc gia và các phong trào, trong đó có phong trào TDĐKXDĐSVH. Ngay từ khi phong trào được phát động, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ), Ban Vận động xây dựng đời sống văn hóa ở các thôn; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Trong quá trình thực hiện, BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH xã còn lồng ghép các nội dung, tiêu chí của phong trào gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và xây dựng đô thị văn minh. Đặc biệt, chú trọng phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của mỗi đảng viên trong việc tự quản, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Nhờ đó, các nội dung phong trào TDĐKXDĐSVH được triển khai đến từng người dân, hộ gia đình. Nhận thức của người dân nâng lên, họ tích cực đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và đóng góp XDNTM.

Cổng khu dân cư kiểu mẫu thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng

Bãi Hào là một trong những thôn tiêu biểu thực hiện phong trào. Đi trên con đường bê tông của thôn vào những ngày đầu năm mới 2019, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những ngôi nhà khang trang xen lẫn vườn na xanh mướt. Ông Huỳnh Quang Phong, Bí thư Chi Bộ thôn Bãi Hào phấn khởi cho biết: Năm 2018 thôn Bãi Hào được xã lựa chọn làm điểm để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Thực hiện sự chỉ đạo của huyện, xã, thôn đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí, công sức làm đường và xây dựng các công trình công cộng… Đến nay, đường làng, ngõ xóm được đầu tư nâng cấp, xanh – sạch – đẹp hơn; năm 2018 tỷ lệ hộ gia đình văn hóa của thôn đạt 91,6%; thiết chế văn hoá thôn được nâng cấp và trang bị đầy đủ với sân thể thao rộng gần 300 m2 phục vụ nhân dân vui chơi và rèn luyện sức khỏe… Có được kết quả đó là nhờ sự hưởng ứng tích cực của bà con trong tất cả các công việc của thôn. Đặc biệt, ý thức  của bà con được nâng lên rõ rệt nhất kể từ khi phong trào TDĐKXDĐSVH được phát động, người dân đoàn kết, thân thiện với nhau hơn và luôn đề cao trách nhiệm của mình với cộng đồng.

Không riêng thôn Bãi Hào, hầu hết đời sống văn hóa của nhân dân của các thôn còn lại trong xã đều khởi sắc, điển hình như các thôn: Làng Ngũa, Quán Thanh, Thôn Ga… Hiện nay, cả 14 thôn trong xã đều có nhà văn hóa khang trang, đầy đủ trang thiết bị, tạo điều kiện thuận lợi cho xã tổ chức các  hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đáng chú ý, xã đã thành lập được 3 câu lạc bộ văn nghệ: hát then – đàn tính, người cao tuổi, ngôi sao xanh, giúp đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây ngày càng đi vào chiều sâu. Phong trào thể thao: bóng đá, bóng chuyền hơi được người dân duy trì thường xuyên.

Cùng với đó, việc đăng ký, bình xét và đề nghị công nhận gia đình văn hóa được xã thực hiện công khai, đúng tiêu chuẩn. Năm 2018, toàn xã có 1.037/1.225 hộ được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, đạt tỷ lệ 95,6% (tăng 4 % so với năm 2017). Bên cạnh đó, phong trào xây dựng thôn văn hóa và thiết chế văn hóa cũng được xã quan tâm thực hiện; đến nay 11/14 thôn của xã đã được công nhận danh hiệu “Thôn văn hoá”. Việc tang, việc cưới tại xã hiện nay đều được tổ chức gọn nhẹ, không rườm rà, không phô trương, bảo đảm an toàn vệ sinh. 100% các thôn bản, hội hiếu lo việc tang lễ, giúp đỡ các gia đình trong lúc khó khăn.

Nhờ việc đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa, đời sống của nhân dân trong xã có nhiều đổi thay. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 39 triệu đồng. Xã Chi Lăng cũng được được tỉnh lựa chọn làm điểm trong XDNTM nâng cao trong năm 2018 vừa qua, đến nay, xã đạt 10/14 tiêu chí. Xã đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí XDNTM nâng cao còn lại trong năm 2019. Có thể nói, phong trào TDĐKXDĐSVH đã thực sự đi vào đời sống người dân ở xã Chi Lăng và là cơ sở vững chắc, góp phần quan trọng thực hiện những mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội địa phương trong thời gian tiếp theo.

TUYẾT MAI